Vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3:

Ký ức đau thương của những người may mắn thoát chết

HOÀNG VĂN MINH |

Đã có 19 công nhân của vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài bằng đường thủy từ chiều 14.10. Sáng 15.10, cùng Quỹ TLV Lao Động, phóng viên Báo Lao Động gặp được 5 công nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Bình Điền (huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đến hết ngày 15.10, lực lượng chức năng đã tìm thấy cả 13 thi thể nơi đoàn công tác cứu hộ bị vùi lấp ở Trạm Kiểm lâm 67, trong đó có Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế). Các nạn nhân được tìm thấy ở Trạm Kiểm lâm 67 được đưa về Bệnh viện Quân y 268 (đường Mang Cá, TP.Huế).

“Bỗng nghe một tiếng nổ vang trời...”

Sáng 15.10, BV Đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) vẫn đang điều trị cho 5 bệnh nhân may mắn thoát chết sau vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 trước đó. Là một trong những người may mắn từ cõi chết trở về, Hồ Văn Thoàn (27 tuổi, trú huyện Đắk Rông, Quảng Trị) đến giờ chưa hết bàng hoàng sau hành trình vượt hàng chục km đường rừng di chuyển từ khu vực sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 đến thủy điện Rào Trăng 4 - nơi có lực lượng chức năng ứng cứu.

Trước đó nhiều ngày, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 xuất hiện những trận mưa như trút. Để đảm bảo an toàn cho công nhân, cán bộ kỹ thuật tại khu vực thủy điện, mọi người chia nhau thành nhiều tốp trú ẩn trong khu vực nhà kỹ thuật và một số lán trại nơi đồi núi cao ráo.

Hồ Văn Thoàn nhớ lại: Khuya 12.10, Thoàn cùng 6 công nhân đang ngủ trong lán trại thì nghe một tiếng nổ vang trời. Ngay lập tức sau đó, hàng tấn bùn, đất đá từ khắp nơi đổ về, san phẳng láng trại. Liên tiếp sau đó nhiều phút, lũ chồng thêm lũ, đất đá tiếp tục cuốn bay tất mọi vật dụng lán trại trong đó có 7 công nhân đang trú ẩn. Chưa kịp hoàn hồn, Thoàn hét lớn “Anh em đâu cả rồi!”. Đáp lại, vài tiếng cầu cứu yếu ớt giữa tứ bề bùn đất nhão nhẹt. Giữa đêm khuya, anh Thoàn mò mẫm tập hợp được 6 người nữa nhanh chóng di chuyển lên cao tránh lũ có thể tiếp tục quét qua. “Sau trận lũ quét, toàn bộ anh em trong lán trại đều bị trầy xước, quần áo rách tươm. Có người nước lũ cuốn hàng chục mét xa lán trại. Khung cảnh lúc đó chỉ có thể dùng từ tan hoang; đất chồng lên đất, cây và đá ngổn ngang la liệt khắp nơi” - Hồ Văn Thoàn nhớ lại.

Anh Hồ Văn Diêu (26 tuổi, trú Quảng Trị) kể, sau khi 7 công nhân tập hợp cùng nhau, Diêu và Thoàn cõng thêm một người chạy lên khu vực núi cao, nơi không có sạt lở. Mãi đến khi trời sáng, 7 công nhân gặp nạn liền di chuyển tìm lên khu vực Rào Trăng 4. Trên hành trình di chuyển, 7 công nhân may mắn tiếp cận được một chiếc ôtô của thủy điện liền di chuyển về hướng Rào Trăng 4. Đoàn đi được một đoạn, vì đường sạt lở nên mọi người đành di chuyển bằng ghe. Đến khoảng 10h sáng 13.10, nhóm công nhân trên tiếp cận được Thủy điện Rào Trăng 4 và được đoàn cứu hộ bên ngoài cứu thoát vào sáng 14.10.

Nhặt mì tôm chia nhau chống đói...

Trong thời gian tìm đường đến khu vực thủy điện Rào Trăng 4, nhóm của Hồ Văn Thoàn ai nấy đều thấm mệt bởi thời tiết lạnh rét cộng với các vết thương xây xước khắp người. Nặng nhất có lẽ là ông Nguyễn Đình Minh (63 tuổi, quê Quảng Trị). Ông Minh kể, khi trận lũ quét ập xuống, đất đá cùng với thân cây rừng đè qua cơ thể ông Minh. Trong cơn hoạn nạn, ông Minh được anh em của Hồ Văn Thoàn giúp đỡ rồi cùng nhau tìm người ứng cứu. Tương tự, trường hợp anh Hồ Văn Triều (25 tuổi) bị bong gân sau cơn lũ quét, gần như không thể đi. Trên hành trình di chuyển của mình, nhóm người của Thoàn thay nhau cõng Triều và ông Minh băng qua đồi núi.

Trong suốt hành trình của mình, mọi người may mắn nhặt được vài gói mì tôm nên chia nhau. Ngay khi đặt chân đến khu vực thủy điện Rào Trăng 4, trưa 14.10 vừa qua, đoàn cứu hộ bên ngoài đã tiếp cận được các nạn nhân và đưa toàn bộ 7 người gặp nạn ra ngoài.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Bình Điền, 5 nạn nhân được điều trị tại bệnh viện có tên Nguyễn Thanh Quốc, Hồ Văn Diêu, Hồ Văn Thoàn, Nguyễn Đình Minh và Hồ Văn Triều. Riêng 2 công nhân còn lại sức khỏe tốt nên được cho về nhà. Hiện tại, sức khỏe 5 công nhân đều ổn định, chỉ bị trầy xước bên ngoài.

