Liên tiếp xảy ra ngộ độc sau bữa ăn bán trú: Nhiều lỗ hổng trong giám sát bữa ăn học đường

Đặng Chung - Anh Nhàn - Ngọc Lê |

Ngay sau lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 ít ngày, đã xảy ra liên tiếp vụ việc ngộ độc thực phẩm liên quan đến bữa ăn bán trú của học sinh. Tuy chưa xảy ra những hậu quả đáng tiếc, nhưng khiến phụ huynh lo lắng và cho thấy những lỗ hổng trong công tác chăm sóc, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của học sinh.

Nhiều học sinh nhập viện sau bữa ăn ở trường

Vụ việc hàng loạt học sinh TPHCM phải nhập viện sau khi ăn tại trường ngay những tuần đầu năm học mới cho thấy khâu quản lý thực phẩm còn lỏng lẻo. Theo đó, trong bữa ăn trưa vào ngày 11.9, học sinh Tiểu học Bình Trưng Đông (Quận 2, TPHCM) ăn bánh canh tôm thịt và bữa xế chiều ăn bánh su kem. Hôm sau, có 8 em nhập viện với các biểu hiện nôn ói, đau bụng, sốt. Tới sáng 13.9, Bệnh viện Quận 2 tiếp nhận khám khoảng 20 học sinh có cùng biểu hiện như trên. Đến sáng 14.9 có tổng cộng 50 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu đang được kiểm tra, theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Quận 2 và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bác sĩ Trần Văn Khanh (Giám đốc bệnh viện Quận 2) cho biết, sức khoẻ các học sinh đều tiến triển tốt, tinh thần được động viên. Bệnh viện sẽ tiếp tục tăng cường tâm lý trị liệu, phối hợp cùng các đơn vị liên quan để nhanh chóng điều trị cho các em. Trong thời gian gần 1-2 ngày tới, sẽ có nhiều em xuất viện và có thể đến trường trở lại.

Còn tại Hà Nội, trong tuần đầu của năm học mới, cũng xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn ở trường. Trưa 9.9, Trường Tiểu học Tiên Dương (huyện Đông Anh - Hà Nội) tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh gồm: Thịt kho tàu và trứng chim cút, su su xào, canh rau ngót, cơm trắng. Đến 15h cùng ngày có thêm bữa phụ là sữa học đường. Ngay buổi chiều hôm đó, 48 học sinh đã có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, một số em phải nhập viện cấp cứu.

Còn tại Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu (Hà Nội), vào trưa ngày 10.9, học sinh ăn suất bán trú gồm đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò rán rim mắm, su su xào cà rốt và cơm trắng. Các suất ăn này do một hộ kinh doanh nấu tại trường. Học sinh được ăn thêm bữa phụ lúc 14 giờ cùng ngày, gồm sữa có đường và không đường. Sau đó, vào buổi học sáng 11.9, có 16 học sinh nghỉ học với nhiều lý do, trong đó 11 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2-3 lần. Vụ việc xảy ra khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho an toàn bữa ăn của trẻ ở trường.

Giám sát bữa ăn học đường còn lỏng lẻo

Thông tin về vụ việc học sinh ngộ độc sau bữa ăn ở trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết, ngay khi xảy ra sự việc, đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra thực tế về điều kiện vệ sinh cơ sở của hộ kinh doanh Vũ Quỳnh (huyện Đông Anh) - đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho học sinh Trường Tiểu học Tiên Dương. Tại buổi kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện cơ sở thiếu lưới phòng, chống côn trùng, động vật gây hại, có côn trùng xâm nhập. Cơ sở sử dụng nguồn nước giếng khoan đã lọc để chế biến thực phẩm nhưng chưa xuất trình được kết quả xét nghiệm; nhà vệ sinh bố trí bên trong nhà kho… Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh nói trên dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho trường Tiểu học Tiên Dương; đồng thời tổng vệ sinh môi trường nhà trường và cơ sở kinh doanh.

