Không thể kích hoạt tài khoản định danh điện tử vì hình không trùng khớp

Phương Ngân |

TP Hồ Chí Minh - Không thể phủ nhận những lợi ích mà tài khoản định danh điện tử (tài khoản VNeID) mang lại, tuy nhiên, sau một thời gian triển khai đưa tài khoản VNeID vào trong cuộc sống của người dân, vẫn còn nhiều bất cập cần sớm khắc phục.

Tiện ích từ định danh điện tử

Việc cấp tài khoản VNeID nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án 06 - Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ.

Với 2 mức độ, tài khoản VNeID mang đến cho người dân nhiều tiện ích. Cụ thể, với mức độ 1, người dân có thể giải quyết dịch vụ công trực tuyến về thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng…

Còn ở mức độ 2 người dân có thể sử dụng tất cả tiện ích đã tích hợp các loại giấy tờ: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, thanh toán hóa đơn điện tử…

Theo anh Lê Trường Giang (ngụ TP Thủ Đức), việc sử dụng tài khoản VNeID thuận tiện cho người dân khi không phải mang theo nhiều giấy tờ ra đường.

“Mang theo nhiều giấy tờ dễ bị đánh rơi hay hư hỏng, những lúc đi ra đường quên mang theo giấy tờ tùy thân cũng rất bất tiện. Tôi nghĩ sử dụng tài khoản VNeID sẽ thuận tiện hơn cho người dân”, anh Giang chia sẻ.

Còn bất cập

Theo thống kê của Công an TP Hồ Chí Minh, tính đến hết ngày 9.8.2022, Công an TP đã thu nhận hơn 4 triệu tài khoản VNeID, trong đó, tài khoản mức 1 hơn 581 nghìn, mức 2 hơn 3,4 triệu tài khoản. Trong số đó, có hơn 1,9 triệu tài khoản đã kích hoạt và sử dụng thành công.

Mặc dù đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 nhưng công dân không thể tích hợp GPLX và giấy đăng ký xe. Ảnh: Phương Ngân
Mặc dù đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 nhưng anh C.T.M.Q không thể tích hợp GPLX và giấy đăng ký xe vào tài khoản. Ảnh: Phương Ngân

Sau thời gian triển khai, việc ứng dụng tài khoản VNeID vào trong cuộc sống của người dân đang bộc lộ một số bất cập.

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc sử dụng điện thoại thông minh trở nên phổ biến, các ứng dụng được cập nhật đáp ứng nhu cầu của người dân, tuy nhiên đối với nhiều người, việc sử dụng điện thoại thông minh là điều không dễ.

Đơn cử, bà Dương Thị Phi (60 tuổi, ngụ quận Bình Tân) lâu nay không biết sử dụng điện thoại thông minh nên khi nghe phải làm tài khoản và cài đặt ứng dụng VNeID bà cảm thấy hoang mang.

“Với những người trẻ rành công nghệ, việc sử dụng điện thoại thông minh là điều không khó, nhưng với những người lớn tuổi như tôi, dùng điện thoại “cùi bắp” còn khó, nói gì đến việc cài ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh. Ngoài ra, tôi không hiểu vì sao việc chụp hình, lấy dấu vân tay đã được làm từ khi đi làm CCCD gắn chip rồi, giờ lại phải lấy thêm lần nữa, rất mất thời gian”, bà Phi nói.

Khi nghe công an phường vận động đi làm tài khoản VNeID, chị Nguyễn Thị Kim Hồng (36 tuổi, ngụ quận Bình Tân) hồ hởi đi kích hoạt. Thế nhưng, đến nay chị vẫn chưa thể kích hoạt được tài khoản VNeID vì “hình không khớp”.

Chị Hồng cho biết, chị làm CCCD gắn chip đã lâu, mới đây, chị đi kích hoạt tài khoản VNeID, khi quét dấu vân tay thì trùng khớp, nhưng khi chụp ảnh thì được báo hình ảnh chị vừa chụp và hình ảnh trên CCCD của chị không khớp nhau.

“Công an nói hình ảnh mới chụp và hình ảnh trên CCCD không khớp nhau nên không thể kích hoạt được tài khoản VNeID và yêu cầu tôi phải làm lại CCCD. Tôi không hiểu vì sao CCCD của tôi là do công an làm, hình ảnh cũng do công an chụp mà giờ lại bảo hình ảnh không trùng khớp”, chị Hồng, phàn nàn.

Còn trường hợp của anh C.T.M.Q (43 tuổi, ngụ Quận 3) đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2, tuy nhiên khi tích hợp giấy phép lái xe (GPLX) vào tài khoản thì nhận được thông báo “không tìm thấy thông tin GPLX của công dân”.

