Khắc phục hàng loạt vi phạm chính sách nhà ở xã hội mà Báo Lao Động nêu

Trần Tuấn - Hữu Chánh |

Bắc Ninh - Ngoài số tiền xử phạt hành chính 340 triệu đồng các chủ đầu tư đã nộp vào ngân sách nhà nước, hiện Sở Xây dựng đang đốc thúc các đơn vị này thực hiện thu hồi lại 89 căn nhà ở xã hội bán cho không đúng đối tượng và không đảm bảo trình tự theo quy định. Đồng thời, hoàn trả lại số tiền đã thu chênh ngoài hợp đồng của người dân.

Nộp phạt hành chính, thu hồi 89 căn hộ, buộc hoàn trả tiền “thu chênh”

Ngày 30.6, phóng viên Báo Lao Động có buổi làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh liên quan đến việc thực hiện Kết luận kiểm tra số 146/KL-SXD ngày 29.4 về việc “Quản lý và sử dụng nhà ở xã hội tại một số dự án trên địa bàn TP.Từ Sơn và TP.Bắc Ninh”.

Kết luận này được đưa ra sau khi Báo Lao Động có loạt bài phản ánh tình trạng trục lợi chính sách nhà ở xã hội tại 3 dự án trên địa bàn TP.Bắc Ninh và TP.Từ Sơn là: Môi trường xanh, Cao Nguyên 3 và Dabaco Khắc Niệm.

Đồng thời Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Bắc Ninh có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan vào cuộc xác minh thông tin Báo Lao Động nêu, xử lý các vi phạm.

Một người dân mua nhà tại chung cư Môi trường xanh cho biết mất gần 200 triệu đồng tiền chênh ngoài hợp đồng. Ảnh: Trần Tuấn.
Một người dân mua nhà tại chung cư Môi trường xanh cho biết mất gần 200 triệu đồng tiền chênh ngoài hợp đồng. Ảnh: Trần Tuấn.

Theo Kết luận kiểm tra số 146/KL-SXD, dự án Môi trường xanh do công ty TNHH Môi trường xanh và dự án Cao Nguyên 3 do Công ty Cổ phần Cao Nguyên làm chủ đầu tư, có hành vi vi phạm bị xử phạt hành chính như sau: ký hợp đồng mua bán nhà ở không đúng đối tượng; ký hợp đồng mua bán căn hộ không đảm bảo trình tự theo quy định (chưa thẩm định khách hàng có đủ điều kiện mua nhà ở xã hội hay không – PV); không cung cấp đầy đủ thông tin định kỳ hàng tháng về tình hình giao dịch bất động sản của dự án theo quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện tại 2 chủ đầu tư này đã nộp phạt đầy đủ vào ngân sách nhà nước số tiền là 340 triệu đồng (170 triệu đồng/đơn vị).

Về hình phạt bổ sung là: Yêu cầu cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin, dữ liệu định kỳ hàng tháng về tình hình giao dịch bất động sản của dự án cho Sở Xây dựng Bắc Ninh theo dõi, quản lý, hiện 2 chủ đầu tư dự án này đã thực hiện.

Ngoài các hình phạt đó, cơ quan chức năng còn yêu cầu thu hồi 89 căn nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng và không đảm bảo trình tự theo quy định.

Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, hiện đang đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện thu hồi. Tuy vậy, theo đại diện Sở Xây dựng, việc thu hồi không đơn giản và sẽ mất nhiều thời gian. Hiện, các chủ đầu tư đang tiến hành thoả thuận, thanh lý hợp đồng mua bán với các khách hàng.

“Nếu quá thời hạn đôn đốc, vẫn không thu hồi xong thì buộc phải cưỡng chế vì nhà ở xã hội phải bán đúng cho đúng đối tượng và đúng trình tự theo quy định”, đại diện Sở Xây dựng Bắc Ninh khẳng định.

