Làng bánh chưng nổi tiếng nhất Hải Phòng tất bật ngày giáp Tết

Phạm Đông - Trần Khanh |

Nhiều năm qua, cứ mỗi khi Tết Nguyên đán đến là làng gói bánh chưng nổi tiếng nhất Hải Phòng trở nên nhộn nhịp và tất bật hơn bao giờ hết. Cả làng như ấm áp hơn bởi những chiếc bếp hoạt động liên tục để phục vụ nhu cầu của người dân khắp trong và ngoài nước.

Nhắc đến bánh chưng có hương vị thơm ngon và nổi tiếng, người dân Hải Phòng sẽ nghĩ ngay đến bánh chưng Thủy Đường (xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên). Hiện cả làng có hàng trăm hộ sản xuất bánh chưng. Trong đó phần lớn các hộ sản xuất bánh quanh năm, những hộ còn lại chỉ sản xuất vào dịp cuối năm Tết Nguyên đán.

Làng bánh chưng Thủy Đường đang bắt đầu vào vụ Tết.
Làng bánh chưng Thủy Đường đang bắt đầu vào vụ Tết.

Trong những ngày giáp Tết, mỗi hộ sản xuất khoảng 500 đến hơn 1.000 bánh/ngày. Bánh chưng Thủy Đường có vị thơm của đỗ xanh và thịt được ướp theo cách riêng, kết hợp với gạo nếp Thái Bình và nếp cái hoa vàng Hải Dương đã làm nên hương vị đặc trưng không nơi nào có được.

Sau khi ra lò, những chiếc bánh sẽ được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Canada...

Nguyên liệu chính để làm bánh chưng bao gồm thịt ba chỉ, gạo nếp, đỗ xanh.
Nguyên liệu chính để làm bánh chưng bao gồm thịt ba chỉ, gạo nếp, đỗ xanh.
Lá dong là nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng.
Lá dong là nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng.

Được truyền lại nghề gói bánh chưng từ bố mẹ, anh Nguyễn Tất Dương (SN 1973, ở xóm Bấc 2, xã Thủy Đường) cho biết: "Gia đình tôi sản xuất bánh chưng, bánh tét quanh năm, phục vụ cho nhu cầu người dân trong và ngoài nước. Bắt đầu từ 22-29 tháng chạp là vào vụ chính, mỗi ngày ra lò hơn 1.000 bánh, có giá từ 25.000 đồng đến 150.000 đồng/bánh, giá cả tùy thuộc vào bánh to hay nhỏ".

Mỗi ngày, một gia đình ở đây có thể sản xuất khoảng 1000 chiếc bánh.
Mỗi ngày, một gia đình ở đây có thể sản xuất khoảng 1.000 chiếc bánh.
Do đã quen với công việc này nên khi gói người dân không cần dùng khuôn.
Do đã quen với công việc này nên khi gói người dân không cần dùng khuôn.

Về đến làng gói bánh chưng nổi tiếng nhất Hải Phòng những ngày giáp Tết, nhiều người sẽ bắt gặp hình ảnh những tàu lá chuối hột xanh mượt, tiếng đảo gạo, xóc đỗ, những bàn tay khéo léo của người thợ gói bánh. Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông, những chiếc nồi luộc bánh bằng than rực lửa đã sưởi ấm những người thợ gói bánh đang say sưa làm việc.

Tết Kỷ Hợi đang cận kề nên không khí ở làng nghề gói bánh chưng tấp nập hơn thường ngày.
Tết Kỷ Hợi đang cận kề nên không khí ở làng nghề gói bánh chưng tấp nập hơn thường ngày.
 
Trọng lượng của 1 chiếc bánh khoảng từ 1 - 1,2kg.
Trọng lượng của 1 chiếc bánh khoảng từ 1 - 1,2kg.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm gói bánh chưng thuê, chị Hoàng Thị Sen (SN 1977, ở xóm Bấc 2) chia sẻ: "Bánh chưng ở đây có hương vị thơm ngon là do nguyên liệu được lựa chọn rất cẩn thận, gạo nếp Hải Dương, Thái Bình; thịt lợn ba chỉ; đỗ phải thơm, lá chuối và lá dong được lau rửa sạch sẽ. Bánh chưng thường luộc từ 8-10 tiếng, nặng khoảng 1kg đến 1,2kg. Bánh chay hay mặn đều có".

