Họp báo Thanh Hoá: Hỏi rõ ràng, trả lời lơ mơ hoặc không biết!

Xuân Hùng |

Thanh Hoá. Ngày 14.4, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2022. Tại họp báo, nhiều nhà báo đặt câu hỏi rõ ràng, cụ thể nhưng cơ quan chức năng trả lời lơ mơ hoặc... không biết. 

Hỏi nóng, trả lời... nguội

Nhiều vấn đề nóng được đặt ra tại họp báo UBND tỉnh Thanh Hoá quý I/2022 như: Tại sao trong danh sách các đơn vị thuộc diện thanh tra lại bỏ ra một đơn vị; Việc cấp phép khai thác mỏ tràn lan, khai thác tận thu nhưng tận thu mãi vẫn đào; Giá vật liệu xây dựng tăng; Việc phân lô bán nền các dự án khi chưa đủ cơ sở pháp lý, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt làm méo mó thị trường; Trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc để xảy ra sai phạm trong việc trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử - văn hoá...

Tại họp báo, phóng viên Báo Lao Động cũng đặt ra một số vấn đề. Cụ thể: Ngày 5.12.2017, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra thông báo số 245/TB-UBND thông báo kết luận của ông Nguyễn Đình Xứng, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về việc trên địa bàn có 9 dự án có sử dụng đất chủ yếu thực hiện khu đô thị có nội dung: "Việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ yêu cầu và hợp đồng dự án giữa 2 bên mời thầu và chủ đầu tư có nội dung thu tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước không đúng quy định của Luật Đất đai 2013". Từ kết luận trên, UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các bên đàm phán, ký kết lại đảm bảo quy định của Luật Đất đai 2013.

Phóng viên hỏi: Đến nay, việc thực hiện ký kết lại, đảm bảo thu bổ sung vào ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Đất đai 2013 đến đâu?

Câu hỏi trên đã không được cơ quan nào trả lời. Đến khi phóng viên có ý kiến, người chủ trì họp báo mới đề nghị ông Nguyễn Khánh Toàn - Phó Giám đốc Sở TNMT trả lời nhưng ông Toàn loay hoay, nói "không biết" nội dung trên.

Với câu hỏi, UBND tỉnh Thanh Hoá đã uỷ quyền cho UBND TP. Sầm Sơn ký hợp đồng với Tập đoàn FLC để phát triển các hạng mục phục vụ du lịch ở phía đông đường Hồ Xuân Hương với ít nhất 12 hạng mục khác nhau. Vậy nhưng Tập đoàn FLC mới chỉ thực hiện các hubway để kinh doanh còn hầu như không thực hiện gì. Vậy hợp đồng trị giá hơn 300 tỉ đó giờ tính thế nào?

Ông Bùi Quốc Đạt - Phó Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn không trả lời thẳng câu hỏi mà chỉ nói về các hubway và... mời anh em báo chí đến liên hoan nhân khai trương Sầm Sơn hè 2022.

Câu hỏi về việc xử lý khu công nghiệp FLC Hoàng Long thế nào khi đã được giao đất nhiều năm qua nhưng không sử dụng, ông Nguyễn Khánh Toàn - Phó Giám đốc Sở TNMT được chỉ đạo trả lời cũng không làm rõ, chỉ nói chung chung trên địa bàn tỉnh hiện có 231 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ, trong đó có 67 dự án cần thu hồi theo quy định nhưng họ xin gia hạn 24 tháng, nếu sau 24 tháng không thực hiện mới xử lý. 

Trả lời như "gãi ngứa" không đến nơi

Theo nhiều nhà báo, các câu hỏi của báo chí rất rõ ràng, cụ thể nhưng một số cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hoá như Sở TNMT, Sở KHĐT, Sở Xây dựng trả lời quá chung chung, lơ mơ hoặc không nắm được; không đưa ra được hướng giải quyết mà né trách nhiệm, đổ lỗi, đẩy công việc cho ban, ngành khác.

Về việc này, chính ông Đào Xuân Yên - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thanh Hoá chủ trì họp báo cũng cho rằng, cách trả lời như vậy có khác gì "gãi ngứa" mà không đến nơi đến chốn làm ngứa ngáy, khó chịu thêm.

Theo ông Đào Xuân Yên, trong quý I/2022 hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cơ bản ổn định; các cơ quan báo chí đã tập trung tuyên truyền các kết quả nổi bật và sự kiện quan trọng diễn ra trong quý I; nội dung, chất lượng tin, bài và hiệu ứng tuyên truyền ngày càng cao, có nhiều bài viết chuyên sâu trên các lĩnh vực…

Trong thời gian tới, các cơ quan báo chí cần tiếp tục quan tâm, tuyên truyền sâu rộng kết quả kinh tế - xã hội nổi bật trong quý I/2022, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cho Lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn và khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2022; các hoạt động kỷ niệm 700 năm ngày mất của Nhà sử học Lê Văn Hưu và khánh thành Đền thờ Lê Văn Hưu.

