Không có chuyện phá rừng lấy chỗ trồng sâm Ngọc Linh trên đỉnh Phja Oắc

An Trịnh |

Cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng khẳng định, không có chuyện phá rừng để trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh trên Vườn quốc gia Phja Oắc - Phja Đén.

Thời gian qua, xuất hiện thông tin việc trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh tại khu vực Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén đã có tác động tiêu cực, thậm chí có tình trạng phá rừng để lấy chỗ trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh, sâm Lai Châu. Chúng tôi đã vào cuộc để tìm hiểu về vấn đề này.

Được biết, việc trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh tại khu vực này bắt đầu từ tháng 12.2020 đến nay. Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Cao Bằng đặt hàng Viện nghiên cứu Lâm sinh thực hiện, tổng kinh phí (1 tỉ 870 triệu đồng) do Quỹ phát triển KHCN tỉnh Cao Bằng cấp.

Một phần những bản hợp đồng của việc trồng thử nghiệm Sâm Ngọc Linh trên đỉnh Phja Oắc (Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén). Ảnh: Tân Văn.
Một phần những bản hợp đồng của việc trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh trên đỉnh Phja Oắc (Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén). Ảnh: Tân Văn

Theo phản ánh của người dân, khu vực trồng thử nghiệm sâm có xảy ra hiện tượng phá rừng, xây những căn nhà kiên cố trên đất rừng, mang những giống cây bên ngoài (ngoại lai) vào khu vực Vườn Quốc gia... "Theo quy định tất cả những việc làm này đều bị cấm" - nội dung phản ánh nêu.

Liên quan đến những thông tin này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Linh Quang Đà - Trưởng phòng Quản lý khoa học (Sở KHCN tỉnh Cao Bằng).

Đơn thư phản ánh của người dân. Ảnh: Tân Văn.
Đơn thư phản ánh của người dân. Ảnh: Tân Văn

Ông Đà cho biết, tất cả hoạt động trồng thử nghiệm sâm đều thực hiện dưới tán rừng và có lưới che nên không phải chặt hạ cây cối, càng không có chuyện phá hay tác động nguy hại đến khu vực Vườn Quốc gia.

Về những công trình kiên cố (nhà ở) được xây dựng tại khu vực Km4, đường lên đỉnh Phja Oắc, theo ông Đà, công trình này đã có từ trước và thuộc quản lý của UBND huyện Nguyên Bình.

"Đây là một chốt trạm của huyện Nguyên Bình cũng như đơn vị quản lý Vườn Quốc gia. Họ làm nhà lấy chỗ ở để tiện việc tuần tra, ngăn chặn tình trạng khai thác quặng, khoáng sản trái phép bên trong.

Trạm kiểm soát phòng chống khai thác, trộm cắp tài nguyên vườn quốc gia, đây cũng là nơi những người nuôi trồng theo dõi, bảo vệ sâm cùng ở.
Trạm kiểm soát phòng chống khai thác, trộm cắp tài nguyên vườn quốc gia, đây cũng là nơi những người nuôi trồng theo dõi, bảo vệ sâm cùng ở. Ảnh: Tân Văn

Khi các nhân viên thực hiện nuôi trồng thử nghiệm, theo dõi và bảo vệ sâm cũng vào đó ở nhờ luôn" - ông Linh Quang Đà nói.

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ, mọc tập trung ở các huyện miền núi Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum; huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Những năm gần đây, sâm Ngọc Linh mang lại giá trị kinh tế rất cao, nếu làm tốt loài cây này có thể trở thành cây trồng giúp xoá đói, giảm nghèo cho bà con. Vì lẽ đó nhiều tỉnh thành miền núi có khí hậu, độ cao phù hợp đang nhân rộng, thử nghiệm nuôi trồng giống cây quý này.

Khu vực Phja Oắc - Phja Đén của Cao Bằng có độ cao trung bình trên 1.000m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ.

