Lâm Đồng ra công văn khẩn chặn cháy rừng

Hữu Long |

Lâm Đồng - Ngành chức năng chỉ đạo các đơn vị chủ rừng tiếp tục kiểm soát có hiệu quả việc sử dụng lửa gần rừng và trong rừng, tuyên truyền vận động nhân dân không đốt nương rẫy trong mùa khô.

Ngày 14.4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi các huyện và thành phố tăng cường quản lý bảo vệ rừng, phóng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Tỉnh Lâm Đồng vừa công bố hiện trạng rừng trên địa bàn tỉnh, tính đến năm 2022. Cụ thể, tổng diện tích rừng tự nhiên là 978.120 ha, diện tích có rừng là 538.233 ha, tổng diện tích đất có rừng tính tỉ lệ che phủ rừng là 532.502 ha.

Tuy Lâm Đồng vẫn còn diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng trong những năm gần đây, diện tích rừng vẫn đang suy giảm nghiêm trọng do sự tác động của con người và cháy rừng.

Điển hình như vụ cháy rừng vào ngày 8.4 tại khu vực giữa đèo Mimosa và đèo Prenn ở tổ 19, phường 3, TP Đà Lạt  khiến 10 ha rừng đã bị thiêu trụi.

Khoảng 10ha rừng thông nhiều năm tuổi ở TP Đà Lạt cháy sau trận hỏa hoạn vào ngày 8.4.  Ảnh: Hữu Long
Khoảng 10 ha rừng thông nhiều năm tuổi ở TP Đà Lạt cháy sau trận hỏa hoạn vào ngày 8.4. Ảnh: Hữu Long

Trước tình trạng này, Sở NNPTNT chỉ đạo các đơn vị chủ rừng, UBND cấp xã tiếp tục kiểm soát có hiệu quả việc sử dụng lửa gần rừng và trong rừng của các hộ dân và du khách; tuyên truyền vận động nhân dân không đốt nương rẫy trong thời kỳ cao điểm của mùa khô;

Đôn đốc việc thực hiện các cam kết bảo vệ rừng, PCCCR đã ký kết với các hộ dân có hoạt động sản xuất, canh tác gần rừng, trong rừng.

Một vấn đề được chính quyền tỉnh Lâm Đồng quan tâm chỉ đạo chính là việc tăng cường công tác trực, kiểm tra, phát hiện các điểm cháy trong rừng, gần rừng để kịp thời xử lý ngay từ lúc mới phát sinh, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn;

Khi xảy ra cháy rừng thì chủ rừng phải kịp thời báo cáo, huy động lực lượng tại chỗ để chữa cháy; lãnh đạo đơn vị chủ rừng, hạt Kiểm lâm và UBND cấp xã phải có mặt kịp thời để chỉ đạo, điều hành tổ chức chữa cháy; trường hợp vượt khả năng cứu chữa thì phải báo cáo cơ quan cấp trên.

Cùng với việc nâng cao nhận thức của người dân, tỉnh Lâm Đồng cũng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại trong công tác theo dõi, cập nhật diễn biến rừng; quản lý bảo vệ rừng, phát hiện sớm mất rừng tại địa phương;

Theo dõi, cập nhật biến động rừng đúng với thực tế, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa số liệu theo dõi và thực tế hiện trạng tài nguyên rừng trên địa bàn.

Hữu Long
TIN LIÊN QUAN

Cháy rừng trong đêm ở TP Sơn La

Khánh Linh |

Sơn La - Một vụ cháy rừng vừa xảy ra trong đêm tại TP Sơn La.

Điện Biên: 2 ngày xảy ra 3 vụ cháy rừng không rõ nguyên nhân

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Trong 2 ngày (24-25.3), trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy rừng.

Huy động hàng trăm người dập tắt cháy rừng ở Hòa Bình

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Lực lượng chức năng cùng người kịp thời dập tắt cháy rừng tại huyện Mai Châu.

1001 lý do khiến phụ nữ ngại sinh con

NHÓM PV |

Tại TP.HCM (năm 2021), mỗi phụ nữ trung bình chỉ sinh 1,48 con. Xã hội càng phát triển, tâm lý ngại sinh con thứ 2 thậm chí không muốn sinh con ngày càng phổ biến trong xã hội. Những yếu tố nào khiến cho phụ nữ, nhất là phụ nữ tại các thành thị ngày càng ngại sinh con?

Hà Nội phát triển du lịch golf để hút khách chi trả cao

Chí Long |

Xác định du lịch golf là sản phẩm tiềm năng, Hà Nội sẽ tập trung thu hút khách trải nghiệm du lịch golf, tổ chức sự kiện, giải đấu golf...

Công viên động vật hoang dã tại Ninh Bình: 10 năm vẫn dở dang do thiếu vốn

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Dự án Công viên động vật hoang dã quốc gia tại Ninh Bình được triển khai xây dựng từ năm 2014, với quy mô gần 1.500m2. Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai xây dựng, đến nay, dự án vẫn dở dang do thiếu vốn và vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida bị ném bom khói

Thanh Hà |

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã được sơ tán khỏi một cảng ở Wakayama ngày 15.4 sau một vụ nổ. Thủ tướng Kishida không bị thương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về xếp lương giáo viên

Vân Trang |

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), giáo viên sẽ được xếp lương tương ứng với hạng chức danh nghề nghiệp (CDNN) được bổ nhiệm.

Cháy rừng trong đêm ở TP Sơn La

Khánh Linh |

Sơn La - Một vụ cháy rừng vừa xảy ra trong đêm tại TP Sơn La.

Điện Biên: 2 ngày xảy ra 3 vụ cháy rừng không rõ nguyên nhân

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Trong 2 ngày (24-25.3), trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy rừng.

Huy động hàng trăm người dập tắt cháy rừng ở Hòa Bình

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Lực lượng chức năng cùng người kịp thời dập tắt cháy rừng tại huyện Mai Châu.