Khánh Hoà: Hơn 1.200 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Tuyết Thọ - Ngọc Anh |

Theo BHXH tỉnh Khánh Hòa, tính đến đầu tháng 5.2021 này toàn tỉnh đã thu được trên 1.074 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện vẫn đang có nhiều đơn vị, DN đang để nợ đọng BHXH, BHYT số tiền hơn 196 tỉ đồng.

Cụ thể, đến nay Khánh Hòa đang có đến 1.206 đơn vị, DN nợ đọng với thời gian từ 1 tháng trở lên với số tiền hơn 140 tỉ đồng của NLĐ. Trong đó: Khối DN nhà nước có 4 đơn vị nợ, số tiền hơn 21 tỉ đồng; khối DN ngoài quốc doanh có 1.133 đơn vị, DN để nợ hơn 88 tỉ đồng; khối DN có vốn đầu tư nước ngoài có 15 DN với số tiền nợ hơn 5 tỉ đồng… Trong số các đơn vị, DN nợ đọng nhiều thì địa bàn thành phố Nha Trang đang là khu vực “đầu bảng”.

Được biết, BHXH tỉnh Khánh Hoà đã báo cáo thực trạng nợ BHXH trên địa bàn đến UBND tỉnh và đề xuất các nhóm giải pháp thực hiện khả thi.

Ví dụ, đối với những DN thực sự gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, BHXH tỉnh đề xuất tỉnh đưa ra giải pháp: Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội xác nhận để DN vay tiền trả tiền lương cho NLĐ; Tiếp tục phối hợp với Sở LĐTBXH, các cấp, ngành hướng dẫn các DN hoàn chỉnh thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất theo quy định của pháp luật; Bên cạnh đó tiếp tục hướng dẫn các DN đóng vào Quỹ BH thất nghiệp để kịp thời giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ.

Đối với các DN không phải do khó khăn vẫn trây ỳ đóng BHXH cho NLĐ thì cần kiên quyết xử lý. Trong đó, BHXH tỉnh đề xuất Tổ Công tác liên ngành thu nợ BHXH, BHYT cấp tỉnh và cấp huyện tiếp tục thực hiện đôn đốc, kiểm tra thu hồi nợ đọng, lập biên bản làm việc với các đơn vị nợ, chủ động phối hợp với các cấp, ngành tăng cường mọi giải pháp thu, thu nợ theo các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của NLĐ tham gia BHXH.

BHXH TP.Hà Nội: Phấn đấu 3 triệu người tham gia BHXH cài đặt ứng dụng VssID

BHXH TP.Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua “Công chức, viên chức và người lao động Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số”. Thời gian thi đua từ nay đến 31.12.2021.

Ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc BHXH TP.Hà Nội - cho biết, năm 2021, BHXH TP.Hà Nội phấn đấu có trên 3 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID, hoàn thành vượt chỉ tiêu được Bảo hiểm xã hội Việt Nam, BHXH thành phố giao.

Để hoàn thành mục tiêu, lãnh đạo BHXH TP.Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, lãnh đạo BHXH các quận, huyện tập trung tối đa nguồn lực thực hiện việc tiếp nhận và đăng ký phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cho cá nhân, đảm bảo yêu cầu về việc bảo mật thông tin cá nhân của người sử dụng.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên và cao điểm về mục đích, ý nghĩa và tiện ích của việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên Cổng thông tin điện tử BHXH thành phố, trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài… liên tục từ nay tới ngày 31.12.2021 đến toàn thể người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tích cực tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức thực hiện, ban hành kịp thời văn bản hướng dẫn việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Chủ động đề xuất các giải pháp, sáng kiến có hiệu quả để hoàn thành sớm chỉ tiêu đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc...Mai Khanh

BHXH tỉnh Vĩnh Phúc: Ủng hộ các đơn vị phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về phòng, chống dịch COVID-19, thông qua Mặt trận tổ quốc tỉnh, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã trao 30 triệu đồng tiền mặt ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đại diện BHXH tỉnh Vĩnh Phúc, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của đội ngũ CBVC trong đơn vị; qua đó mong muốn được đóng góp một phần công sức cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, mang lại cuộc sống bình thường, ổn định cho nhân dân.

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp cấp bách, vừa thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo tốt nhất quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ, người dân.

Cụ thể, BHXH tỉnh đã tổ chức chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5, tháng 6.2021 vào cùng một kỳ chi trả tháng 5.2021; tăng cường các hình thức giao dịch điện tử, giao dịch qua hệ thống Bưu điện nhằm hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc và lây lan dịch bệnh; chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB trên địa bàn chuẩn bị nguồn kinh phí, lượng thuốc men; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời KCB hoặc chuyển tuyến KCB BHYT khi nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Tuyết Thọ - Ngọc Anh
TIN LIÊN QUAN

Tin BHXH ngày 13.5

nhóm PV |

Phấn đấu đến cuối năm 2021 đạt trên 25 triệu người cài đặt ứng dụng VssID; BHXH tỉnh Hoà Bình: Nâng cao hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19...

Kaliningrad: Điểm nóng tiềm tàng tiếp theo giữa Nga và EU

Ngọc Vân |

Kaliningrad - vùng lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược của Mátxcơva - có thể trở thành điểm nóng tiếp theo giữa Nga và EU.

Giờ thứ 9: Tỷ phú cũng khổ vì yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Ở thời đại nào cũng vậy, chúng ta thường say mê với những thứ ngôn tình mùi mẫn, nhưng đâu biết rằng vẫn còn nhiều lắm những tình yêu phải chịu sự dèm pha của xã hội khi cuộc sống chẳng bao giờ được như bạn mong muốn bởi bạn không sống cho mình bạn mà bạn còn phải sống cho mọi người…

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U23 Việt Nam thêm cơ hội tại vòng loại Olympic Paris 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

Châu Á sẽ có 3,5 suất tham dự môn bóng đá nam Olympic Paris 2024 thay vì 3 suất như trước. Điều đó giúp U23 Việt Nam và các đội bóng khác ở châu lục có thêm cơ hội.

Cả nước ghi nhận 888 ca COVID-19 mới, còn 4 F0 phải thở máy

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 21.6 đến 16h ngày 22.6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 888 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 140 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố. Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong. 

Nắng nóng, người Hà Nội đổ xô ra Hồ Tây bơi "giải nhiệt"

MINH HÀ |

Những ngày Hà Nội nắng nóng trên 38 độ C, rất đông người dân đã tìm đến các bãi tắm tự phát ở khu vực ven Hồ Tây để "giải nhiệt".

Hà Nội chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Minh Hạnh |

Hà Nội vừa chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng. Theo đó, cầu Trần Hưng Đạo dài 900m với kết cấu vòm có 2 đường cong tiếp xúc nhau, lặp lại 6 nhịp, tạo biểu tượng về không gian và thời gian.

Số người chết trong động đất Afghanistan tăng vọt

Hải Anh |

Trận động đất mạnh ở Afghanistan vào sáng 22.6 khiến 950 người chết và hơn 600 người bị thương. Con số thương vong do động đất dự kiến tiếp tục tăng lên khi có thông tin cập nhật từ làng mạc ở những vùng hẻo lánh. 

Tin BHXH ngày 13.5

nhóm PV |

Phấn đấu đến cuối năm 2021 đạt trên 25 triệu người cài đặt ứng dụng VssID; BHXH tỉnh Hoà Bình: Nâng cao hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19...