Làng bánh chưng nổi tiếng nhất Hải Phòng tất bật ngày giáp Tết

Phạm Đông - Trần Khanh |

Nhiều năm qua, cứ mỗi khi Tết Nguyên đán đến là làng gói bánh chưng nổi tiếng nhất Hải Phòng trở nên nhộn nhịp và tất bật hơn bao giờ hết. Cả làng như ấm áp hơn bởi những chiếc bếp hoạt động liên tục để phục vụ nhu cầu của người dân khắp trong và ngoài nước.

Nhắc đến bánh chưng có hương vị thơm ngon và nổi tiếng, người dân Hải Phòng sẽ nghĩ ngay đến bánh chưng Thủy Đường (xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên). Hiện cả làng có hàng trăm hộ sản xuất bánh chưng. Trong đó phần lớn các hộ sản xuất bánh quanh năm, những hộ còn lại chỉ sản xuất vào dịp cuối năm Tết Nguyên đán.

Làng bánh chưng Thủy Đường đang bắt đầu vào vụ Tết.
Làng bánh chưng Thủy Đường đang bắt đầu vào vụ Tết.

Trong những ngày giáp Tết, mỗi hộ sản xuất khoảng 500 đến hơn 1.000 bánh/ngày. Bánh chưng Thủy Đường có vị thơm của đỗ xanh và thịt được ướp theo cách riêng, kết hợp với gạo nếp Thái Bình và nếp cái hoa vàng Hải Dương đã làm nên hương vị đặc trưng không nơi nào có được.

Sau khi ra lò, những chiếc bánh sẽ được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Canada...

Nguyên liệu chính để làm bánh chưng bao gồm thịt ba chỉ, gạo nếp, đỗ xanh.
Nguyên liệu chính để làm bánh chưng bao gồm thịt ba chỉ, gạo nếp, đỗ xanh.
Lá dong là nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng.
Lá dong là nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng.

Được truyền lại nghề gói bánh chưng từ bố mẹ, anh Nguyễn Tất Dương (SN 1973, ở xóm Bấc 2, xã Thủy Đường) cho biết: "Gia đình tôi sản xuất bánh chưng, bánh tét quanh năm, phục vụ cho nhu cầu người dân trong và ngoài nước. Bắt đầu từ 22-29 tháng chạp là vào vụ chính, mỗi ngày ra lò hơn 1.000 bánh, có giá từ 25.000 đồng đến 150.000 đồng/bánh, giá cả tùy thuộc vào bánh to hay nhỏ".

Mỗi ngày, một gia đình ở đây có thể sản xuất khoảng 1000 chiếc bánh.
Mỗi ngày, một gia đình ở đây có thể sản xuất khoảng 1.000 chiếc bánh.
Do đã quen với công việc này nên khi gói người dân không cần dùng khuôn.
Do đã quen với công việc này nên khi gói người dân không cần dùng khuôn.

Về đến làng gói bánh chưng nổi tiếng nhất Hải Phòng những ngày giáp Tết, nhiều người sẽ bắt gặp hình ảnh những tàu lá chuối hột xanh mượt, tiếng đảo gạo, xóc đỗ, những bàn tay khéo léo của người thợ gói bánh. Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông, những chiếc nồi luộc bánh bằng than rực lửa đã sưởi ấm những người thợ gói bánh đang say sưa làm việc.

Tết Kỷ Hợi đang cận kề nên không khí ở làng nghề gói bánh chưng tấp nập hơn thường ngày.
Tết Kỷ Hợi đang cận kề nên không khí ở làng nghề gói bánh chưng tấp nập hơn thường ngày.
 
 
Trọng lượng của 1 chiếc bánh khoảng từ 1 - 1,2kg.
Trọng lượng của 1 chiếc bánh khoảng từ 1 - 1,2kg.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm gói bánh chưng thuê, chị Hoàng Thị Sen (SN 1977, ở xóm Bấc 2) chia sẻ: "Bánh chưng ở đây có hương vị thơm ngon là do nguyên liệu được lựa chọn rất cẩn thận, gạo nếp Hải Dương, Thái Bình; thịt lợn ba chỉ; đỗ phải thơm, lá chuối và lá dong được lau rửa sạch sẽ. Bánh chưng thường luộc từ 8-10 tiếng, nặng khoảng 1kg đến 1,2kg. Bánh chay hay mặn đều có".

Loại gạo nếp cái hoa vàng và nếp nhung được trồng ở Hải Dương, Thái Bình, Nam Định là lựa chọn đầu tiên.
Loại gạo nếp cái hoa vàng và nếp nhung được trồng ở Hải Dương, Thái Bình, Nam Định là lựa chọn đầu tiên.

Theo tìm hiểu của PV, cả xã Thủy Đường có hàng trăm người làm nghề gói bánh chưng thuê mỗi dịp Tết đến, thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày/người.

Hằng ngày, mỗi người gói được khoảng 100 bánh, xưởng sản xuất nhỏ có khoảng 3-4 người, còn xưởng to thì hơn 10 người.

Bánh khi đã được gói xong để chuẩn bị mang đi luộc.
Bánh khi đã được gói xong để chuẩn bị mang đi luộc.