Còn vụ việc xảy ra tại TPHCM, ông Trương Thanh Trung (Trưởng phòng Y tế Quận 2) nhìn nhận, trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn trách nhiệm thuộc về mình. “Thực phẩm được một công ty bên ngoài cung cấp cho trường, mẫu thức ăn được lưu tại trường hằng ngày theo quy định. Sau sự cố, 3 đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường là công ty Vĩnh Thịnh, cơ sở cung cấp bánh Gia Bảo, căngtin trường học đều được niêm phong, lấy mẫu xét nghiệm. Nước nấu ăn, nước rửa và nước uống cũng được kiểm nghiệm. Kết quả sẽ có sau vài ngày nữa” - ông Thanh Trung cho biết thêm.

Ông Trung cho rằng, đây là những trường hợp ngộ độc lạ, vì thời gian ủ bệnh lâu, từ chiều thứ 6 tới tối thứ 7 mới có học sinh nhập viện. Ngoài ngộ độc thực phẩm không loại trừ khả năng bệnh mùa vì có các ca bệnh ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) cũng có triệu chứng tương tự. Cần chờ điều tra dịch tễ của cơ quan có chuyên môn để đưa đến kết luận cuối cùng.

Để tình trạng ATTP trong trường học được đảm bảo, Phòng GDĐT Quận 2 yêu cầu các trường tiếp tục rà soát và đảm bảo các quy trình vệ sinh ATTP đúng quy định. Không nhận các suất ăn công nghiệp từ các công ty nấu ăn, tất cả các bếp ăn đều tổ chức độc lập và nấu tại trường. Thức ăn đều phải được lưu mẫu trong vòng 24 giờ. Công ty Vĩnh Thịnh cũng được yêu cầu ngưng hợp đồng với công ty Gia Bảo (công ty cung cấp bữa ăn xế) để đảm bảo an toàn.

Còn theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM, toàn thành phố có 1.620 bếp ăn tập thể, 318 cơ sở suất ăn sẵn, 883 căngtin phục vụ học sinh trong các trường học. Tuy nhiên, lo ngại nhất vẫn là những bữa ăn xế, đa số các trường chọn thực phẩm cho học sinh thường là bánh, sữa, chè... (những loại thực phẩm này càng dễ bị ôi thiu trong thời tiết nắng nóng như hiện nay).

Trước những bất an về chất lượng bữa ăn học đường, ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GDĐT) cho biết, ngay trước thềm năm học mới, bộ đã có nhiều công văn chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời yêu cầu các nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Tuy nhiên, nhiều vụ việc ngộ độc đã xảy ra, liên quan đến bữa ăn của trẻ ở trường. Nó cho thấy việc kiểm tra, giám sát bữa ăn học đường ở nhiều nơi vẫn mang tính hình thức, thiếu khách quan, nguồn gốc, chất lượng thực phẩm chưa đảm bảo. Để bảo vệ con em mình, hiện phụ huynh ở nhiều cơ sở giáo dục đã trực tiếp tham gia vào việc giám sát, quản lý bếp ăn. Đây là việc làm cần thiết, tăng thêm lực lượng ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm an toàn tuồn vào trường học.

Để bữa ăn của trẻ ở trường được an toàn, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM - cho rằng, lãnh đạo các trường học, cơ quan quản lý vấn đề an toàn thực phẩm ở địa phương cần tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm đưa vào trường học. Cần lựa chọn những đơn vị uy tín, đảm bảo mọi điều kiện, chất lượng để cung cấp bữa ăn học đường. Với môi trường giáo dục và đối tượng phục vụ là các em học sinh, thì công tác kiểm soát thực phẩm đầu vào là rất quan trọng, chứ đừng để xảy ra vi phạm rồi mới chạy theo xử lý.

Vụ 98 học sinh ngộ độc thực phẩm trường Bình Trưng Đông: Trưởng phòng GDĐT quận 2 xin nhận trách nhiệm

Ngày 15.9, bà Nguyễn Thị Lệ Hằng - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, hiện trường có 1.121 học sinh, 1.039 học sinh ăn tại trường, suất ăn theo quy định là 30.000 đồng/ngày gồm ăn trưa và ăn xế.

