Khó vận động dân di dời khi các khu tái định cư cao tốc Bắc - Nam chưa hoàn thành

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Nhiều khu tái định cư của dự án cao tốc Bắc - Nam chưa hoàn thành là một trong những khó khăn, vướng mắc khi vận động người dân di dời, bàn giao mặt bằng cho dự án trọng điểm quốc gia này.

Chưa xong khu tái định cư và dân muốn bồi thường cao

Chiều 6.7, ông Võ Tá Cương - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - thông tin, đến thời điểm này, huyện Kỳ Anh đã bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam được gần 90%. Toàn huyện có 145 hộ bị ảnh hưởng nhà cửa, đất ở, vật kiến trúc, trong đó có 66 hộ phải di dời, tái định cư.

Trong số 66 hộ phải di dời, hiện có hơn 20 hộ đã di dời đến ở nhờ nhà anh em bà con và đang tiến hành xây nhà ở khu tái định cư.

Người dân tiến hành nhận đất, khoan giếng tại khu tái định cư xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh) ngay khi khu tái định cư này chưa hoàn thành. Ảnh: Huyền Trang.
Người dân tiến hành nhận đất, khoan giếng tại khu tái định cư xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh) ngay khi khu tái định cư này chưa hoàn thành. Ảnh: Huyền Trang.

“Bây giờ có cái khó là một số hộ dân đang kiến nghị muốn bồi thường tài sản giá cao hơn nhưng mà Hội đồng bồi thường cũng đã thực hiện áp giá, chi trả theo giá quy định của nhà nước thôi, không thể làm khác được.

Thêm nữa, các khu tái định cư xây dựng chưa xong nên đang phải vận động người dân linh động ở nhờ nhà anh em bà con, đi thuê nhà hoặc làm nhà ở tạm tại khu tái định cư đang sắp hoàn thành để di dời sớm bàn giao mặt bằng cho dự án” - ông Cương chia sẻ.

Tại huyện Cẩm Xuyên, ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Huyện ủy vừa phát biểu tại lễ ra quân giúp các hộ dân di dời, bàn giao mặt bằng cho cao tốc ở xã Cẩm Thạch đã thông tin, đến nay toàn huyện đã bàn giao mặt bằng sạch đạt hơn 88%.

Người dân xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên) nhận quà từ chính quyền để tự nguyện di dời sớm, bàn giao mặt bằng cho cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Trần Tuấn.
Người dân xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên) nhận quà từ chính quyền để tự nguyện di dời sớm, bàn giao mặt bằng cho cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Trần Tuấn

Huyện này đã cơ bản chi trả bồi thường xong đất nông nghiệp cho gần 1.700 hộ dân. Với 338 hộ dân bị ảnh hưởng nhà cửa, tài sản, đất ở đến nay đã chi trả bồi thường cho hơn 200 hộ.

“Giá bồi thường là thực hiện theo quy định của Nhà nước. Chúng tôi cam đoan với bà con nhân dân là không có chuyện làm sai, làm gian dối, không khách quan, không dân chủ trong bồi thường được” - ông Thành khẳng định khi phát biểu.

Tại huyện Thạch Hà có 77 hộ phải di dời tái định cư. Theo ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, đến nay đã có 16 hộ nhận tiền và nhận đất ở khu tái định cư.

Cũng theo ông Sáu, huyện Thạch Hà phải xây dựng 9 khu tái định cư, đến nay đã xây dựng 6 khu với tiến độ đã đạt được 80 - 90%; 3 khu còn lại dự kiến tuần tới sẽ khởi công.

Huyện này cũng đang có một vài hộ thắc mắc về giá bồi thường.

Tăng cường tuyên truyền để dân đồng thuận

Ông Võ Tá Cương - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - cho biết, huyện Kỳ Anh đã, đang và sẽ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị tập trung vào cuộc tuyên truyền, vận động “như một chiến dịch” để người dân hiểu, chia sẻ, đồng thuận sớm di dời, bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam.

Ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên - chia sẻ, đến ngày 20.7 tới đây là hạn chót Chính phủ giao phải hoàn thành 100% bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Bắc - Nam.

