Làm sao doanh nghiệp “mất phí” đào tạo cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Trần Kiều |

“Thời gian qua, rõ ràng sự thành công của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ yếu đến từ nỗ lực tự thân vận động và sáng tạo của thầy cô giáo. Những trường có chất lượng tốt cho rằng sinh viên tốt nghiệp được doanh nghiệp lựa chọn và đánh giá cao. Thực ra, đó chỉ là một phần. Làm sao doanh nghiệp đồng hành, trả tiền cho cơ sở đào tạo, trả lương cho người học trong quá trình học tập. Đó mới là giáo dục nghề nghiệp.”

Đó là trăn trở của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Quân tại Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 và Tổng kết Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp TP. HN 2017 tổ chức chiều ngày 3.11.

Theo bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH HN cho biết, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp không chỉ là sân chơi để các nhà giáo có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm mà thực sự có ý nghĩa trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng ngày yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề của TP.

Qua kết quả đánh giá bài trình giảng của Hội đồng giám khảo theo từng Tiểu ban, BTC Hội giảng đã xét và công nhận giải thưởng bao gồm: Giải tập thể gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba; giải cá nhân có 13 nhà giáo đạt Giải nhất, 26 nhà giáo đạt Giải nhì, 78 nhà giáo đạt Giải ba và 6 nhà giáo đạt giải Khuyến khích.

Qua Hội giảng này, BTC sẽ lựa chọn những nhà giáo đạt thành tích cao với bài trình giảng tốt về kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp và kỹ năng giảng dạy để tiếp tục đầu tư, rèn luyện chuẩn bị tham dự Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân cho biết: “Trong thời gian dài, gần như nhà trường, doanh nghiệp tương tác khó khăn. Doanh nghiệp có thói quen tuyển dụng, sau đó đào tạo lại. Tôi thấy rằng cần áp dụng mô hình doanh nghiệp tham gia cùng cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng từ mô tả công việc, tiêu chuẩn đầu vào, tổ chức chương trình đào tạo, tham gia tuyển sinh, sử dụng sinh viên tốt nghiệp… như các nước tiên tiến đang làm, dù thực hiện rất khó khăn".

Về phía Bộ LĐTBXH đang triển khai rất nhiều hoạt động, trong đó đang trình về đề án quy hoạch về mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Chúng ta mạnh dạn, không tràn lan mà tập trung cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tạo cơ chế chính sách, sự tự chủ cao và gắn kết với các doanh nghiệp. Cùng đó là đề án nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Thứ trưởng Lê Quân cho biết thêm.
Trần Kiều
TIN LIÊN QUAN

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Miền Bắc sắp trở mưa dông

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo chiều tối và đêm nay miền Bắc trở mưa dông.

Ngày mai, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà

Việt Dũng |

Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam cùng nhóm cựu lãnh đạo tỉnh này và nhiều cá nhân bị cáo buộc gây thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng vụ bán rẻ “đất vàng” sẽ hầu tòa.

Người lao động nghỉ hưu sớm, hưởng lương hưu thế nào?

KHÁNH LINH - CHÂN PHÚC |

Hiện nay nhu cầu nghỉ hưu sớm ngày càng gia tăng, tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để hưởng lương hưu khi nghỉ hưu sớm theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. Vậy điều kiện nghỉ hưu theo quy định của luật bảo hiểm xã hội bao gồm những điều kiện nào và làm thế nào để khi nghỉ hưu sớm người lao động vẫn đảm bảo được quyền lợi của mình?