Lạm thu ở Thanh Hóa: Phụ huynh căng băng rôn đòi “xử lý” hiệu trưởng

Trần Lâm |

Sáng 28.9, hàng chục người dân tiếp tục treo băng rôn trước cổng Trường mầm non Quảng Thái (Quảng Xương, Thanh Hóa) phản đối vì cho rằng trường đưa ra các mức thu vượt quá sức dân.
Rất đông phụ huynh tập trung ở sân trường.
Rất đông phụ huynh tập trung ở sân trường.
Theo đó, hàng chục người dân, phụ huynh treo băng rôn trước cổng trường phản đối các khoản thu của trường quá cao, đề nghị đình chỉ công tác, chuyển công tác đối với hiệu trưởng là bà Trần Thị Ngọc. Đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ về việc thu chi của trường này suốt hai năm học vừa qua.

Nhiều băng rôn ghi rõ: “Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra tài chính các năm học 2015-2015, 2015-2016 và 2016-2017, nếu cá nhân tập thể có vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, từ ngày 26.9, hàng loạt phụ huynh xã Quảng Thái đã cho con nghỉ học để phản đối các khoản thu của trường.

Đầu năm học 2017- 2018, Trường Mầm non Quảng Thái đã đưa ra tới 17 khoản dự thu. Tổng mức thu đối với học sinh cũ là 3.154.000 đồng/học sinh; học sinh mới là 3.219.000 đồng/học sinh.

Có nhiều khoản bất hợp lý như khoản đóng góp mua nước uống tinh khiết (69.000 đ/học sinh/năm) lại phải đóng thêm khoản nước đun sôi (47.000 đ/học sinh/năm). 

Khoản vệ sinh cũng được chia làm hai loại là vệ sinh bán trú (55.000đ và vệ sinh trường lớp 99.000đ). Tổng mức thu 2 khoản này hơn 154 nghìn đồng/học sinh/năm.

Theo quy định của HĐND tỉnh Thanh Hóa, các trường mầm non công lập tại vùng nông thôn, mức thu học phí là 80.000 đồng/tháng/đối với học sinh bán trú và 60.000 đồng/tháng/học sinh không bán trú. Thế nhưng trong bản dự thu của trường này, tất cả học sinh đều phải đóng mức 80.000 đồng/tháng.

 
 Hàng chục phụ huynh căng băng rôn phản đối lạm thu và đòi "xử lý" hiệu trưởng.

Ngoài ra, có nhiều khoản thu quá cao so quy định và không cần thiết như tiền bán trú: 10.000 đ; tiền ảnh nề nếp: 30.000đ, hỗ trợ trang trí lớp học: 100.000…

Đã ra đủ các loại thu ngoài quy định, nghĩa là xã hội hoá rồi, trường này còn thu thêm tiền “xã hội hoá” 270.000đ/học sinh/năm(?!).

Riêng tiền Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng lên đến 150.000đ/học sinh/năm. Với 467 học sinh, số tiền quỹ này lên đến trên 70 triệu/năm.

Quảng Thái là xã nghèo ven biển, phụ huynh cho rằng thu như vậy là quá cao so với quy định và mức sống nên họ cương quyết không đồng tình.

Bà Trần Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Thái, cho rằng các khoản thu trên chỉ là bản dự thu được nhà trường đưa ra để lấy ý kiến phụ huynh chứ chưa phải chính thức. 

Theo tài liệu phụ huynh ở đây cung cấp, những năm trước, trường này cũng thu các khoản tương tự năm nay.

Ông Nguyễn Huy Nam, Trưởng phòng GDĐT huyện Quảng Xương, cho biết, phòng đã yêu cầu nhà trường thu đúng quy định của Nhà nước.

Phòng GDĐT huyện cũng đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc những cá nhân để xảy ra sai phạm. Đồng thời yêu cầu bà Ngọc làm kiểm điểm cá nhân. “Quan điểm của Phòng GDĐT là xử lý nghiêm đối với cá nhân có vi phạm” - ông Nam nói.


Trần Lâm
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi đã nghe và kể lại rất nhiều câu chuyện, nhưng tôi vẫn luôn tò mò và thắc mắc về câu chuyện lần này. Tại sao lại là “Tình thương tội lỗi”? Tình thương luôn là một điều cao cả, thiêng liêng và thật đáng quý trọng trong cuộc đời này, sao lại trở thành “tội lỗi” nhỉ?

Quyết định chi 1.155 tỉ đồng từ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho phép chi tiếp hơn 1.155 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022

MINH PHONG - THANH VŨ |

Đánh bại U19 Malaysia sau loạt sút penalty cân não, U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022 đầy thuyết phục.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Khánh Hòa kiểm tra vụ xâm hại hồ thủy lợi Am Chúa sau phản ánh của Lao Động

Hữu Long |

Khánh Hòa – Tình trạng xây dựng trái phép trong hành lang lòng hồ thủy lợi Am Chúa được Báo Lao Động phản ánh thời gian qua. Huyện Diên Khánh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung báo nêu.

Đà Nẵng đặt mục tiêu không ùn tắc giao thông quá 30 phút

THUỲ TRANG |

Trong kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025 vừa được ban hành, UBND TP.Đà Nẵng đặt mục tiêu các vụ ùn tắc giao thông trên địa bàn sẽ được giải quyết chậm nhất là 30 phút.

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan

Thanh Hà |

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 

4 địa phương chưa giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà dù sắp hết hạn

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, song, vẫn còn 4 địa phương vẫn chưa giải ngân được đồng nào.