Kiên cường nơi phên dậu chặn "giặc" COVID-19

Long Nguyễn |

Việc kiểm soát tốt dịch COVID-19 trong thời điểm hiện tại có một phần đóng góp không nhỏ của lực lượng biên phòng. Chống chọi mọi khó khăn, gian khổ cả về thời tiết, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, các chiến sĩ luôn sẵn sàng, túc trực ngày đêm thực hiện nhiệm vụ. Họ - những thành trì kiên cố chống dịch trên toàn tuyến biên giới, là sự an tâm Tổ quốc gửi gắm nơi phên dậu. Phóng viên Báo Lao Động đã theo chân các chiến sĩ biên phòng tỉnh Lào Cai và tỉnh Hà Giang tuần tra biên giới.

Không phút giây lơ là

Là một trong những người đầu tiên có mặt tại chốt phòng dịch của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, nằm tại thôn Nậm Sò (xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng), trung úy Đỗ Xuân Quỳnh cùng đồng đội đã trải qua những quãng thời gian hết sức khắc nghiệt.

Điểm chốt nằm tại khu vực xa khu dân cư, giao thông đi lại rất khó khăn. Trong những ngày đầu, khi chốt chặn vẫn là những lán trại cơ động, dã chiến, thời tiết là yếu tố khó khăn nhất. Mùa hè nắng nóng cháy da, rát mặt. Các chiến sĩ phải thay phiên nhau đi lại hàng chục cây số để ăn cơm và tắm rửa. Những đêm ngủ thấp thỏm, chập chờn vì chỉ mới chợp mắt lại phải bật dậy lo chằng chống cho lán trại.

"Không có điện, không có nước sạch. Nhiều đêm mưa gió, giông lốc làm chốt bùng nhùng, bật dây chằng néo, anh em phải thay phiên nhau gia cố để chốt không bị bay, sập. Ngủ cũng phải thay phiên nhau. Đứa ngủ đứa thức canh bởi vị trí của chốt lại trong yếu bởi địa hình rừng núi, sông suối phức tạp, các đối tượng thường lợi dụng sơ hở để xuất, nhập cảnh qua biên giới trái phép" - trung úy Quỳnh cho biết.

Mới đây, chốt mới được xây dựng, các chiến sĩ đã được cải thiện hơn về điều kiện sinh hoạt. Có điện, nước sạch, diện tích từ 20 - 25 m2, các chốt được làm bằng khung thép, toàn bộ mái và vách được làm bằng tôn cách nhiệt, chống nóng, mưa đá, giông lốc.

Các chốt này phục vụ nơi ăn, ở, sinh hoạt cho từ 4 đến 8 cán bộ, chiến sĩ. Ngoài diện tích ở, chốt còn được thiết kế bếp nấu ăn, vườn rau xanh, khu chăn nuôi nhằm phục vụ cuộc sống bám chốt lâu dài của bộ đội. Dù dịch bệnh bước đầu được kiểm soát nhưng tinh thần cảnh giác, sẵn sàng tại đây vẫn luôn được bộ đội đặt lên hàng đầu.

Theo thiếu tá Bùi Hồng Hà - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: "Đơn vị đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 kiên cố, để đảm bảo quân số, sức khỏe cho chiến sĩ làm công tác chống dịch. Đây là những chốt kiên cố đầu tiên trên biên giới tỉnh Lào Cai và được Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng nhân rộng ra các đồn biên phòng khác trên toàn tỉnh".

Với quyết tâm không để sót, lọt người xuất, nhập cảnh trái phép, từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tiếp nhận và ngăn chặn 114 vụ với trên 500 đối tượng là người Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép, phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cách ly y tế theo quy định.

Thông tin từ đại tá Nguyễn Phi Khanh - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nay, lực lượng biên phòng trong tỉnh Lào Cai đã triển khai 54 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên biên giới và 30 đội tuần tra cơ động 24/24 phối hợp với các lực lượng tiến hành chốt chặn, tuần tra khép kín trên biên giới, cửa khẩu.

Thôn xóm, dòng họ cùng chống dịch

Tinh thần chống dịch cao độ không chỉ có trong lực lượng biên phòng mà còn được lan rộng ra từng ngõ xóm, thôn bản. Nhiều tháng qua, ông Lùng Tờ Chín - Tổ trưởng tổ dân phố Hàm Rồng, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) bận rộn hơn, bởi ngoài công việc thường xuyên của mình, anh còn kiêm nhiệm thêm công việc tổ trưởng Tổ công tác tự quản phòng chống dịch COVID -19 tại địa phương. Ông Chín đã cùng với những thành viên khác trong tổ công tác đi từng nhà, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng khẩu trang y tế điện tử Bluzone.

"Chúng tôi đã phát hàng trăm tờ rơi đến các hộ gia đình trên địa bàn tổ dân phố; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, khai báo y tế tự nguyện. Bên cạnh đó, tổ công tác cũng chủ động theo dõi nhân khẩu trên địa bàn và nắm bắt tình hình sức khỏe người dân để kịp thời phát hiện, thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp phải cách ly, giám sát, đặc biệt là những người trở về từ vùng dịch" - ông Chín cho hay.

