Khánh thành hơn 1 năm, kho lạnh thông minh triệu đô vẫn chưa một lần sử dụng

HOÀNG LỘC |

Được khánh thành từ tháng 3.2022, mô hình kho lạnh thông minh đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long đặt tại ấp Nguyệt Lãng C, xã Bình Phú (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) vẫn chưa một lần hoạt động. Dự án có diện tích hơn 1.000m2, sức chứa 60 tấn hoa quả với vốn đầu tư trên 1 triệu USD (hơn 24 tỉ đồng), do Vương quốc Bỉ tài trợ.

Sáng ngày 4.8, chúng tôi có mặt tại kho lạnh thông minh ở huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Xung quanh dự án không một bóng người, rêu xanh bao phủ lối đi và cả những tổ chim, mạng nhện phía trong nhà kho.

Trao đổi với chúng tôi, anh L.M.T (22 tuổi, người đang bảo vệ kho lạnh) cũng không biết trước đây kho này được bảo vệ như thế nào vì anh đến đây nhận nhiệm vụ mới được 2 ngày, chỉ bảo vệ phần tài sản kho lạnh.

Người dân quanh khu vực này cho biết, nơi đây được xây dựng thành kho lưu trữ, giúp các công ty xuất khẩu bảo quản hàng nông sản. Tuy nhiên, từ khi khánh thành đến nay đã hơn 1 năm, nhà kho này chưa một lần sử dụng.

Một số hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Video: Hoàng Lộc

Ông N.M.C ở ấp Nguyệt Lãng C (xã Bình Phú, huyện Càng Long) cho biết: “Mục đích xây dựng kho để bảo quản nông sản, nhất là vùng trồng màu của người dân ở Bình Phú. Nhưng hơn 1 năm qua, không thấy nhà kho này mở cửa hoạt động. Vậy xây dựng để làm gì, đến khi nào kho lạnh mới được sử dụng đúng mục đích của nhà tài trợ?”.

Nhà có hơn 1ha trồng các loại rau củ, ông H.V.H (xã Bình Phú) cho biết, nhiều nông dân trong xã mong kho lạnh thông minh này sớm được đưa vào sử dụng, giúp bảo quản lượng lớn rau củ khi vào mùa thu hoạch rộ để hạn chế tình trạng bị ép giá.

Trao đổi với Lao Động, ngày 4.8, ông Trần Trường Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Trà Vinh - thông tin, kho lạnh do Vương quốc Bỉ tài trợ. Sau khi khánh thành, kho lạnh được giao lại cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh quản lý.

Theo ông Giang, Trung tâm cũng đã thành lập Tổ quản lý, sử dụng dự án “Mô hình trình diễn kho lạnh thông minh” gồm 5 thành viên, được phân công có mặt tại kho lạnh từ Thứ Ba đến Thứ Sáu để theo dõi và bảo vệ tài sản, đồng thời ký hợp đồng thuê trực 24/24 để bảo vệ kho lạnh.

Cũng theo ông Giang, do đây là dự án tài trợ của nước ngoài, để chuyển từ tài sản tài trợ thành tài sản công cần phải có các chứng từ kèm theo. Tuy nhiên, do phía đơn vị tài trợ không cung cấp nên việc xử lý phải kéo dài trong thời gian qua.

Kho lạnh thông minh ở tỉnh Trà Vinh chưa 1 lần được sử dụng. Ảnh: Hoàng Lộc
Sau hơn 1 năm khánh thành, kho lạnh thông minh ở Trà Vinh chưa 1 lần được sử dụng. Ảnh: Hoàng Lộc

Ngày 4.8 trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh đang trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý chuyển từ tài sản tài trợ sang tài sản công, cố gắng hoàn thành trong năm 2023 để đưa kho lạnh vào hoạt động.

Theo ông Hẳn, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NNPTNT, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ kho lạnh thông minh để phát huy công năng, phục vụ nhân dân trong vấn đề chuyển đổi vật nuôi cây trồng, bảo quản nông sản trong thời gian ùn ứ trước khi xuất bán ra thị trường,

“Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký hợp đồng liên kết sử dụng kho lạnh thông minh này khi đảm bảo các hạng mục kèm theo như PCCC, bảo vệ môi trường theo quy định. Vấn đề này sẽ được thực hiện sau khi kho lạnh được chuyển thành tài sản công”, ông Hẳn cho biết thêm.

HOÀNG LỘC
TIN LIÊN QUAN

Người dân lo lắng chất lượng sau vụ sập cầu tạm khi thử tải ở Trà Vinh

AN NHIÊN |

Cầu tạm Long Bình 1 ở TP Trà Vinh (Trà Vinh) bị sập trong lúc thử tải khiến người dân trong khu vực phải lưu thông qua cầu lo lắng về chất lượng công trình khi thời gian thông báo tạm dừng di chuyển trên cầu Long Bình 1 từ ngày 19.7.

Khắc phục hiện trường vụ sập cầu tạm khi thử tải ở Trà Vinh, sẽ thay đổi thời gian cắt giao thông

HOÀNG LỘC |

Ngay sau sự cố sập cầu tạm khi cho 2 xe có trọng tải 5 tấn chạy thử vào ngày 16.7, UBND TP Trà Vinh đã chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục hiện trường ngay trong ngày.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Quốc gia ở EU tuyên bố sẽ tiếp tục nhập nhiều khí đốt Nga

Bùi Minh |

Hungary có thể giảm nhập khẩu khí đốt Nga khi nhà máy điện hạt nhân lớn thứ 2 của đất nước đi vào vận hành đầy đủ. Tuy nhiên, hiện tại, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này sẽ tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Người dân lo lắng chất lượng sau vụ sập cầu tạm khi thử tải ở Trà Vinh

AN NHIÊN |

Cầu tạm Long Bình 1 ở TP Trà Vinh (Trà Vinh) bị sập trong lúc thử tải khiến người dân trong khu vực phải lưu thông qua cầu lo lắng về chất lượng công trình khi thời gian thông báo tạm dừng di chuyển trên cầu Long Bình 1 từ ngày 19.7.

Khắc phục hiện trường vụ sập cầu tạm khi thử tải ở Trà Vinh, sẽ thay đổi thời gian cắt giao thông

HOÀNG LỘC |

Ngay sau sự cố sập cầu tạm khi cho 2 xe có trọng tải 5 tấn chạy thử vào ngày 16.7, UBND TP Trà Vinh đã chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục hiện trường ngay trong ngày.