Khai mở du lịch hang động trên nóc nhà Đất Chín Rồng

LỤC TÙNG |

“Chúng tôi liên lạc và được Hiệp hội Hang động Anh quốc cho biết sẽ lên kế hoạch khảo sát, đưa ra tư vấn cho việc khai thác du lịch hang động trên Núi Cấm”- ông Lê Trung Hiếu – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư An Giang - đã làm chúng tôi hào hứng với chiến lực khai mở tiềm năng du lịch hang động trên Núi Cấm (Tịnh Biên, An Giang) - nóc nhà của Đất Chín Rồng.

Hơn cả sự độc đáo

“Không chỉ độc đáo khi một địa phương nằm giữa vùng đồng bằng hạ lưu sông Mekong lại sở hữu gần 40 cụm núi, mà núi ở An Giang còn độc đáo khi kéo dài gần 100km theo hình cánh cung dọc dài tuyến biên giới” - Tiến sĩ Bùi Đạt Trâm, người có nhiều năm nghiên cứu về địa chất An Giang - đã hấp dẫn tôi về chuyện núi  ở An Giang – “Bắt đầu từ xã Phú Hữu của huyện biên giới An Phú, núi ở An Giang chạy dọc qua phố núi Châu Đốc rồi bao trùm lên hết hai huyện biên giới Tịnh Biên và Tri Tôn trước khi kết thúc tại Núi Sập (Thoại Sơn) - trọng địa nền Văn hóa Óc eo đầy huyền thoại”. 

Theo tiến sĩ Trâm, do núi ở An Giang được thiên nhiên cấu tạo theo dạng cao và dốc và trải qua thời gian, nước mưa cùng bàn tay thiên nhiên đã kiến tạo cho vùng núi đá này nhiều hang động dưới nhiều dạng thức hang động hở, hang động kín, hoặc nửa kín nửa hở... Chỉ riêng Tức Dụp - ngọn đồi trong dãy núi Cô Tô (tức Anh Vũ Sơn) đã có hơn chục hang động quy mô lớn. Đặc biệt là Núi Cấm, với độ cao trên 700 mét, được mệnh danh là nóc nhà của Đất Chín Rồng, có đến hàng chục hang động lớn, như: Điện 13 tầng, điện Cửu Phẩm, Hang Bác vật Lang, hang Ông Hổ...

Do có sự giao thoa văn hóa của vùng đất đa sắc tộc, đa tôn giáo... nên tên gọi hang động ở An Giang cũng rất phong phú, hấp dẫn. Đối với hang hở, thì gọi là lò ảng, đối với hang kín thì có khi gọi là hang. Nhưng cũng có khi là hang nhưng gọi là điện. Điều này không chỉ tạo nên sự đa dạng của đời sống ngôn ngữ Việt, mà còn mở rộng tiềm năng cho việc quảng bá du lịch...

Mặt khác, do “sự xuất hiện bất thường của mình”,  mà núi ở An Giang được nhiều tôn giáo “xây dựng” nhiều điển tích mang màu sắc tâm linh với những thuật ngữ đã đi sâu vào đời sống xã hội. Nổi bật nhất là thuật ngữ Thất Sơn, gắn liền với những giai thoại ly kỳ, lung linh sắc màu huyền thoại. Và vì thế, mỗi hang động, lò ảng... đều gắn với câu chuyện độc - lạ. Như hang Bác vật Lang - tức Lưu Văn Lang  (1880 – 1969, Sa Đéc - Đồng Tháp), là kỹ sư người bản xứ đầu tiên của Việt Nam và toàn cõi Đông Dương. Ông là một nhà trí thức yêu nước nổi tiếng ở miền Nam nửa đầu thế kỷ 20. Lưu truyền, do có năng lực khác thường nên ông được gọi là Bác vật Lang. Trong lần tham gia đoàn thám sát hang động Núi Cấm do người Pháp tổ chức, sau khi xuống hang, lúc trở lên, ông tịnh khẩu cho đến ngày lìa trần, nhưng điều này đã để lại cho đời nhiều huyền thoại... Trong đó đáng chú ý nhất là chuyện hang ăn thông ra tận vùng biển. Tương truyền, có người đánh dấu trái dừa ném xuống hang, sau đó, phát hiện dừa trôi trên vùng biển Hà Tiên (Kiên Giang)... Đến nay hang Bác vật Lang vẫn là ẩn số.

Anh Đinh Văn Chắc - Trưởng Ban quản lý Khu Du lịch Núi Cấm - chia sẻ - “Do hang vừa sâu, vừa cấu tạo rất phức tạp nên nhiều người thám sát nhưng ai giải mã được hang có bao nhiêu ngách, sâu tới đâu...”. Chính điều này đã tạo cho hang động ở Núi Cấm nói riêng, vùng Thất Sơn nói chung sức hấp dẫn khó nơi nào có được.