Các suất ăn này do công ty Vĩnh Thịnh cung cấp, bên cạnh đó, công ty này cũng ký thêm hợp đồng với công ty Gia Bảo để cung cấp bữa ăn xế cho trường Tiểu học Bình Trưng Đông. Được biết, các em nhập viện đều không ăn sáng ở căngtin, tất cả các đồ ăn cung cấp đều được lưu mẫu theo đúng quy trình của Ban Quản lý ATTP. Ban đầu Phòng Y tế quận 2 yêu cầu rà soát và nhập viện 98 học sinh, tất cả các em đều có các dấu hiệu bao gồm cả ho, đau họng... sau đó sàng lọc và tiếp nhận 53 trường hợp. Trong đó có một trường hợp (2 tuổi) là em trai của một học sinh được đem đồ ăn xế là bánh su kem về cho ăn. Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng - Trưởng Phòng GDĐT Quận 2 - cho biết, đã yêu cầu công ty Vĩnh Thịnh ngưng hợp đồng với công ty Gia Bảo (công ty cung cấp bữa ăn xế) để đảm bảo an toàn. Hiện công ty Vĩnh Thịnh đang cung cấp thức ăn cho 2 đơn vị trên địa bàn Quận 2 là trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Bình Trưng Đông. Ngày 11.9, công ty đều cung cấp thức ăn cho 2 trường và chỉ khác bữa ăn xế, hiện các em học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đều không sao.

Ông Huy Tùng cho biết thêm, Quận 2 không có suất ăn công nghiệp, tất cả các bếp ăn đều tổ chức độc lập và nấu tại trường. “Tôi sẽ là người chịu trách nhiệm chính, xin nhận mọi trách nhiệm về phía mình vì để xảy ra điều không hay cho ngành. Chúng tôi cam đoan khi phát hiện sai sót ở đâu sẽ xử lý nghiêm ở đó” - Trưởng phòng GDĐT Quận 2 - cho biết.

Đặng Chung - Anh Nhàn - Ngọc Lê
TIN LIÊN QUAN

Vụ nhiều học sinh ngộ độc: Trưởng phòng GDĐT Quận 2 nhận trách nhiệm

Ngọc Lê |

Liên quan đến nhiều em học sinh bị ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Quận 2, TPHCM vào ngày 11.9, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân vụ việc.

TPHCM: Sẽ xử lý nghiêm đơn vị gây ngộ độc thực phẩm cho học sinh

Ngọc Lê |

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) Quận 2 cho biết sẽ xử lý công ty có liên quan gây ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Quận 2 theo đúng quy định.

Nhiều học sinh nghi ngộ độc: Lấy mẫu thực phẩm bữa ăn để xét nghiệm

Bích Hà - Anh Nhàn |

Liên quan đến việc nhiều học sinh ở Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (TPHCM) có biểu hiện bất thường, nhập viện, nghi do ngộ độc bữa ăn ở trường, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Diễn biến sức khỏe mới nhất của 26 trẻ nghi ngộ độc ở chùa Kỳ Quang 2

Chân Phúc - Anh Nhàn |

Ngày 11.9, bác sĩ Đinh Tấn Phương (Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM) đã thông tin về tình hình sức khỏe của 26 bé từ mái ấm chùa Kỳ Quang 2 phải nhập viện trong tình trạng ói, đau bụng, tiêu chảy... vào chiều 10.9.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Vụ nhiều học sinh ngộ độc: Trưởng phòng GDĐT Quận 2 nhận trách nhiệm

Ngọc Lê |

Liên quan đến nhiều em học sinh bị ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Quận 2, TPHCM vào ngày 11.9, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân vụ việc.

TPHCM: Sẽ xử lý nghiêm đơn vị gây ngộ độc thực phẩm cho học sinh

Ngọc Lê |

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) Quận 2 cho biết sẽ xử lý công ty có liên quan gây ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Quận 2 theo đúng quy định.

Nhiều học sinh nghi ngộ độc: Lấy mẫu thực phẩm bữa ăn để xét nghiệm

Bích Hà - Anh Nhàn |

Liên quan đến việc nhiều học sinh ở Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (TPHCM) có biểu hiện bất thường, nhập viện, nghi do ngộ độc bữa ăn ở trường, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Diễn biến sức khỏe mới nhất của 26 trẻ nghi ngộ độc ở chùa Kỳ Quang 2

Chân Phúc - Anh Nhàn |

Ngày 11.9, bác sĩ Đinh Tấn Phương (Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM) đã thông tin về tình hình sức khỏe của 26 bé từ mái ấm chùa Kỳ Quang 2 phải nhập viện trong tình trạng ói, đau bụng, tiêu chảy... vào chiều 10.9.