Kiểm tra các cty cung cấp thực phẩm sau vụ bữa ăn công nhân có sán trong cá

H.V |

Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng sẽ kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh cung cấp thực phẩm nhập trên địa bàn TP, sau khi xuất hiện vụ việc có sán trong bữa ăn của công nhân ở một Cty của KCN Hòa Khánh. 

Liên quan đến việc, công nhân Cty TNHH điện tử Việt Hoa  (Đà Nẵng) phát hiện có sán trong bữa ăn của Cty, BQL ATTP TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Cty An Thạnh - đơn vị cung cấp bữa ăn.

Cty An Thạnh xác nhận, ngày 13.6, trong bữa ăn trưa cung cấp cho Cty Việt Hoa, 3 công nhân phản ánh trong món bún cá cam có sán. Cty An Thạnh đã kiểm tra toàn bộ 900 suất bún, phát hiện có 10 lát cá trong một số tô bún có sán trong phần thịt của cam. Cty đã huỷ toàn bộ các suất bún cá cam chưa sử dụng, thay bằng các suất cơm. Cty cũng tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong thời gian 2 tuần.

Ông Châu Quang Anh – Giám đốc Cty An Thạnh cho biết, mẫu thực phẩm được lưu trữ ở Cty Việt Hoa nhưng chỉ lưu trữ lạnh, không cấp đông nên qua 48 tiếng đã hư hỏng. Số cá cam Cty nhập về cùng lô hàng cũng đã được sử dụng hết nên hiện không còn mẫu cá nào tương đồng để kiểm tra. 

Đại diện Cty An Thạnh tại buổi làm việc với BQL ATTP TP Đà Nẵng. ảnh: TT
Đại diện Cty An Thạnh tại buổi làm việc với BQL ATTP TP Đà Nẵng. ảnh: TT

Ông Nguyễn Tứ - Phó BQL ATTP TP Đà Nẵng cũng xác định Cty An Thạnh đã tuân thủ việc chế biến nhiên liệu, có thực hiện ghi chép, có hoá đơn và giấy tờ nhập hàng đầy đủ. Đoàn kiểm tra yêu cầu Cty An Thạnh cần điều chỉnh việc kiểm tra khi nhập các lô hàng khác, đặc biệt là với cá cam, yêu cầu nhà cung cấp làm kiểm nghiệm.

"Vì mẫu thực phẩm có sán không còn, sự việc cũng chưa gây ra hậu quả như ngộ độc thực phẩm hay ảnh hưởng đến sức khoẻ công nhân nên không xử lý được đơn vị cung ứng thực phẩm", ông Nguyễn Tứ nói.

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng BQL ATTP TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định thì mẫu thức ăn sau khi nấu chín được lưu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

"Qua việc này, BQL sẽ tiến hành kiểm tra, tất cả các cơ sở kinh doanh cung cấp thực phẩm nhập trên địa bàn TP. Bên cạnh việc kiểm tra giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, BQL lấy mẫu xét nghiệm các thực phẩm, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Cũng lưu ý, trong quá trình chế biến thực phẩm, các Cty phải kiểm soát chặt chẽ trong chế biến, để tránh xảy ra những trường hợp tương tự", ông Hải thông tin.

Trước thông tin cho rằng, khi sán được nấu chín ăn sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Một bác sĩ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho hay, sán sau khi bị nấu sôi ở nhiệt độ 100 độ C thì các ký sinh trùng sẽ chết và không gây hại đến cơ thể.

"Tuy nhiên, việc xuất hiện sán trong lát cá thì người dùng sẽ thấy ghê và không ai có thể chấp nhận việc đó dù nó không gây ảnh hưởng sức khỏe" vị bác sĩ này nói.

Bà Đinh Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TP Đà Nẵng cho hay, ngay sau khi nắm thông tin sự việc, LĐLĐ TP đã có buổi làm việc với CĐCS của Cty Việt Hoa. CĐ cũng đề nghị thường xuyên đẩy mạnh việc giám sát nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca của công nhân và luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của công nhân và người lao động. 

H.V
TIN LIÊN QUAN

Lùm xùm quanh vụ bữa trưa của công nhân nghi có sán: Mẫu lưu đã bị bỏ đi

THUỲ TRANG |

Mẫu thức ăn lưu trữ ở tại Cty Việt Hoa đã bị bỏ đi nên Cty An Thạnh - đơn vị cung cấp thức ăn và đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng cũng không thể xác định được có sán hay không trong những tô bún cá của công nhân Việt Hoa.

Đà Nẵng: Lập đoàn kiểm tra việc bữa ăn của công nhân có sán

H.V |

Ban quản lý (BQL) an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng sẽ thành lập đoàn kiểm tra về việc thông tin sán chết trong tô bún của bữa ăn của công nhân.

190 công nhân lao động thi “An toàn vệ sinh viên giỏi”

Nam Dương |

Chiều 13.6, Công đoàn Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã khai mạc hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” với sự tham gia của 190 thì sinh là CNLĐ đang làm việc tại 15 doanh nghiệp, đơn vị thuộc Vinataba.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Lùm xùm quanh vụ bữa trưa của công nhân nghi có sán: Mẫu lưu đã bị bỏ đi

THUỲ TRANG |

Mẫu thức ăn lưu trữ ở tại Cty Việt Hoa đã bị bỏ đi nên Cty An Thạnh - đơn vị cung cấp thức ăn và đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng cũng không thể xác định được có sán hay không trong những tô bún cá của công nhân Việt Hoa.

Đà Nẵng: Lập đoàn kiểm tra việc bữa ăn của công nhân có sán

H.V |

Ban quản lý (BQL) an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng sẽ thành lập đoàn kiểm tra về việc thông tin sán chết trong tô bún của bữa ăn của công nhân.

190 công nhân lao động thi “An toàn vệ sinh viên giỏi”

Nam Dương |

Chiều 13.6, Công đoàn Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã khai mạc hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” với sự tham gia của 190 thì sinh là CNLĐ đang làm việc tại 15 doanh nghiệp, đơn vị thuộc Vinataba.