Còn tại Thôn Thàng Chư Pến (xã Tải Ngài Chồ, huyện Mường Khương), Trưởng thôn Hảng Seo Hòa, Tổ trưởng tổ công tác phòng chống dịch thường xuyên cùng các chiến sĩ biên phòng trực chốt kiểm soát mốc 161 đi tuần tra.

Ông Hòa đến từng hộ dân tuyên truyền để người dân không vượt biên đi lao động, thăm thân nhân và khi có người nhà trở về từ biên giới cần chủ động báo tin cho lực lượng chức năng, kịp thời tiếp nhận, đưa công dân đi cách ly tập trung.

"Công việc tôi làm mà giúp cho dân bản, cho quê hương thì tôi luôn cố gắng làm cho tốt. Mình phải làm gương thực hiện tốt từ việc nhỏ như đeo khẩu trang, rửa tay đến đi vận động, nhắc nhở kịp thời thì người dân sẽ nghe theo" - ông Hòa cho biết.

Là một huyện vùng cao biên giới, các tổ công tác tự quản tại Mường Khương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nói như ông Hầu Xuýnh Củi - Chủ tịch UBND xã Tả Ngài Chồ, đó là những cánh tay phải đắc lực, góp sức cùng các chiến sĩ biên phòng theo dõi địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp lao động trở về qua đường mòn, lối mở.

Không những vậy, ở Mường Khương còn có những dòng họ tự quản phòng chống dịch như dòng họ Lục ở xã Bản Lầu, dòng họ Giàng ở xã Cao Sơn. Sau khi được trưởng họ triển khai các quy định phòng chống dịch bệnh, mỗi gia đình trong dòng họ sẽ phải cam kết thực hiện nghiêm túc.

Các thành viên trong dòng họ ngoài làm tốt các biện pháp phòng dịch còn giám sát nhau để cùng thực hiên. Nếu cá nhân hay gia đình nào không làm đúng các quy tắc phòng chống dịch bệnh, tùy theo mức độ sẽ nhận được sự nhắc nhở của dòng họ hoặc liên hệ với chính quyền để xử lý.

Long Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Hà Giang: Cuộc sống của các chiến sĩ biên phòng, nơi tuyến đầu chống dịch

Gia Huy - Ngọc Hân |

Trong cuộc chiến với dịch COVID-19, các chiến sĩ biên phòng đã không quản ngại khó khăn gian khổ, luôn ở trên tuyến đầu chống dịch, giúp đỡ người dân, hỗ trợ cách ly những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Những chiến sĩ biên phòng nơi xứ lạnh của chảo lửa miền Trung

NHƯ SƯƠNG – TRẦN TUYÊN |

Trong lúc cả miền Trung đang oằn mình trong nắng nóng khốc liệt, làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh và bảo vệ biên cương Tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng trên đỉnh Puxailaileng, điểm cực Tây của tỉnh Nghệ An với độ cao hơn 2.700m, lại phải chống chọi với... giá rét, sương mù dày đặc và những khó khăn, vất vả không thể kể hết bằng lời.

Thăm hỏi các chiến sĩ biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch ở Lai Châu

Xuân Nghĩa |

Vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Phong Thổ đã đến thăm hỏi và động viên các chiến sĩ biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Những chiều không gian khác nhau ngày cuối tuần

Bài và ảnh việt văn |

Tôi đã từng xem một bộ phim tài liệu về những Chủ nhật buồn bã của một đạo diễn Châu Âu. Ở đó thành phố như bị đóng băng, trên góc phố một người đàn ông đi bộ lặng lẽ một mình, các cửa hiệu đóng cửa, trong nhà nọ một bà lão bị ngã đau chân nằm ôm con chó bên chiếc điện thoại, trong xưởng máy một người đang dọn vệ sinh...

U19 Việt Nam chia điểm U19 Indonesia và một thế hệ đáng chờ đợi

PHẠM ĐÌNH |

U19 Việt Nam đã chia điểm với U19 Indonesia ở trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Hòa Bình: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì thu nhiều khoản trái quy định

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu vừa có thông báo về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

Hà Giang: Cuộc sống của các chiến sĩ biên phòng, nơi tuyến đầu chống dịch

Gia Huy - Ngọc Hân |

Trong cuộc chiến với dịch COVID-19, các chiến sĩ biên phòng đã không quản ngại khó khăn gian khổ, luôn ở trên tuyến đầu chống dịch, giúp đỡ người dân, hỗ trợ cách ly những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Những chiến sĩ biên phòng nơi xứ lạnh của chảo lửa miền Trung

NHƯ SƯƠNG – TRẦN TUYÊN |

Trong lúc cả miền Trung đang oằn mình trong nắng nóng khốc liệt, làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh và bảo vệ biên cương Tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng trên đỉnh Puxailaileng, điểm cực Tây của tỉnh Nghệ An với độ cao hơn 2.700m, lại phải chống chọi với... giá rét, sương mù dày đặc và những khó khăn, vất vả không thể kể hết bằng lời.

Thăm hỏi các chiến sĩ biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch ở Lai Châu

Xuân Nghĩa |

Vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Phong Thổ đã đến thăm hỏi và động viên các chiến sĩ biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.