Nhiều đơn vị môi giới cắm biển bán hàng tại dự án Dabaco Khắc Niệm, bán chênh số tiền lớn so với phê duyệt của Sở Xây dựng Bắc Ninh. Ảnh: Trần Tuấn.
Nhiều sàn giao dịch cắm biển bán nhà ở xã hội tại dự án Dabaco Khắc Niệm, bán chênh số tiền lớn so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng Bắc Ninh. Ảnh: Trần Tuấn.

Đối với dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm, chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam, theo kết luận kiểm tra số 146/KL-SXD, có vi phạm là: Ký hợp đồng bán nhà ở cho một số khách hàng không đúng quy định về trình tự, thủ tục mua bán nhà ở (9 hợp đồng chưa thẩm định người mua có đủ điều kiện mua nhà ở xã hội hay không - PV).

Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, đã mời chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam lên làm việc để thống nhất lỗi vi phạm nhưng công ty này chưa lên làm việc.

“Phía chủ đầu tư chưa chấp nhận lỗi phạt với lý do đã có biện pháp khắc phục là huỷ 9 hợp đồng mua bán trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục mời đơn vị này lên làm việc để làm rõ”, đại diện Sở Xây dựng nói.

Ngoài ra, các dấu hiệu vi phạm khác tại 3 dự án trên đã được kết luận như: “Có hiện tượng bắt buộc khách hàng phải mua thêm gói nội thất ngoài giá trị hợp đồng được ký kết; có hiện tượng thu tiền thêm ngoài hợp đồng được ký kết; có hiện tượng kê khai thuế chưa chính xác, không xuất hóa đơn đầy đủ theo quy định của pháp luật về thuế”; Sở Xây dựng đã yêu cầu các chủ đầu tư, sàn môi giới hoàn trả tiền thu chênh ngoài hợp đồng của người dân.

Đồng thời, chuyển hồ sơ sang Thanh tra tỉnh Bắc Ninh tiếp tục xác minh, làm rõ. Hiện, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đang tiến hành thanh tra tại 3 dự án này.

 Tăng cường kiểm tra với các dự án nhà ở xã hội 

Bắc Ninh là địa phương tập trung 10 khu công nghiệp lớn của miền Bắc với hơn 300.000 lao động đến sinh sống, làm việc tại tỉnh.

Nhu cầu về nhà ở xã hội đối với công nhân, người lao động, người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh rất lớn. Đến nay, toàn tỉnh có 47 dự án nhà ở xã hội đã và đang thực hiện với tổng diện tích đất 148,87ha, tổng diện tích sàn hơn 3,916 triệu m2.

Chúng tôi đặt câu hỏi, giải pháp căn cơ nào để ngăn chặn các hành vi vi phạm chính sách nhà ở xã hội của các chủ đầu tư. Và để nhiều hơn nữa, công nhân, người lao động, người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh được sở hữu nhà ở xã hội?

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã tăng cường các thông tin tuyên truyền trên loa đài của xã, phường, các cơ quan báo chí truyền thông của tỉnh để người dân nắm rõ về đối tượng được mua, giá bán, phương thức bán… khi mua nhà tại các dự án nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đang tiến hành triển khai, sắp xếp dữ liệu thông tin về nhà ở xã hội (trên web của Sở) theo từng khu vực, từng đầu mục, đảm bảo dễ dàng cho người dân tìm hiểu, tra cứu.

Phiếu thu “tiền chênh” ngoài hợp đồng tại dự án nhà ở xã hội Cao Nguyên. Ảnh: Trần Tuấn.
Phiếu thu “tiền chênh” ngoài hợp đồng tại dự án nhà ở xã hội Cao Nguyên. Ảnh: Trần Tuấn

“Chúng tôi cũng thường xuyên có các văn bản hướng dẫn gửi các chủ đầu tư về việc thực hiện nghiêm các chính sách về nhà ở xã hội.

Thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tăng cường kiểm tra với các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, đặc biệt về đối tượng mua, giá bán, phương thức bán”, ông Hoàn nói.

Ngoài ra, để người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tiếp cận được nguồn cung nhà ở xã hội với giá cả phù hợp, đảm bảo minh bạch, trong buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh với đoàn viên công đoàn và công nhân lao động diễn ra ngày 21.5 vừa qua, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan đã trực tiếp giao Chủ tịch Công đoàn tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn, tổng hợp nhu cầu về nhà ở của công nhân, người lao động qua đó kết nối với các cơ quan chức năng, chủ đầu tư.