Khu vực nuôi trồng thử nghiệm Sâm Ngọc Linh, Sâm Lai Châu trên đỉnh Phja Oắc. Ảnh: Tân Văn.
Khu vực nuôi trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh, sâm Lai Châu trên đỉnh Phja Oắc. Ảnh: Tân Văn

Sau nhiều lần khảo sát, Sở KHCN cùng các cơ quan chuyên môn đã chọn nơi đây làm nơi trồng thử nghiệm.

Thông tin từ vị Trưởng phòng Quản lý khoa học, vào các mùa khác sâm Ngọc Linh, sâm Lai Châu sinh trưởng rất tốt, tuy nhiên vào mùa đông, khu vực này dễ xảy ra hiện tượng băng giá. Do băng giá nên các loại sâm bị ảnh hưởng, cây lụi lá, không sinh trưởng được bình thường.

"Tất cả những vấn đề này Sở đã lường trước nên để thử sức chống chịu của cây sâm đến đâu. Sau 2 mùa đông cây sâm Ngọc Linh không thể sinh trưởng nên chúng tôi quyết định hạ độ cao chuyển xuống khu vực xã Ca Thành. Tại đây chỉ sâm Lai Châu phát triển tốt, còn Ngọc Linh không còn phù hợp" - Trưởng phòng Quản ký khoa học (Sở KHCN tỉnh Cao Bằng) nói.

Được biết, diện tích trồng thử nghiệm ban đầu lấy khoảng 600m2 (2000 giống sâm các loại) diện tích Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén. Đến nay việc thử nghiệm này đang tiếp tục diễn ra.

An Trịnh
TIN LIÊN QUAN

Đối tượng ném bé trai 4 tuổi xuống sông là người yêu cũ của mẹ cháu bé

Vũ Tiến |

Liên quan đến vụ ném bé trai 4 tuổi từ cầu Tôn Đức Thắng xuống sông với độ cao khoảng 7 mét, gây bức xúc trong nhân dân, sáng ngày 12.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng ném cháu bé để điều tra về hành vi “Giết người”.

Công an điều tra vụ nổ lớn xảy ra ở TP Mỹ Tho, thu giữ 5 đầu đạn caosu

Thành Nhân |

Tiền Giang - Ngày 12.9, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Tiền Giang, Công an tỉnh đang làm rõ vụ đánh nhau có tiếng nổ lớn xảy ra trên địa bàn TP Mỹ Tho. Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 5 đầu đạn caosu.

Cầu gần 400 tỉ đồng ở Bình Tân, TPHCM dang dở sau 5 năm khởi công

HỮU CHÁNH |

Khởi công từ năm 2018, cầu Bà Hom với tổng vốn đầu tư khoảng 374 tỉ đồng mới chỉ hoàn thiện một số hạng mục như trụ cầu, nhịp giữa cầu, cọc bêtông lòi sắt hoen gỉ...

Bão lũ thảm khốc chưa từng có, hàng nghìn người thiệt mạng ở Libya

Khánh Minh |

Cơn bão Daniel gây lũ lụt thảm khốc khiến hơn 2.000 người thiệt mạng, khoảng 5.000 - 6.000 người vẫn mất tích ở Libya.

Khác biệt trong màn trình diễn của Công Phượng và Quang Hải ở tuyển Việt Nam

MINH PHONG |

Công Phượng hay Quang Hải là 2 trường hợp miệt mài tìm lại chính mình sau thời gian xuất ngoại đầy khó khăn.

Cẩn thận bắt đáy khi áp lực bán vẫn còn lớn

Gia Miêu |

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán gia tăng đột biến cho thấy áp lực từ bên bán chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp giảm điểm trong các phiên tiếp theo.

Chiêu thức thay tên miền trong chớp mắt của web bóng đá lậu

Khánh An |

Ngay khi bị phát hiện, nhiều web bóng đá lậu lập tức luân chuyển sang các tên miền khác nhau, tiếp tục phát tán nội dung vi phạm bản quyền.