Chị Nguyễn Thị Doanh (SN 1975), chủ lò bánh cho hay: "Tận dụng được nghề gia truyền, nhiều người đã mang nghề gói bánh chưng đến nơi khác lập nghiệp và cũng đang phát triển mạnh, tạo thương hiệu bánh chưng Thủy Đường bay xa hơn". 

Làng bánh chưng Hải Phòng đã chuyển từ luộc bằng bếp củi, than sang bếp điện để đảm bảo sức khỏe.
Làng bánh chưng Hải Phòng đã chuyển từ luộc bằng bếp củi, than sang bếp điện để đảm bảo sức khỏe.
Phạm Đông - Trần Khanh
TIN LIÊN QUAN

Fan "khủng" mua bánh chưng, giò chả tiếp sức cho đội tuyển Việt Nam

Đào Bích |

Chị Bùi Thị Hồng Hạnh cùng nhiều cổ động viên từ Hải Phòng, Quảng Ninh, TPHCM... đã cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại Asian cup 2019 bằng những món ăn mang đậm hương vị truyền thống quê hương.

Hối hả thu hoạch lá gói bánh chưng phục vụ thị trường Tết

ANH ĐỨC |

Nằm cách trung tâm thị trấn Đức Thọ hơn 10km về phía Bắc, làng Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) lâu nay được nhiều người dân ở Hà Tĩnh, Nghệ An… biết đến với thương hiệu nổi tiếng là làng chuyên trồng cây dong lấy lá gói bánh chưng phục vụ Tết Nguyên đán. Những ngày này về làng Vĩnh Phúc, đến đâu cũng bắt gặp nhiều người dân phấn khởi, gấp gáp thu hoạch, cắt tỉa, phân loại, sắp xếp thành từng bó lá dong cẩn thận để bán cho các thương lái khắp thị trường Hà Tĩnh, Nghệ An.

Mách nhỏ cách bảo quản bánh chưng dài ngày sau Tết Nguyên Đán

LT |

Sau Tết, nhiều gia đình vẫn còn dư bánh chưng, bánh tét. Để bảo quản bánh an toàn, ngon thì nên chú ý những điều sau đây.

Bộ Công Thương nói gì sau vụ 7 "ông lớn" xăng dầu bị tước giấy phép?

Cường Ngô |

Hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, điều khiến nhiều thương nhân đầu mối khác lo lắng khi đối diện nguy cơ bị xử phạt vì giao dịch với những doanh nghiệp bị tước giấy phép. Vấn đề này đã được Bộ Công Thương kiểm tra, xử lý. 

Xe xếp hàng dài chờ sửa chữa sau mưa ngập

Nhóm PV |

Mưa lớn kéo dài từ đến đến sáng ngày 12.8 khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập úng. Ghi nhận tại các cửa hàng xe, lượng phương tiện cần sửa chữa xếp hàng dài.

Hà Nội yêu cầu các địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine COVID-19

Hạ Nguyên |

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine; rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vaccine nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất.

Bao giờ mưa dông giảm dần ở khu vực Bắc Bộ?

AN AN |

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khả năng từ đêm nay 12.8, mưa ở khu vực Bắc Bộ giảm dần. 

"Sốt đất" ở TP.Buôn Ma Thuột hạ nhiệt, nhà đầu tư nơm nớp lo âu

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Tình trạng "sốt đất" ở đô thị Buôn Ma Thuột đã hạ nhiệt so với thời điểm hồi đầu năm 2022, nhiều nhà đầu tư ở địa phương này đang ngồi trên đống lửa do trót "ôm" đất đầu tư, mong lãi to.

Fan "khủng" mua bánh chưng, giò chả tiếp sức cho đội tuyển Việt Nam

Đào Bích |

Chị Bùi Thị Hồng Hạnh cùng nhiều cổ động viên từ Hải Phòng, Quảng Ninh, TPHCM... đã cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại Asian cup 2019 bằng những món ăn mang đậm hương vị truyền thống quê hương.

Hối hả thu hoạch lá gói bánh chưng phục vụ thị trường Tết

ANH ĐỨC |

Nằm cách trung tâm thị trấn Đức Thọ hơn 10km về phía Bắc, làng Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) lâu nay được nhiều người dân ở Hà Tĩnh, Nghệ An… biết đến với thương hiệu nổi tiếng là làng chuyên trồng cây dong lấy lá gói bánh chưng phục vụ Tết Nguyên đán. Những ngày này về làng Vĩnh Phúc, đến đâu cũng bắt gặp nhiều người dân phấn khởi, gấp gáp thu hoạch, cắt tỉa, phân loại, sắp xếp thành từng bó lá dong cẩn thận để bán cho các thương lái khắp thị trường Hà Tĩnh, Nghệ An.

Mách nhỏ cách bảo quản bánh chưng dài ngày sau Tết Nguyên Đán

LT |

Sau Tết, nhiều gia đình vẫn còn dư bánh chưng, bánh tét. Để bảo quản bánh an toàn, ngon thì nên chú ý những điều sau đây.