Đây được đánh giá là phương án khả thi, hiệu quả khi công nhân, người lao động có thể dễ dàng tiếp cận được nhà ở xã hội với giá gốc chủ đầu tư, còn các chủ đầu tư dự án có được nguồn khách hàng tiềm năng, đúng đối tượng, dồi dào và lâu dài.

Sau khi các bài viết đầu tiên trong loạt bài được đăng tải, Báo Lao Động nhận được phản ánh của người dân về dấu hiệu vi phạm tương tự tại 2 dự án nhà ở xã hội khác tại Bắc Ninh là Sao Hồng và Cao Nguyên 3. Sau khi xác minh, thấy phản ánh có cơ sở, chúng tôi đã nêu trong các bài viết tiếp theo trong loạt bài.

Hiện, đối với dự án nhà ở xã hội Sao Hồng, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành thanh tra xong và đang tiến hành tổng hợp, báo cáo.

Dự án Cao Nguyên 2, cũng do công ty cổ phần Cao Nguyên làm chủ đầu tư, đã được Sở Xây dựng Bắc Ninh cho vào kế hoạch kiểm tra năm 2023 (Thực hiện theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng: Không thanh, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với 1 doanh nghiệp).

Trần Tuấn - Hữu Chánh
TIN LIÊN QUAN

Kiểm tra liên ngành Bắc Ninh phát hiện hàng loạt vi phạm tại 3 dự án nhà ở xã hội từ phản ánh của Lao Động

Trần Tuấn |

Từ phản ánh của Báo Lao Động, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan xác minh, làm rõ. Kết quả kiểm tra phát hiện hàng loạt vi phạm chính sách nhà ở xã hội.

Trục lợi chính sách nhà ở xã hội tại Bắc Ninh: Không thể để "chìm xuồng"

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Sau hơn 1 tháng có văn bản đề nghị làm rõ của Bộ Xây dựng, hiện tỉnh Bắc Ninh chưa có kết luận liên quan vụ mất "tiền chênh" mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, tại nhiều dự án, nhà ở xã hội vẫn được rao bán với giá chênh từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng...

Công nhân mất hàng trăm triệu đồng "tiền chênh" mua nhà ở xã hội ở Bắc Ninh

Trần Tuấn |

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Bắc Ninh bán cao hơn giá Sở Xây dựng đã phê duyệt hàng trăm triệu đồng/căn hộ. Phần vượt quá giá phê duyệt được chủ đầu tư gọi là "tiền chênh", không được đưa vào hợp đồng mua bán.

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt được Tây Ban Nha trả hộ chiếu

Song Minh |

Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

Liên quan Việt Á, Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật

TẠ QUANG |

Trà Vinh - Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Kiểm tra liên ngành Bắc Ninh phát hiện hàng loạt vi phạm tại 3 dự án nhà ở xã hội từ phản ánh của Lao Động

Trần Tuấn |

Từ phản ánh của Báo Lao Động, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan xác minh, làm rõ. Kết quả kiểm tra phát hiện hàng loạt vi phạm chính sách nhà ở xã hội.

Trục lợi chính sách nhà ở xã hội tại Bắc Ninh: Không thể để "chìm xuồng"

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Sau hơn 1 tháng có văn bản đề nghị làm rõ của Bộ Xây dựng, hiện tỉnh Bắc Ninh chưa có kết luận liên quan vụ mất "tiền chênh" mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, tại nhiều dự án, nhà ở xã hội vẫn được rao bán với giá chênh từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng...

Công nhân mất hàng trăm triệu đồng "tiền chênh" mua nhà ở xã hội ở Bắc Ninh

Trần Tuấn |

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Bắc Ninh bán cao hơn giá Sở Xây dựng đã phê duyệt hàng trăm triệu đồng/căn hộ. Phần vượt quá giá phê duyệt được chủ đầu tư gọi là "tiền chênh", không được đưa vào hợp đồng mua bán.