“Cả GPLX và giấy đăng ký xe của tôi đều không thể tích hợp vào tài khoản VNeID. Tôi mất thời gian đi kích hoạt tài khoản VNeID mức 2 vì tôi thấy sự tiện lợi từ việc tích hợp giấy tờ vào tài khoản, vậy mà giờ kích hoạt rồi nhưng không thể tích hợp”, anh Q. phản ánh.

Công an TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc không tích hợp được GPLX vào tài khoản VNeID làm thiếu đi tính tiện ích đầy đủ của tài khoản mức 2.

Qua khảo sát thực tế của Công an TP cho thấy, những trường hợp chưa tích hợp được GPLX vào tài khoản VNeID mức 2 do việc đối sánh dữ liệu dân cư của Bộ Công an và dữ liệu cấp GPLX của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) không trùng khớp thông tin.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do: Thông tin cá nhân khi được cấp GPLX và thông tin cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có sai lệch. Thường là các trường hợp GPLX xe cũ, loại mẫu GPLX giấy, các trường hợp người dân được cấp GPLX khi còn sử dụng CMND 9 số; thông tin về GPLX chưa được cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Bộ GTVT và chia sẻ về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đối sánh, xác thực…

“Đây là khó khăn chung trong yêu cầu làm sạch dữ liệu và chia sẻ dữ liệu của các bộ, ngành. Hiện Cục C06 - Bộ Công an và Bộ GTVT đang hoàn thiện phần mềm nhằm cung cấp công cụ cho phép người dân tự đối soát, đồng bộ dữ liệu về CMND và CCCD để hiển thị thông tin GPLX trong tài khoản VNeID”, đại diện công an TP Hồ Chí Minh cho hay.

Phương Ngân
TIN LIÊN QUAN

Người dân gặp khó khăn, vướng mắc VNeID có thể gọi cho C06

Việt Dũng |

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết, người dân gặp khó khăn, vướng mắc với VNeID có thể gọi tới Cục C06 qua các kênh.

Lý do nhiều bằng lái xe chưa thể tích hợp vào ứng dụng VNeID

KHÁNH AN |

Đối với các trường hợp tích hợp không thành công giấy phép lái xe lên VNeID, có thể do thông tin công dân nhập vào không đúng hoặc không trùng khớp, không tìm thấy trong cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe của Cục Đường bộ Việt Nam.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nơi tạm trú được không?

QUỲNH CHI |

Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định nơi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

31 chung cư tại quận Hoàng Mai đang xảy ra tranh chấp

Lam Duy |

Theo Ban Đô thị Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP Hà Nội, chỉ riêng tại quận Hoàng Mai hiện có 31 toà nhà chung cư đang xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp và toàn bộ chung cư này đều đưa vào sử dụng từ năm 2005.

Dư nợ cho vay bất động sản tăng, Techcombank dẫn đầu bảng xếp hạng

Minh Ánh |

Kết thúc quý II/2023, dư nợ cho vay bất động sản tại một số ngân hàng có chiều hướng gia tăng. Trong đó, Techcombank giữ vị trí đầu bảng với số tiền dư nợ kinh doanh bất động sản lên đến 153.600 tỉ đồng.

Lấn chiếm lòng đường và cả nơi tập kết rác để buôn bán

Huân Cao - Ngọc Duy |

TPHCM - Tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh có một số tuyến đường bị các tiểu thương lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và cả nơi tập kết rác để buôn bán.

Diễn viên IELTS 8.5 nói lý do lu mờ sau khi phim "Mắt Biếc" bùng nổ

Nhóm PV |

Trong chương trình Cà phê chiều thứ 7 của báo Lao Động, diễn viên Nguyễn Lâm Thảo Tâm chia sẻ về 3 năm hoạt động trầm lắng sau khi được biết đến qua vai cô giáo Hồng trong phim ăn khách “Mắt Biếc”.

Định danh tài khoản trên Facebook, Zalo sẽ hạn chế rủi ro lừa đảo qua mạng

KHÁNH AN |

Việc định danh các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo bằng số điện thoại sẽ giúp tình trạng lừa đảo trên không gian mạng giảm.

Người dân gặp khó khăn, vướng mắc VNeID có thể gọi cho C06

Việt Dũng |

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết, người dân gặp khó khăn, vướng mắc với VNeID có thể gọi tới Cục C06 qua các kênh.

Lý do nhiều bằng lái xe chưa thể tích hợp vào ứng dụng VNeID

KHÁNH AN |

Đối với các trường hợp tích hợp không thành công giấy phép lái xe lên VNeID, có thể do thông tin công dân nhập vào không đúng hoặc không trùng khớp, không tìm thấy trong cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe của Cục Đường bộ Việt Nam.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nơi tạm trú được không?

QUỲNH CHI |

Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định nơi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.