Ông Đào Xuân Yên cũng đề nghị Sở TTTT tiếp tục quan tâm, hướng dẫn các sở, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố thực hiện các quy định trong việc cung cấp thông tin cho báo chí và xử lý thông tin báo chí phản ánh; hạn chế tình trạng đưa tin một chiều, sai sự thật, suy diễn, góp phần ổn định tình hình, tạo sự lan tỏa rộng rãi, sự đồng thuận cao trong xã hội và nhân dân; tăng cường các biện pháp phòng, chống việc đăng tải, phát tán thông tin không chính xác trên mạng xã hội; đảm bảo an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh, phục vụ tốt công tác quản lý điều hành của các cơ quan, đơn vị.

Đồng chủ trì họp báo, ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng nhắc nhở, yêu cầu các cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm, có câu trả lời rõ ràng, rõ trách nhiệm trước các cơ quan báo chí trong họp báo, không đùn đẩy, né tránh, chung chung.

Mời Quý vị cùng lắng nghe chương trình Giờ thứ 9 của Báo Lao Động
Xuân Hùng
TIN LIÊN QUAN

Thanh Hoá có tốc độ tăng trưởng quý I/2022 đứng thứ ba cả nước

Xuân Hùng |

Thanh Hoá - Sáng 14.4, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng bức tranh kinh tế - xã hội của Thanh Hoá quý I/2022 có nhiều điểm sáng.

Hy vọng có nhiều tác phẩm xứng tầm về công nhân, công đoàn Thanh Hoá

Xuân Hùng |

Sáng 5.4, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá tổ chức gặp gỡ đoàn công tác của Hội Nhà văn Việt Nam đi thực tế sáng tác về đề tài công nhân, công đoàn.

Đỗ Thị Hà diện áo dài rau má, rạng rỡ khi về quê nhà Thanh Hoá

Linh Chi |

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã chính thức đáp chuyến bay tại Thanh Hoá với sự chào đón nồng nhiệt từ gia đình, người thân sau hành trình tham gia cuộc thi Miss World 2021.

Những câu hỏi đặt ra trong vụ việc của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Mi Lan |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu và về Việt Nam. Xoay quanh vụ việc của 2 nghệ sĩ, đang có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Kiên quyết xử lý các bãi tập kết cát trái phép sau phản ánh của Lao Động

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trước ngày 20.8.2022, cơ quan chức năng sẽ xử lý triệt để các bãi tập kết cát trái phép nằm ở bên sông Thạch Hãn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Đánh bại Thái Lan, U16 Việt Nam vào chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

Với chiến thắng 2-0 trước U16 Thái Lan, U16 Việt Nam chính thức vào chung kết tranh chức vô địch giải U16 Đông Nam Á 2022. Đối thủ của Việt Nam sẽ được xác định sau khi trận bán kết giữa U16 Indonesia và U16 Myanmar kết thúc.

Quảng Ninh dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng, chống cơn bão số 2

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trước diễn biến rất nhanh của cơn bão số 2, dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh, trong đó có Quảng Ninh vào khoảng chiều tối 10.8, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng, chống bão số 2.

Nhiều ngành học năm 2021 đạt 30 điểm vẫn rớt, năm nay có lặp lại?

Tường Vân |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều ngành ghi nhận điểm chuẩn lên đến trên 30 điểm mới có thể trúng tuyển. Điều này đồng nghĩa, dù đạt điểm tối đa, nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh vẫn trượt.

Thanh Hoá có tốc độ tăng trưởng quý I/2022 đứng thứ ba cả nước

Xuân Hùng |

Thanh Hoá - Sáng 14.4, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng bức tranh kinh tế - xã hội của Thanh Hoá quý I/2022 có nhiều điểm sáng.

Hy vọng có nhiều tác phẩm xứng tầm về công nhân, công đoàn Thanh Hoá

Xuân Hùng |

Sáng 5.4, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá tổ chức gặp gỡ đoàn công tác của Hội Nhà văn Việt Nam đi thực tế sáng tác về đề tài công nhân, công đoàn.

Đỗ Thị Hà diện áo dài rau má, rạng rỡ khi về quê nhà Thanh Hoá

Linh Chi |

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã chính thức đáp chuyến bay tại Thanh Hoá với sự chào đón nồng nhiệt từ gia đình, người thân sau hành trình tham gia cuộc thi Miss World 2021.