Lâm Đồng: Hàng loạt hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Nhiệt Băng |

5 hồ chứa thủy lợi ở tỉnh Lâm Đồng được cảnh báo có nguy cơ mất an toàn cho công trình và hạ du vì đang xuất hiện các hiện tượng bất thường là thấm qua thân đập.

Di dời nhiều hộ dân ở hạ lưu đập ngay trong đêm

Các công trình xuất hiện hiện tượng bất thường gồm hồ chứa nước P’róh (huyện Đơn Dương); hồ chứa nước Tuyền Lâm (Đà Lạt); hồ chứa nước Đinh Trang Thượng II (huyện Di Linh); hồ chứa nước Ma Đanh (huyện Đơn Dương); hồ chứa nước Tư Nghĩa (huyện Cát Tiên).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Lâm Đồng, hồ chứa nước Tư Nghĩa do Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng (nay là BQL dự án Đầu tư xây dựng và công trình công cộng) huyện Cát Tiên làm chủ đầu tư và quản lý vận hành sau đầu tư. Công trình gồm có 2 đập đất (đập chính và đập phụ), đập chính đang bị thấm từ đầu tháng 8.2018 đến nay.

Tương tự, hồ chứa nước Đinh Trang Thượng II, huyện Di Linh do Tổng Công ty phát điện 1 (GENCO1) làm chủ đầu tư cũng xuất hiện hiện tượng thấm.

“Trong thời gian cơn bão số 8, khu vực hồ chứa xuất hiện mưa nhiều, mực nước hồ qua tràn và thân đập xuất hiện thấm chảy thành dòng ở nhiều vị trí tại mái hạ lưu. Các dòng thấm này trải dài dọc theo thân đập ở cao trình cao hơn đỉnh đống đá thoát nước hạ lưu 2,5m gây xói mái hạ lưu. Khi phát hiện hiện tượng trên, Sở NNPTNT đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng hạ thấp ngay mực nước hồ và phối hợp với địa phương di dời 6 hộ dân ở hạ lưu đập ngay trong đêm” - Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho hay.

Tuy nhiên, giải pháp này chỉ là tạm thời và công trình bị mất an toàn cao nếu trên lưu vực thường xuyên có mưa lớn trong thời gian tới.

Ngày 6.11, hồ chứa nước Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đang xả lũ (mực nước qua tràn 5cm) thì trên mái hạ lưu đập Tuyền Lâm xuất hiện các vệt thấm bất thường từ cơ mái hạ lưu xuống chân đập (cao trình cơ là 1.373m).

Đề xuất hàng chục tỉ đồng gia cố

Xác định tình trạng trên là “khẩn cấp”, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đề xuất nhiều biện pháp xử lý đối với từng công trình hồ đập. Theo đó, đối với hồ chứa nước Đinh Trang Thượng II, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đề xuất biện pháp trước mắt không tích nước hồ chứa để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du cho đến khi công trình được khắc phục sự cố. Về lâu dài cần nâng cấp, sửa chữa công trình và xử lý chống thấm để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du để sớm đưa công trình trở lại hoạt động bình thường phục vụ cho sản xuất.

Riêng hồ chứa nước Tuyền Lâm cần xử lý chống thấm đập đất; nâng cấp cầu qua tràn; tuyến đường qua đỉnh đập để vào khu du lịch không phải là đường duy nhất. Sở NNPTNT tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm, Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng có phương án phân luồng giao thông để hạn chế phương tiện có tải trọng lớn lưu thông qua đập đất hồ Tuyền Lâm gây mất an toàn cho công trình.

Bên cạnh đó, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND các huyện Di Linh, Cát Tiên, Đơn Dương, Đức Trọng và UBND TP.Đà Lạt chủ động thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng” trong phòng chống thiên tai đối với các công trình hiện bị hư hỏng trên địa bàn địa phương. Ngoài ra, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cũng đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xin bố trí kinh phí 85 tỉ đồng để nâng cấp, sửa chữa đối với 5 công trình hồ chứa kể trên, trong đó nhiều nhất là hồ chứa nước Tuyền Lâm với kinh phí 30 tỉ đồng.

Nhiệt Băng
TIN LIÊN QUAN

Nỗ lực giải bài toán việc làm cho lao động nông thôn

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Những năm gần đây, vấn đề giải bài toán việc làm cho lao động nông thôn luôn được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm. Là cơ quan đầu mối, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Đường ống Nord Stream 2 sụt áp bí ẩn trong đêm

Thanh Hà |

Giới chức Đức đang nỗ lực điều tra vụ sụt áp Nord Stream 2 - đường ống dẫn khí đốt dưới biển do Nga sở hữu. 

Bão Noru nhấn chìm nhiều vùng rộng lớn ở Philippines

Song Minh |

Bão Noru gây lũ lụt nặng nề ở một số tỉnh miền Bắc Philippines sau khi đổ bộ, nhiều nhà nước dâng cao đến tầng 2.

Lương có thể hơn 100 triệu đồng/tháng, ngành IT vẫn khát nhân sự

ANH THƯ - CHU TRANG |

Tuy được săn đón với mức lương hấp dẫn, các chuyên gia cho rằng nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển như mong đợi của ngành.

Tin sáng: Bão Noru có xu hướng mạnh thêm khi đi vào đất liền

nhóm pv |

PODCAST Tin sáng:  Đội tuyển bóng đá Việt Nam gặp Ấn Độ vào lúc 19h ngày 27.9; Bão Noru có xu hướng mạnh thêm; Hàng loạt trường đại học Y, Dược tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu...

Phim Việt thảm bại trên sân nhà như thế nào?

Mi Lan |

Nửa đầu năm 2022 chứng kiến gần 30 phim Việt thua lỗ, ế ẩm, nhiều phim phải rút khỏi rạp sớm vì không bán nổi vé, trong khi phim Hàn Quốc, Thái Lan lại “ăn nên làm ra”, tạo kỳ tích ở phòng vé Việt Nam.

Lừa đảo xuyên Việt, xuyên quốc gia bằng các trang thương mại, gian hàng ảo

Quang Việt |

Các đối tượng am hiểu công nghệ thông tin lập ra các gian hàng ảo, thậm chí cả trang thương mại điện tử để lừa đảo rao bán hàng không có thật, chiếm đoạt cả chục tỉ đồng. Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác với loại tội phạm này.

Người mua nhà lo lắng khi lãi suất tăng mạnh

Gia Miêu |

Nhiều khách hàng vay vốn mua nhà đang ngồi trên lửa khi lãi vay tăng vọt sau khi thời gian ưu đãi hết hiệu lực.