Biến món ăn ngon thành đặc sản

“Hang động ở Núi Cấm nói riêng, vùng Thất Sơn nói chung như món ăn quê. Tuy chất lượng ngon miêng, nhưng chưa thể là đặc sản” - ông Lê Trung Hiếu nhấn mạnh – “Lý do là các hoạt động tham quan chỉ dừng lại ở chỗ tự phát”. Theo ông Hiếu, cho đến nay vẫn chưa có thông số kỹ thuật như độ rộng, độ dài, cũng như những khuyến cáo về sức khỏe, đồ đạc khi tham quan các hang động. Điều này vừa không đảm bảo thu hút du khách, mà còn có khả năng dẫn đến những hệ lụy khó lường.

Từ những trăn trở đó, ông Hiếu đã chủ động tham mưu và được UBND tỉnh An Giang chấp thuận cho mời Hiệp hội Hang động Anh quốc sang khảo sát, đưa ra tư vấn khai thác. “Sau khi kết nối, phía Hiệp hội Hang động Anh đã đồng ý phối hợp. Hiện đang trong giai đoạn cung cấp tài liệu để họ có bước chuẩn bị trước khi chuyến thực địa đầu tiên” - ông Hiếu cho biết thêm – “Trong thời gian chờ đợi, Trung tâm đã tổ chức chuyến điền dã, đưa các doanh nghiệp lữ hành đến các điểm hang động, tiếp xúc với chủ phần đất liền kề để hai bên thương thảo hợp tác trên cơ sở cùng có lợi”. Theo đó, Trung tâm sẽ hỗ trợ một phần để các chủ nhà chỉnh trang lại điểm dừng chân để tổ chức bán giải khát, trái cây đặc sản Núi Cấm và xây thêm nhà vệ sinh...

Thông tin này đã mở ra cho các đơn vị lữ hành niềm tin mới để tính toán những cuộc “đánh bắt xa bờ”. “Với người làm du lịch lữ hành chúng tôi, thông tin này không chỉ mở ra sản phẩm mới mà còn mở ra vận hội làm ăn lớn hơn, rộng hơn” - ông Nguyễn Phước Thiện – Giám đốc Cty TNHH Thương mại dịch vụ THIỆN MEKONG TRAVEL (Chợ Mới – An Giang) vui mừng chia sẻ. Theo ông Thiện, cũng như nhiều đơn vị lữ hành, nhiều năm qua, đơn vị ông đã đưa danh mục khám phá hang động Núi Cấm vào tua hành hương An Giang và được nhiều đối tượng du khách đón nhận. Tuy nhiên, đơn vị chỉ dám nhận khách nội địa một cách có chọn lọc, mà không dám nhận khách nước ngoài. Bởi bên cạnh những vấn đề lớn như về an toàn, sức khỏe... ngay cả chuyện nhỏ là nơi đi vệ sinh cũng là nỗi lo lớn cho khách.

Xem ra, nhiều lúc chỉ cần thay đổi nhỏ, nhưng nếu biết chọn đúng khúc, làm đúng lúc vẫn mang lại hiệu quả lớn.

LỤC TÙNG
TIN LIÊN QUAN

An Giang: Khánh thành công trình chào mừng 91 năm Công đoàn Việt Nam

Lục Tùng |

Với việc hỗ trợ 50% kinh phí, LĐLĐ An Giang không chỉ giúp 2 xã vùng sâu huyện Châu Phú có điện thắp sáng giao thông nông thôn, mà còn thiết thực lập thành tích chào mừng sự kiện chính trị, lịch sử lớn, nhất là kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

An Giang: Khởi động du lịch với nhiều gói kích cầu hấp dẫn

Lục Tùng |

Với chủ đề “An Giang - Điểm đến an toàn, thân thiện” - tỉnh An Giang đã chính thức khởi động lại hoạt động du lịch sau thời gian dài tạm ngưng do ảnh hưởng dịch COVID-19.

An Giang: Cháy 6 ha rừng ở khu vực Núi Cấm

Lục Tùng |

Đến 10h ngày 4.3, sau khi tắt được ngọn lửa, đám cháy đã làm thiệt hại 6ha rừng thuộc khu vực Núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

An Giang: Khánh thành công trình chào mừng 91 năm Công đoàn Việt Nam

Lục Tùng |

Với việc hỗ trợ 50% kinh phí, LĐLĐ An Giang không chỉ giúp 2 xã vùng sâu huyện Châu Phú có điện thắp sáng giao thông nông thôn, mà còn thiết thực lập thành tích chào mừng sự kiện chính trị, lịch sử lớn, nhất là kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

An Giang: Khởi động du lịch với nhiều gói kích cầu hấp dẫn

Lục Tùng |

Với chủ đề “An Giang - Điểm đến an toàn, thân thiện” - tỉnh An Giang đã chính thức khởi động lại hoạt động du lịch sau thời gian dài tạm ngưng do ảnh hưởng dịch COVID-19.

An Giang: Cháy 6 ha rừng ở khu vực Núi Cấm

Lục Tùng |

Đến 10h ngày 4.3, sau khi tắt được ngọn lửa, đám cháy đã làm thiệt hại 6ha rừng thuộc khu vực Núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.