Kiến nghị hủy bỏ thủ tục giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh

Nhóm Phóng viên |

Cử tri kiến nghị cần xem xét, bổ sung nhiều loại thuốc hơn trong danh mục bảo hiểm y tế; kiến nghị xem xét, hủy bỏ thủ tục giấy chuyển tuyến khi tham gia khám chữa bệnh ngoại trú.

Sáng 23.10, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội. Nhiều vấn đề kinh tế - xã hội đã được báo cáo, đưa ra tại phiên khai mạc.

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết: Trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, cử tri và nhân dân đánh giá cao Đảng, Nhà nước, ngành Y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc và vật tư tiêu hao để bảo đảm phòng, chống dịch, khám chữa bệnh cho nhân dân.

Đồng thời, ghi nhận sự nỗ lực cao độ của các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là ở địa bàn khó khăn; kịp thời cứu chữa nạn nhân trong các sự cố thiên tai, cháy nổ.

Cử tri và nhân dân còn lo lắng về dịch bệnh sốt xuất huyết và đau mắt đỏ; hệ lụy sau đại dịch COVID-19; mong muốn Đảng, Nhà nước, ngành Y tế tiếp tục khắc phục các khó khăn, bất cập hiện nay, nhất là khắc phục triệt để thiếu thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế; nghiên cứu đề xuất, điều chỉnh mở rộng thêm danh mục thuốc được chi trả bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, quan tâm chỉ đạo xây dựng giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu đúng quy định của pháp luật. Vẫn còn tình trạng người dân đến cơ sở y tế công lập khám, chữa bệnh nhưng chưa được đáp ứng nên phải đến cơ sở y tế tư nhân điều trị với chi phí cao hơn.

Cử tri và nhân dân cho rằng, để thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thì cần có sự tham gia tích cực từ cả 3 phía: Nhà nước có chính sách nhằm ngăn chặn sản xuất và lưu thông các sản phẩm thực phẩm nguy hại, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân.

Các cơ quan có thẩm quyền cần phải tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của tất cả cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, xử phạt nghiêm khắc đối với các đối tượng vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Các cơ sở sản xuất, chế biến phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quy định; được tuyên truyền, nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh; tránh vì lợi nhuận mà gây ảnh hưởng xấu đến phía người tiêu dùng và xã hội.

Người tiêu dùng cần được tuyên truyền nâng cao hiểu biết về chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng các loại thực phẩm. Kiến nghị Nhà nước phải có giải pháp thật sự mạnh mẽ, hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Cử tri và nhân dân cũng kiến nghị cần xem xét, điều chỉnh, bổ sung nhiều loại thuốc hơn trong danh mục bảo hiểm y tế; khi đi khám bệnh ngoại trú thì vẫn phải xin giấy chuyển tuyến thì mới được hưởng như quy định do đó kiến nghị xem xét, hủy bỏ thủ tục giấy chuyển tuyến để thuận lợi cho người dân tham gia khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, một nội dung đáng chú ý khác mà cử tri cũng kiến nghị là cơ quan chức năng cần thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc nhập khẩu đỗ tương để sản xuất thức ăn gia súc bị một số cá nhân lợi dụng đem sản xuất đậu phụ bán cho người dân, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nhóm Phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Lập quỹ 560 nghìn tỉ đồng cải cách tiền lương, đủ nguồn trong 3 năm tới

NHÓM PV |

Sáng 23.10, tại Nhà Quốc hội, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc tại Hội trường Diên Hồng.

Sáng nay, khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

PHẠM ĐÔNG |

Sáng nay (23.10), tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội), kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.

Học sinh có được thanh toán BHYT khi không có giấy chuyển tuyến không?

Hà Anh |

Ông Trần Duy Long (Cầu Giấy) hỏi: Con tôi có được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) nếu xuất trình được đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh nhưng lại không có giấy chuyển tuyến không?

Cuộc gọi của công an, ngân hàng sẽ có tên định danh để chống lừa đảo

KHÁNH AN |

Sau khi định danh cuộc gọi của các nhà mạng VNPT, Viettel, MobiFone, FPT, thời gian tới, cuộc gọi của công an, tòa án, ngân hàng... cũng sẽ hiển thị tên định danh để phòng chống lừa đảo.

Cựu Chủ tịch FLC thao túng 5 mã cổ phiếu tăng đến 1.776%

Việt Dũng |

Với 500 tài khoản chứng khoán, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo em gái liên tục mua bán, khớp chéo tạo cung cầu giả, để giá cổ phiếu tăng 70-1.776%.

TPHCM tăng cường 100 xe khách đi Đà Lạt sau khi Thành Bưởi ngưng hoạt động

MINH QUÂN - HỮU CHÁNH |

TPHCM - Trước việc nhà xe Thành Bưởi tạm ngưng hoạt động vận tải hành khách từ 29.10, bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức) đã lên phương án tăng cường 100 xe khách đi từ bến xe này về TP Đà Lạt, nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.

Các quy định liên quan đến bảo hiểm xe máy bắt buộc từ năm 2023

Nhóm PV |

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy (bảo hiểm xe máy) là loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới. Nghị định 67/2023/NĐ-CP đã quy định chi tiết về thủ tục, mức hưởng đối bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

6 tháng đòi bồi thường bảo hiểm xe máy được 500.000 đồng

Minh Hương |

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy là loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham gia giao thông, theo quy định của Nhà nước. Tuy vậy, trong quá trình tham gia giao thông và gặp tai nạn, không ít bạn đọc phản ánh tới Báo Lao Động về việc khó khăn trong thủ tục nhận bồi thường bảo hiểm xe máy.

Lập quỹ 560 nghìn tỉ đồng cải cách tiền lương, đủ nguồn trong 3 năm tới

NHÓM PV |

Sáng 23.10, tại Nhà Quốc hội, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc tại Hội trường Diên Hồng.

Sáng nay, khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

PHẠM ĐÔNG |

Sáng nay (23.10), tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội), kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.

Học sinh có được thanh toán BHYT khi không có giấy chuyển tuyến không?

Hà Anh |

Ông Trần Duy Long (Cầu Giấy) hỏi: Con tôi có được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) nếu xuất trình được đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh nhưng lại không có giấy chuyển tuyến không?