Khu Kinh tế Vũng Áng: Điểm đến của hàng ngàn lao động

TRẦN TUẤN |

Với việc thu hút nhiều dự án lớn vào đầu tư, sản xuất, kinh doanh, Khu Kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã giải quyết việc làm cho gần 19.000 lao động, trong đó chủ yếu là lao động địa phương. Có việc làm, cho thu nhập ổn định, đời sống của người dân địa phương ngày càng được nâng cao, bộ mặt quê hương từng ngày khởi sắc.

“Cứu cánh” việc làm, cho thu nhập khá

Trở lại thăm Khu Kinh tế Vũng Áng lần này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay đến chóng mặt ở đây. Đó là hàng loạt nhà máy được xây dựng, đi vào hoạt động, những cần cẩu, cầu trục tải trọng lớn đang bốc dỡ hàng hóa ở cảng Vũng Áng, cảng Sơn Dương cho những tàu vận tải hàng trăm ngàn tấn. Liền với khu công nghiệp là các khu vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu thương mại… khiến bức tranh kinh tế, đời sống nơi đây thật sự sôi động.

Khu dân cư ở phường Kỳ Phương khang trang, sạch sẽ với nhiều nhà cao tầng. Ảnh: Trần Tuấn
Khu dân cư ở phường Kỳ Phương khang trang, sạch sẽ với nhiều nhà cao tầng. Ảnh: Trần Tuấn
 

Tốc độ đô thị hóa đang diễn ra khá nhanh với các khu dân cư nhà cao tầng san sát nhau thay thế những ngôi nhà tranh thấp lè tè, thưa thớt bám quốc lộ của vùng đất nghèo khó “chó ăn đá, gà ăn sỏi” khoảng 10 - 15 năm về trước. Dạo quanh các phường Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Thịnh, Kỳ Phương… thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, chúng tôi rất khó để gặp được những thanh niên, những người đang độ tuổi lao động ở nhà dù đang trong thời vụ nông nhàn. Bởi hầu hết họ đang đi làm công nhân ở nhà máy.

Ông Nguyễn Tiến Phương (55 tuổi, thôn Quyết Tiến, phường Kỳ Phương) có con trai là Nguyễn Tiến Cường (27 tuổi) đang đi làm công nhân cho một nhà thầu phụ của Công ty Formosa Hà Tĩnh kể, Cường tốt nghiệp cử nhân sư phạm Địa, Trường Đại học Sư phạm Huế năm 2016 nhưng ra trường chờ 2 năm không xin được việc nên cuối năm ngoái đã xin đi làm công nhân với mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng, nếu tăng ca thì được 8 triệu/tháng. “Ra trường không xin được việc nó chán lắm. May mà mới xin được làm công nhân không thì không biết kiếm việc gì cho nó” - ông Phương chia sẻ.

Ông Phương có con trai đang làm công nhân cho nhà thầu phụ của Formosa với thu nhập khá. Ảnh: Trần Tuấn
Ông Phương có con trai đang làm công nhân cho nhà thầu phụ của Formosa với thu nhập khá. Ảnh: Trần Tuấn
 

Vợ ông Phương, bà Trần Thị Huân cho hay, gia đình có 3 người con, ngoài cô con gái đã lấy chồng thì anh trai của Cường hiện đang làm Bí thư đoàn phường. Thế nhưng, lương của anh làm cán bộ mà thấp hơn em làm công nhân. “Ở đây hầu như nhà nào cũng có con làm công nhân cho Formosa hoặc cho công ty khác ở Khu kinh tế Vũng Áng. Được cái làm công nhân gần nhà nên không phải mất tiền thuê trọ như đi làm ở miền Nam trước đây. Thành ra, con em cũng tích góp được lương để xây nhà, sắm sửa tiện nghi khá đầy đủ” - bà Huân chia sẻ.

Ở phường Kỳ Thịnh, anh Nguyễn Duy Hùng là thạc sỹ, hiện đang dạy ở một trường THPT trên địa bàn nhưng lương cũng chỉ hơn 6 triệu đồng/tháng.

Trong khi em trai chỉ học Cao đẳng ra làm công nhân Formosa hiện lương hơn 9 triệu đồng/tháng.

“Nhiều khi nghĩ cũng chán, mình học hành mãi mà ra đi làm thu nhập thua công nhân. Nhưng rồi tự động viên thôi thì nghề gì cũng có cái được riêng của nó” – anh Hùng chia sẻ.

Không chỉ mang lại thu nhập khá cao cho công nhân, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp ở Khu kinh tế Vũng Áng còn quan tâm đến vấn đề nhà ở, nhà ăn, khu vui chơi thể thao cho công nhân.

Trong đó, điển hình là Công ty Formosa Hà Tĩnh đã xây dựng khu Ký túc xá cho hộ gia đình công nhân thuê ở phường Kỳ Long với hơn 300 căn hộ 2 tầng rất khang trang, chẳng khác nào biệt thự liền kề.

Khu ký túc xá cho hộ gia đình thuê của Công ty Formosa Hà Tĩnh trông như khu biệt thự liền kề. Ảnh: Trần Tuấn
Khu ký túc xá cho hộ gia đình thuê của Công ty Formosa Hà Tĩnh trông như khu biệt thự liền kề. Ảnh: Trần Tuấn
 

Chị Nguyễn Thị Kim Dung (30 tuổi) đang sở hữu một căn hộ ở khu Ký túc xá này phấn khởi chia sẻ, 2 vợ chồng cùng là công nhân Công ty Formosa Hà Tĩnh hơn 5 năm nay với thu nhập của 2 người hơn 15 triệu đồng/tháng.

