Khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chip: Dữ liệu sẵn sàng - triển khai ì ạch

Thùy Linh - VÂN LINH |

Cơ sở dữ liệu của 40 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đã được cơ quan bảo hiểm liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an, nhằm thực hiện việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT. Thế nhưng, cả nước đến nay chỉ có khoảng 40.000 lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp. 

Nhân viên y tế "lắc đầu" vì bệnh viện chưa triển khai!

Thời gian vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư (đã thực hiện chia sẻ khoảng 40 triệu lượt thông tin công dân có trong cơ sở dữ liệu về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực), xây dựng các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm việc tra cứu thông tin về thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) qua thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Theo đó, thông tin thẻ BHYT của nhiều người dân đã được tích hợp trong dữ liệu về CCCD. Với việc đồng bộ dữ liệu này, 40 triệu người tham gia BHYT có thể sử dụng CCCD hoặc CCCD gắn chip khi đi khám chữa bệnh. Cũng từ ngày 1.3, hơn 12.000 cơ sở khám chữa bệnh đã cập nhật phần mềm, chấp nhận thẻ CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT mà không cần phải có thẻ BHYT.

Tuy nhiên, theo số liệu từ BHXH Việt Nam, đến nay, toàn quốc mới có hơn 4 nghìn cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp với khoảng 40 nghìn lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp. 

Thực tế hiện nay, ghi nhận của phóng viên Lao Động trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng cho thấy có rất ít cơ sở y tế triển khai, khi đi khám bệnh người dân vẫn phải sử dụng thẻ BHYT, thậm chí có những tấm thẻ BHYT bằng giấy đã cũ nát, có thể rách bất cứ lúc nào. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội), khi được hỏi có được sử dụng thẻ CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT để đăng ký khám chữa bệnh không, nhân viên y tế tại bàn tiếp đón lắc đầu cho biết, bệnh viện chưa áp dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy. Hiện bệnh viện vẫn chỉ tiếp nhận việc đăng ký khám chữa bệnh và cấp thuốc cho bệnh nhân khi có mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tuỳ thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID - BHXH số.

Tương tự, tại Bệnh viện 198- Bộ Công an, nhân viên y tế cũng cho biết, hiện nay, ở bệnh viện này cũng chưa triển khai việc sử dụng CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT để đăng ký khám chữa bệnh.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cũng cho biết bệnh viện hiện đang chuẩn bị triển khai, tổ chức tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế liên quan đến vấn đề này, tuy nhiên, do dữ liệu chưa đồng bộ nên chưa thể triển khai ngay được. 

Về phía người dân, bà Trần Thị Phượng (bệnh nhân đợi cấp thuốc tại Bệnh viện Đống đa, 73 tuổi) chia sẻ: "Tôi biết đến việc sẽ tích hợp các loại thẻ vào CCCD gắn chip, nhưng hiện tại, bệnh viện chưa áp dụng. Hiện thẻ của nhiều người cũng chưa được tích hợp. Vì thế khi đi khám, tôi vẫn mang thẻ BHYT giấy đi".

Tương tự, khi phóng viên khảo sát 1 vòng tại các bệnh viện như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Viện Huyết học Truyền máu T.Ư, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội... cho thấy, hiện các bệnh viện này đều chưa triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp. 

Cần làm từng bước, có lộ trình

CCCD gắn chíp được kỳ vọng sẽ thay thế các loại giấy tờ "truyền thống" như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, đặc biệt là thẻ bảo hiểm y tế khi người dân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. 

Ngoài việc giảm bớt thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực quản lý trong lĩnh vực khám chữa bệnh, việc tích hợp này giúp cơ sở y tế xác định được bệnh sử của người bệnh, các lần đi khám trước đó sẽ lưu lại thông tin trên máy, như là một hồ sơ bệnh án điện tử thu nhỏ, giúp bác sĩ hiểu hơn thông tin của bệnh nhân. 

Từ ngày 28.2.2022, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp. Hướng dẫn thí điểm đã có, thế nhưng, nếu các cơ sở y tế chậm chạp triển khai thì sẽ khó đạt được kết quả như mong đợi.

Theo một chuyên gia về bảo hiểm y tế, việc triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip cần làm từng bước, có lộ trình, tiến hành song song với các hình thức sử dụng thẻ BHYT giấy, sử dụng app của BHXH Việt Nam để khám chữa bệnh như hiện nay, nhằm đa dạng hóa hình thức để người dân có thể làm thủ tục khám chữa bệnh nhanh nhất. Tuy nhiên, để có thể triển khai đồng loạt được việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế các giấy tờ truyền thống trong khám chữa bệnh là một hành trình dài. 