Loại gạo nếp cái hoa vàng và nếp nhung được trồng ở Hải Dương, Thái Bình, Nam Định là lựa chọn đầu tiên.
Loại gạo nếp cái hoa vàng và nếp nhung được trồng ở Hải Dương, Thái Bình, Nam Định là lựa chọn đầu tiên.

Theo tìm hiểu của PV, cả xã Thủy Đường có hàng trăm người làm nghề gói bánh chưng thuê mỗi dịp Tết đến, thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày/người.

Hằng ngày, mỗi người gói được khoảng 100 bánh, xưởng sản xuất nhỏ có khoảng 3-4 người, còn xưởng to thì hơn 10 người.

Bánh khi đã được gói xong để chuẩn bị mang đi luộc.
Bánh khi đã được gói xong để chuẩn bị mang đi luộc.

Chị Nguyễn Thị Doanh (SN 1975), chủ lò bánh cho hay: "Tận dụng được nghề gia truyền, nhiều người đã mang nghề gói bánh chưng đến nơi khác lập nghiệp và cũng đang phát triển mạnh, tạo thương hiệu bánh chưng Thủy Đường bay xa hơn".

Làng bánh chưng Hải Phòng đã chuyển từ luộc bằng bếp củi, than sang bếp điện để đảm bảo sức khỏe.
Làng bánh chưng Hải Phòng đã chuyển từ luộc bằng bếp củi, than sang bếp điện để đảm bảo sức khỏe.
Phạm Đông - Trần Khanh
TIN LIÊN QUAN

Fan "khủng" mua bánh chưng, giò chả tiếp sức cho đội tuyển Việt Nam

Đào Bích |

Chị Bùi Thị Hồng Hạnh cùng nhiều cổ động viên từ Hải Phòng, Quảng Ninh, TPHCM... đã cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại Asian cup 2019 bằng những món ăn mang đậm hương vị truyền thống quê hương.

Hối hả thu hoạch lá gói bánh chưng phục vụ thị trường Tết

ANH ĐỨC |

Nằm cách trung tâm thị trấn Đức Thọ hơn 10km về phía Bắc, làng Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) lâu nay được nhiều người dân ở Hà Tĩnh, Nghệ An… biết đến với thương hiệu nổi tiếng là làng chuyên trồng cây dong lấy lá gói bánh chưng phục vụ Tết Nguyên đán. Những ngày này về làng Vĩnh Phúc, đến đâu cũng bắt gặp nhiều người dân phấn khởi, gấp gáp thu hoạch, cắt tỉa, phân loại, sắp xếp thành từng bó lá dong cẩn thận để bán cho các thương lái khắp thị trường Hà Tĩnh, Nghệ An.

Mách nhỏ cách bảo quản bánh chưng dài ngày sau Tết Nguyên Đán

LT |

Sau Tết, nhiều gia đình vẫn còn dư bánh chưng, bánh tét. Để bảo quản bánh an toàn, ngon thì nên chú ý những điều sau đây.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Fan "khủng" mua bánh chưng, giò chả tiếp sức cho đội tuyển Việt Nam

Đào Bích |

Chị Bùi Thị Hồng Hạnh cùng nhiều cổ động viên từ Hải Phòng, Quảng Ninh, TPHCM... đã cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại Asian cup 2019 bằng những món ăn mang đậm hương vị truyền thống quê hương.

Hối hả thu hoạch lá gói bánh chưng phục vụ thị trường Tết

ANH ĐỨC |

Nằm cách trung tâm thị trấn Đức Thọ hơn 10km về phía Bắc, làng Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) lâu nay được nhiều người dân ở Hà Tĩnh, Nghệ An… biết đến với thương hiệu nổi tiếng là làng chuyên trồng cây dong lấy lá gói bánh chưng phục vụ Tết Nguyên đán. Những ngày này về làng Vĩnh Phúc, đến đâu cũng bắt gặp nhiều người dân phấn khởi, gấp gáp thu hoạch, cắt tỉa, phân loại, sắp xếp thành từng bó lá dong cẩn thận để bán cho các thương lái khắp thị trường Hà Tĩnh, Nghệ An.

Mách nhỏ cách bảo quản bánh chưng dài ngày sau Tết Nguyên Đán

LT |

Sau Tết, nhiều gia đình vẫn còn dư bánh chưng, bánh tét. Để bảo quản bánh an toàn, ngon thì nên chú ý những điều sau đây.