“Trước đây, vợ chồng em thuê trọ bên ngoài phòng chật chội, nóng nực rất vất vả. Nhưng từ năm 2018 khi dọn về đây sống nhà rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát. Đặc biệt, ở đây an ninh đảm bảo, còn có nhà trẻ, siêu thị, công viên bên trong khu ký túc xá nên rất thuận tiện, rất yên tâm” – chị Dung chia sẻ.

Theo số liệu từ Công đoàn các KKT tỉnh Hà Tĩnh, hiện KKT Vũng Áng có gần 19.000 lao động. Trong đó, lao động Việt Nam là 17.125 người, lao động nước ngoài 1.785 người. Mức lương bình quân khu vực sản xuất kinh doanh trong nước là 6,5 triệu đồng/người/tháng, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài là 8,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Đức Thạch – Chủ tịch Công đoàn các KKT tỉnh Hà Tĩnh đánh giá: Với việc giải quyết việc làm cho hơn 17.000 lao động trong nước, trong đó hơn 70% là người Hà Tĩnh, KKT Vũng Áng đã tạo việc làm rất lớn cho con em địa phương, góp phần quan trọng giải quyết được bài toán đầu ra cho nhiều sinh viên trường nghề trên địa bàn và khu vực. Nếu như trước đây, hầu hết thanh niên vào Nam, ra Bắc đi làm công nhân thì hiện nay, phần lớn đã trở về làm công nhân ngay trên quê hương mình với mức thu nhập khá cao.

Đầu kéo kinh tế Hà Tĩnh

Theo Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện nay, KKT Vũng Áng đã thu hút được 132 dự án, gồm 76 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 50 nghìn tỷ đồng và 56 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư đăng ký gần 14 tỷ USD. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, KKT Vũng Áng thu hút 6 dự án đầu tư trong nước với số vốn 1.692,71 tỉ đồng, 5 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 6,608 triệu USD.

Hoạt động bốc dỡ thép của Formosa tại cảng Sơn Dương. Ảnh: Trần Tuấn
Hoạt động bốc dỡ thép của Formosa tại cảng Sơn Dương. Ảnh: Trần Tuấn
 

Thu ngân sách trong KKT, Khu Công nghiệp (KCN) tăng trưởng cao, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng thu ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh trong những năm gần đây. Cụ thể: Năm 2010 tổng thu tại KKT, KCN mới đạt 719 tỷ đồng, nhưng đến năm 2014 đã tăng lên 8.027 tỷ đồng (chiếm 63,8% tổng thu ngân sách của tỉnh); 10 tháng đầu năm 2019 đạt 6.500 tỷ đồng (chiếm 65% tổng thu ngân sách của tỉnh).

Bên trong nhà máy luyện thép của Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn
Bên trong nhà máy luyện thép của Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn

Theo Cục thống kê Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả tỉnh đạt khá (tăng 12,78%). Trong đó, đóng góp từ sản phẩm thép của Formosa (thuộc KKT Vũng Áng) là rất lớn, nếu không tính từ tăng sản phẩm thép của Formosa thì tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2019 của tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạt 6,2%.

Vũng Áng đang trở thành KKT đa ngành, đa lĩnh vực và sớm khẳng định là Khu kinh tế động lực của Hà Tĩnh và cả nước. Thời gian tới, KKT Vũng Áng vẫn là trung tâm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.  

TRẦN TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Triển khai sớm khu kinh tế- thương mại xuyên biên giới Lao Bảo- Đensavẳn

GIA LINH (từ Savanakhet, CHDCND Lào) |

Ngày 1.11, tại tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào) đã diễn ra Hội nghị hợp tác về lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) – Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan). 

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức vui Tết Trung thu cho các em

ANH THƯ |

Tối ngày 13.9, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, Công ty TNHH Vsip Hải Phòng tổ chức Cuộc thi trình diễn thời trang và Vui Tết Trung thu năm 2019 cho cho con công nhân, người lao động Khu công nghiệp Vsip Hải Phòng.

Khám sức khỏe cho gần 700 công nhân ở khu Kinh tế Vũng Áng

TRẦN TUẤN |

Sáng 22.3, tại khu Kinh tế Vũng Áng, Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh và lãnh đạo doanh nghiệp đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho gần 700 công nhân lao động của Công ty TNHH Vận hành kinh doanh MCC Việt Nam. 

Điện mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Song Minh |

Điện mừng có đoạn: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia bảo vệ, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Triển khai sớm khu kinh tế- thương mại xuyên biên giới Lao Bảo- Đensavẳn

GIA LINH (từ Savanakhet, CHDCND Lào) |

Ngày 1.11, tại tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào) đã diễn ra Hội nghị hợp tác về lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) – Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan). 

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức vui Tết Trung thu cho các em

ANH THƯ |

Tối ngày 13.9, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, Công ty TNHH Vsip Hải Phòng tổ chức Cuộc thi trình diễn thời trang và Vui Tết Trung thu năm 2019 cho cho con công nhân, người lao động Khu công nghiệp Vsip Hải Phòng.

Khám sức khỏe cho gần 700 công nhân ở khu Kinh tế Vũng Áng

TRẦN TUẤN |

Sáng 22.3, tại khu Kinh tế Vũng Áng, Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh và lãnh đạo doanh nghiệp đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho gần 700 công nhân lao động của Công ty TNHH Vận hành kinh doanh MCC Việt Nam.