Trong khi hiện nay 8 khu tái định cư ở Cẩm Xuyên đều chưa hoàn thành, dự kiến phải một tháng nữa mới xong, bởi vậy ông Thành mong muốn người dân bị ảnh hưởng bởi dự án chia sẻ, đồng đồng thuận, hi sinh lợi ích gia đình, sớm chủ động di dời đến nơi ở tạm để bàn giao mặt bằng cho dự án đúng tiến độ.

Các đoàn thể tích cực giúp dân di dời tài sản, bàn giao mặt bằng cho cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Trần Tuấn.
Các đoàn thể tích cực giúp dân di dời tài sản, bàn giao mặt bằng cho cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Trần Tuấn.

Tại huyện Can Lộc, đến nay 1.879 hộ ảnh hưởng đất nông nghiệp đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng; 85 hộ bị ảnh hưởng một phần tài sản, nhà cửa, cây cối đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng.

Đặc biệt, trong số 140 hộ phải di dời, tái định cư, đến nay đã có 125 hộ thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ, nhận đất tái định cư, vẫn còn 15 hộ chưa thống nhất phương án bồi thường.

Một công trình cống chui thuộc cao tốc Bắc - Nam đang thi công tại xã Quang Lộc (huyện Can Lộc). Ảnh: Quốc Hiệp.
Một công trình cống chui thuộc cao tốc Bắc - Nam đang thi công tại xã Quang Lộc (huyện Can Lộc). Ảnh: Quốc Hiệp

Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể huyện Can Lộc nói riêng và các địa phương của tỉnh Hà Tĩnh có dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua nói chung đã và đang tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân nhận tiền đền bù, di dời tài sản, nhà cửa để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.

TRẦN TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Lãi suất giảm, số tài khoản chứng khoán mở mới vọt đỉnh 9 tháng

Đức Mạnh |

Số tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 6 vừa qua đạt mức cao nhất trong vòng 9 tháng.

Nhiều sinh viên xuất sắc được tuyển làm giáo viên ở Hà Nội

Vân Trang |

Hà Nội tuyển 45 sinh viên xuất sắc làm giáo viên theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP.

Tin 20h: Hai phó giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Quảng Bình bị bắt

Nhóm pV |

Tin 20h ngày 7.7: Nhiều người săn vé xem BlackPink bị mắc bẫy lừa đảo; Bắt giam hai Phó Giám đốc của hai Trung tâm đăng kiểm ở Quảng Bình; Người dân vật lộn mưu sinh trong nắng nóng 39 độ C...

Bị dọa nạt sau khi phản ứng với các cuộc gọi rác lừa đảo

KHÁNH AN |

Phản ứng vì bị làm phiền bởi các cuộc gọi rác, nhiều chủ thuê bao lập tức bị dọa nạt.

Dự báo nắng nóng gay gắt diện rộng sẽ kéo dài nhiều ngày tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng cảnh báo tình trạng nắng nóng vẫn tiếp diễn trong nhiều ngày tới ở miền Bắc và miền Trung, với mức nhiệt cao nhất nhiều nơi trên 39 độ C.

Nghiên cứu giải quyết trợ cấp xã hội, hưu trí với người từ 75 đến 80 tuổi

PHẠM ĐÔNG |

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị các cấp, ngành, các đoàn thể và toàn xã hội tạo điều kiện cho người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội.

Chủ tịch TPHCM nói về kế hoạch triển khai cao tốc gần 21.000 tỉ đồng đi Tây Ninh

MINH QUÂN |

Dự án cao tốc TPHCM – Mộc Bài (Tây Ninh) dài 50km, tổng vốn gần 21.000 tỉ đồng sẽ trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 7 năm nay. Dự án giải phóng mặt bằng năm 2024 để khởi công năm 2025.

Nhà ở xã hội cho người lao động đang trở thành vấn đề cấp bách

Quế Chi |

Sáng 7.7, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khảo sát thực tiễn thi hành Luật Nhà ở tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến về quy định trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn.