Không thể tác động, xin xỏ nếu vi phạm nồng độ cồn

Nhóm phóng viên |

Phó chủ tịch một phường ở Hà Nội, chủ tịch UBND một huyện ở Thừa Thiên - Huế, chánh văn phòng HĐND một thành phố hay phó giám đốc một trung tâm quỹ đất thành phố chỉ là một vài trong số rất nhiều cán bộ, công chức và đảng viên bị xử lý vì vi phạm nồng độ cồn trong ít ngày qua. Kết quả này cho thấy cam kết mạnh mẽ của Bộ Công an và chính quyền các địa phương trong việc không có vùng cấm, không ngoại lệ khi xử lý vi phạm nhằm kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia.

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn càng phải xử lý nghiêm

Gần 1 tháng thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, 6 tổ công tác của Bộ Công an đã xử lý "không có vùng cấm" hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có nhiều công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo…

Điển hình là vào tối 18.9, khi được tổ công tác Đội CSGT số 14 yêu cầu đo nồng độ cồn, ông Lê Hải Q (sinh năm 1975) - Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã có thái độ bất hợp tác, cùng với đó là hành động liên tục gọi điện thoại “tìm cứu viện” và đòi tổ công tác nghe điện thoại. Tuy nhiên, yêu cầu này của tài xế đã bị từ chối, đồng thời cán bộ CSGT lập biên bản vi phạm hành chính lỗi "không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn".

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, đang yêu cầu ông Q làm báo cáo giải trình. Dựa trên kết quả xác minh và báo cáo của ông Q, lãnh đạo quận sẽ đưa ra hình thức xử lý.

Trong những ngày gần đây, các tổ công tác cũng xử lý nhiều người vi phạm nồng độ cồn là công chức, viên chức, công an… như Chủ tịch UBND một huyện ở Thừa Thiên - Huế, Chánh Văn phòng HĐND TP Hải Phòng, Chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ TP Hải Phòng, một thượng tá công tác ở Quân khu 5, hay cán bộ công an ở TP Hà Nội.

Vào tối 14.9, Tổ công tác số 3 của Bộ Công an phối hợp với Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) dừng kiểm tra xe ôtô do ông C.S.D cầm lái và xác định tài xế này vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,124 mg/lít khí thở. Lực lượng chức năng xác định ông D là Bí thư Huyện ủy của một huyện tại tỉnh Bình Thuận.

Hay trong ngày 23.9 vừa qua, các tổ công tác của Cục CSGT phối hợp với Công an 5 tỉnh Bắc Giang, Đắk Lắk, Trà Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh đã kiểm tra, phát hiện xử lý 199 trường hợp vi phạm liên quan đến nồng độ cồn (54 ôtô, 144 xe môtô và 1 người đi xe máy điện). Ngoài ra có 1 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.

Trong số các trường hợp vi phạm ghi nhận có cả phóng viên và nhiều cán bộ công chức. Như tại tỉnh Bắc Giang, 3 tổ công tác phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện xử lý 100 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong đó có Phó Giám đốc Trung tâm Quỹ đất TP Bắc Giang; Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP Bắc Giang.

Tại tỉnh Đắk Lắk, trong số 45 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn có 2 trường hợp là nhà báo, cộng tác viên của cơ quan báo chí; Giám đốc Bưu điện TP Buôn Ma Thuột, Trưởng phòng Tài Chính - Kế hoạch huyện Ea Kar; Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ea Kar và Giám đốc Trạm đăng kiểm số 4703D, cán bộ Chi cục Thú y Đắk Lắk.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, có 8 tài xế ôtô và 11 người điều khiển môtô vi phạm nồng độ cồn gồm cả phóng viên, hội viên của một tạp chí.

Lực lượng CSGT xử lý không có vùng cấm với các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Khánh An
Lực lượng CSGT xử lý không có vùng cấm với các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Khánh An

Không có vùng cấm, ngoại lệ

Các ngày qua, Bộ Công an đã thành lập 6 tổ công tác, trong đó có lực lượng của Văn phòng Bộ Công an, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT - C08), Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị phối hợp với công an các địa phương tổng kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; trong đó có chuyên đề người điều khiển xe trên đường mà trong người có chất ma túy, nồng độ cồn, thực hiện từ giữa tháng 8 đến ngày 15.10.2023. Từ ngày 31.8 đến ngày 24.9, các tổ công tác của C08 đã triển khai ở nhiều địa phương như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Yên Bái, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa...

Theo Cục CSGT, các tổ công tác làm nhiệm vụ với tinh thần xử lý không ngoại lệ, không vùng cấm. Với những người vi phạm là công chức, viên chức, đảng viên..., Cục CSGT đều gửi thông báo về cơ quan, đơn vị của họ.

Theo đại diện Cục CSGT, với các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông, nhất là vi phạm nồng độ cồn và ma túy, các tổ công tác sẽ xử lý theo quan điểm “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”. Đặc biệt, khó có thể can thiệp để không xử lý người vi phạm nồng độ cồn.

Bởi thành phần tổ công tác gồm lãnh đạo cấp phòng thuộc Cục CSGT, cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công an, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an các địa phương với các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang cấp, tham gia thực hiện kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm tại các địa phương trong toàn quốc.

"Qua đó, đã phát hiện hơn 100 công chức, viên chức, cả công an, bộ đội, nhà báo... vi phạm nồng độ cồn", đại diện Cục CSGT cho biết.

Cục CSGT cho hay, trong thời gian tới, các tổ công tác của Bộ Công an sẽ tiếp tục đôn đốc, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn với tinh thần không có vùng cấm, không ngoại lệ, không tác động, xin xỏ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia.

Chủ tịch phường phải viết giải trình vì chống đối đo nồng độ cồn

Liên quan đến việc ông Lê Hải Q (sinh năm 1975) - Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn của tổ công tác Đội CSGT số 14 vào tối 18.9, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, đang yêu cầu ông Q làm báo cáo giải trình và sẽ đưa ra hình thức xử lý. Khánh An

1 tháng, TPHCM xử lý hơn 10.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Ngày 25.9, theo lãnh đạo Phòng CSGT - Công an TPHCM, tính từ ngày 24.8 - 24.9.2023, lực lượng CSGT toàn thành phố đã phát hiện, xử lý 10.287 trường hợp người điều khiển xe máy, ôtô vi phạm nồng độ cồn. Hiện nay, TPHCM đang thực hiện cao điểm tổng kiểm soát xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách và xe ôtô vận tải hàng hóa bằng container từ ngày 1.8 đến hết ngày 15.10.2023. Chân Phúc

Quảng Ngãi: lỗi uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông tăng cao

Trong 2 ngày 23.9-24.9, trên các tuyến đường tập trung nhiều nhà hàng, quán nhậu ở TP Quảng Ngãi như đường Phạm Văn Đồng, Phan Bội Châu, Nguyễn Tự Tân, Phan Đình Phùng… đều rất thưa vắng khách. Ngoài nguyên nhân do kinh tế khó khăn, thì người dân ngày càng ngại lái xe ra hàng quán uống bia, rượu, vì lo ngại bị xử phạt nồng độ cồn.

Để siết chặt tình trạng tham gia giao thông sau khi uống rượu bia, cảnh sát giao thông ở Quảng Ngãi đang tăng cường tuần tra lưu động trên các tuyến đường tập trung nhiều hàng, quán nhậu, để dễ dàng ngăn chặn, xử phạt người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn.

Đơn cử như vào tháng 2.2023, CSGT ở Quảng Ngãi đã xử phạt Giám đốc Sở TTTT của một tỉnh trên Tây Nguyên, vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông ở TP Quảng Ngãi. Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong tháng 9.2023, số vụ TNGT, số người chết, số người bị thương ở địa phương tăng hơn so với cùng kỳ. Trong đó, lỗi uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông tăng cao so với tất cả các nguyên nhân khác. Viên Nguyễn

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

CSGT Hải Dương phát hiện, xử lý 3.655 lái xe vi phạm nồng độ cồn

Hoàng Khôi |

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương kiểm tra, phát hiện 3.655 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, xử phạt hơn 16,8 tỉ đồng.

Phát hiện công chức là giám đốc bưu điện, trưởng phòng vi phạm nồng độ cồn

Việt Dũng |

Các tổ công tác do Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với công an 5 địa phương đã phát hiện, xử lý nhiều công chức vi phạm nồng độ cồn thuộc lĩnh vực bưu điện, đăng kiểm, chi cục thú y, nhà báo...

CSGT Hà Nội "đánh" chéo địa bàn, xử lý nồng độ cồn xuyên đêm

Tô Thế |

Hà Nội - 14 tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT, Công an TP Hà Nội) tiến hành xử lý vi phạm chéo giữa các địa bàn, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Trực tiếp kết quả ASIAD 19 ngày 27.9: Thúy Vi ghi điểm 9.700 nội dung Kiếm thuật

NHÓM PV |

Hôm nay, Đoàn thể thao Việt Nam tranh tài ở 7 môn thi đấu tại ASIAD 19, trong đó, Dương Thúy Vi sẽ ra quân ở môn Wushu.

Cán bộ địa chính xã bị vợ tố quan hệ bất chính đã lấy vợ mới

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Sau khi xảy ra sự việc một công chức địa chính xã (ở Thanh Hóa) bị vợ tố quan hệ bất chính với người khác, chính quyền địa phương đã yêu cầu nam cán bộ này kiểm điểm và hiện đã chuyển công tác đến một xã khác.

Ông Donald Trump bị tòa án Mỹ phán quyết phạm tội gian lận

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phát hiện thổi phồng giá trị tài sản và doanh nghiệp của mình bất hợp pháp.

Trấn Thành ồn ào với “Đất rừng Phương Nam” và giá trị thặng dư của ngôi sao

Mi Lan |

Trấn Thành trở thành một trong những nhân tố có sức hút mạnh mẽ nhất của bộ phim “Đất rừng phương Nam” kể từ khi công bố vai trò của anh ở dự án này.

Diễn biến bất ngờ vụ cưỡng chế biệt thự trái phép ở Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã hủy tất cả các quyết định liên quan đến 2 căn biệt thự bị cưỡng chế đầu tiên tại khu 79 căn biệt thự tại Nam Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc; tuyên bố hành vi cưỡng chế 2 căn biệt thự đầu tiên vào ngày 9.11.2022 là trái quy định của pháp luật.

CSGT Hải Dương phát hiện, xử lý 3.655 lái xe vi phạm nồng độ cồn

Hoàng Khôi |

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương kiểm tra, phát hiện 3.655 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, xử phạt hơn 16,8 tỉ đồng.

Phát hiện công chức là giám đốc bưu điện, trưởng phòng vi phạm nồng độ cồn

Việt Dũng |

Các tổ công tác do Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với công an 5 địa phương đã phát hiện, xử lý nhiều công chức vi phạm nồng độ cồn thuộc lĩnh vực bưu điện, đăng kiểm, chi cục thú y, nhà báo...

CSGT Hà Nội "đánh" chéo địa bàn, xử lý nồng độ cồn xuyên đêm

Tô Thế |

Hà Nội - 14 tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT, Công an TP Hà Nội) tiến hành xử lý vi phạm chéo giữa các địa bàn, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.