"Vấn đề hạ tầng, cơ sở vật chất rất nan giải. Riêng tuyến xã có khoảng 11.000 trạm y tế trên cả nước, cần phải có số lượng máy đọc dữ liệu tương ứng. Nếu không có đầu đọc thì làm sao có thể sử dụng CCCD gắn chip? Vì vậy khó có thể triển khai đồng loạt. Mà nơi nào làm được thì chúng ta khuyến khích, nơi nào chưa có điều kiện thì không nên ép buộc, mà phải làm dần dần, từng bước, tránh tình trạng vỡ trận khi thay đổi, đổi mới quá gấp gáp, mà cơ sở hạ tầng không bắt kịp"- chuyên gia này phân tích. 

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID để tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT. 

Cơ sở khám chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

Đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp, Bộ Y tế hướng dẫn: Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở KCB thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi khám chữa bệnh BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID;

Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT: Giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh). 

Còn đối với người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chíp, sẽ thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Thùy Linh - VÂN LINH
TIN LIÊN QUAN

Thí điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip ở Hà Nội và Quảng Ninh

Việt Dũng |

Sau khi quét căn cước công dân qua thiết bị tại cây ATM, ngân hàng sẽ kiểm tra, xác thực khuôn mặt, vân tay trước khi diễn ra giao dịch rút tiền. Việc thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ở Hà Nội và Quảng Ninh, sau đó triển khai thêm nhiều địa phương khác.

Khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip: 40.000 lượt tra cứu thành công

T.Dũng |

Hiện toàn quốc có hơn 4.000 cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, với khoảng 40.000 lượt tra cứu thành công phục vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trường hợp được làm Căn cước công dân gắn chip miễn phí

QUANG MINH |

Theo quy định của pháp luật, có tới 6 trường hợp người dân được làm Căn cước công dân gắn chip miễn phí.

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

26 năm Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: Những “mốc son nhân ái”

QUỲNH CHI |

Ra đời từ tháng 10.1996, đến nay, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã trải qua chặng đường nhiều khó khăn, nhọc nhằn nhưng cũng chan chứa yêu thương, đùm bọc, sẻ chia và trách nhiệm. Đúng như tên gọi Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, thành tựu hôm nay của Quỹ được xây nên từ chính những TẤM LÒNG VÀNG.

Tuchel và Conte nhận thẻ đỏ trong trận derby London kịch tính

Nguyễn Văn An |

Chelsea cùng Tottenham chia điểm trong trận đấu có 4 bàn thắng, nhưng Tuchel và Conte mới là điểm nhấn.

Báo chí giải pháp: Vượt lên nỗi ám ảnh “tin tức tiêu cực”

Vũ Minh Hoàn |

Tin tức tiêu cực và tin tức tầm phào, vô thưởng vô phạt tràn ngập, trùng lặp có thể khiến nhiều độc giả từ bỏ thói quen đọc báo. Nếu chỉ dừng lại ở việc đưa tin tức loại này, báo chí có thể biến thành một bản sao lỗi của mạng xã hội. Làm thế nào để thay đổi tình trạng đó? Một xu hướng báo chí được đề cập đến nhiều thời gian qua trên thế giới chính là báo chí giải pháp.

Hạn cuối nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, nhiều địa phương giải ngân còn chậm

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Nhiều địa phương có tiến độ giải ngân rất chậm chạp.

Thí điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip ở Hà Nội và Quảng Ninh

Việt Dũng |

Sau khi quét căn cước công dân qua thiết bị tại cây ATM, ngân hàng sẽ kiểm tra, xác thực khuôn mặt, vân tay trước khi diễn ra giao dịch rút tiền. Việc thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ở Hà Nội và Quảng Ninh, sau đó triển khai thêm nhiều địa phương khác.

Khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip: 40.000 lượt tra cứu thành công

T.Dũng |

Hiện toàn quốc có hơn 4.000 cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, với khoảng 40.000 lượt tra cứu thành công phục vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trường hợp được làm Căn cước công dân gắn chip miễn phí

QUANG MINH |

Theo quy định của pháp luật, có tới 6 trường hợp người dân được làm Căn cước công dân gắn chip miễn phí.