Đã tìm thấy 12 thi thể tại khu vực Tiểu khu 67

Tính đến 18h15 ngày 15.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 12 thi thể nạn nhân tại khu vực Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ, nơi có 13 người mất tích và đã đưa ra ngoài; danh tính các nạn nhân vẫn chưa được xác định. Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm những người mất liên lạc còn lại tại địa điểm này. Trong sáng 15.10, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động thêm 10 xe múc để hỗ trợ công tác tìm kiếm nạn nhân. Công tác tìm kiếm đang được tích cực triển khai với quyết tâm tiếp cận và đưa các nạn nhân ra khỏi vùng sạt lở một cách nhanh nhất.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đưa ra 4 nhiệm vụ quan trọng: Tập trung lực lượng, phương tiện đến địa điểm tìm kiếm là Tiểu khu 67; Tổ chức trinh sát đường không, đường thủy, tìm kiếm cứu nạn tại Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4; Khôi phục tuyến đường 71 vào Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4; Vận chuyển lương thực bằng đường không, đường thủy vào các khu vực bị cô lập. Kế hoạch tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ngày 15.10: Tập trung lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Tiểu khu 67 và Rào Trăng 3; Tổ chức khắc phục hệ thống giao thông vào Rào Trăng 3; Vận chuyển tiếp tế thực phẩm cho thủy điện A Lin B2; Tổ chức tìm kiếm tại Rào Trăng 3 khi giao thông được khôi phục và đảm bảo an toàn đối với các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn.

HOÀNG VĂN MINH
TIN LIÊN QUAN

Đã tìm thấy tất cả 13 thi thể trong đoàn cứu hộ Rào Trăng 3

Nhóm PV |

Tính đến ngày 15.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tất cả 13 thi thể nạn nhân tại khu vực Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ và đã đưa ra ngoài; danh tính các nạn nhân đã được xác định.

Nỗ lực tìm nạn nhân thứ 13 trong đoàn công tác cứu hộ Rào Trăng 3

Hà Giang Đạt |

Đội cứu hộ quyết tâm làm việc xuyên đêm để tìm kiếm nạn nhân còn lại của đoàn công tác gặp nạn trong lúc cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3.

Cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3: Đã tìm được thi thể Thiếu tướng Nguyễn Văn Man

Nhóm phóng viên |

Chiều 15.10, đoàn cứu hộ đã tìm thấy thi thể của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân Khu 4.

Giá xăng dầu có thể giảm 1.000 đến gần 2.000 đồng mỗi lít trong kỳ tới?

Anh Tuấn |

Một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, trước bối cảnh giá xăng dầu nhập đang hạ nhiệt, giá xăng trong nước có khả năng sẽ giảm vào ngày 11.7 tới.

Báo động lừa tiền đặt cọc thuê căn hộ, khách sạn du lịch tại Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hàng loạt du khách từ các tỉnh, thành khách đặt cọc tiền thuê căn hộ, biệt thự tại Hạ Long, Quảng Ninh nhưng đến khi chuẩn bị lên đường đi du lịch thì không thể liên lạc được với những người đã nhận tiền.

Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình mua kit test của Công ty Việt Á cao gấp 2 lần

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Quá trình thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm COVID-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã để xảy ra nhiều vi phạm, đặc biệt là gói thầu mua sắm bộ kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với số tiền 580 triệu đồng.

Kon Tum: 5,5 tỉ thu phí xét nghiệm COVID-19 sai, phải hoàn trả cho dân

THANH TUẤN |

Kon Tum – Ngày 5.7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã bác đề xuất của Sở Y tế về việc dùng 5,5 tỉ đồng tiền thu phí xét nghiệm nhanh COVID-19 (thu cao hơn so với giá đấu thầu) để bổ sung công quỹ hoặc trả chi phí mua sắm vật tư, hóa chất.  

Bị trôi dạt trên biển hơn nửa ngày vì đi… tắm biển

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Ngày 5.7 Đồn Biên phòng Cảng Gianh (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa phối hợp cứu sống một người bị trôi dạt trên biển trong tình trạng sức khỏe suy kiệt.

Đã tìm thấy tất cả 13 thi thể trong đoàn cứu hộ Rào Trăng 3

Nhóm PV |

Tính đến ngày 15.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tất cả 13 thi thể nạn nhân tại khu vực Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ và đã đưa ra ngoài; danh tính các nạn nhân đã được xác định.

Nỗ lực tìm nạn nhân thứ 13 trong đoàn công tác cứu hộ Rào Trăng 3

Hà Giang Đạt |

Đội cứu hộ quyết tâm làm việc xuyên đêm để tìm kiếm nạn nhân còn lại của đoàn công tác gặp nạn trong lúc cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3.

Cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3: Đã tìm được thi thể Thiếu tướng Nguyễn Văn Man

Nhóm phóng viên |

Chiều 15.10, đoàn cứu hộ đã tìm thấy thi thể của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân Khu 4.