Hơn 40 ha rừng thông ở Điện Biên kiệt quệ nằm chờ chủ trương

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Đây là diện tích rừng sản xuất đủ điều kiện khai thác theo Thông tư 27 của Bộ NNPTNN. Song, chính quyền chưa cho phép khai thác vì “chưa có chủ trương” khiến người dân và doanh nghiệp loay hoay...

Nguyện vọng chính đáng của người dân

Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân bản Bua 1, Bua 2 – xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên cho biết, hiện nay hơn 40 ha rừng thông 16 năm tuổi được đánh giá là không còn khả năng khai thác mủ; nhiều diện tích bị gãy đổ do quá trình khai thác “tận thu”...

Theo đó, người dân có nguyện vọng được khai thác, tận thu hơn 40 ha rừng thông nói trên để trồng mới loại cây phù hợp và có giá trị kinh tế.

Thế nhưng, gần 2 năm nay bị các doanh nghiệp ép giá, chỉ trả 30 triệu đồng/1ha tương đương với 30 nghìn đồng/1 cây nên người dân không bán.

Trưởng bản Bua 1
Ông Lường Văn Nghiên - Trưởng bản Bua 1, xã Ẳng Tở (bên trái) trao đổi với phóng viên.

Đến cuối tháng 5.2021, một doanh nghiệp tại Sơn La đã lên khảo sát và trả giá 150 triệu đồng/1ha, tương đương với 150 nghìn đồng/cây.

Thông qua chính quyền xã Ẳng Tở, doanh nghiệp này cũng đã tiến hành ký hợp đồng với trên 60 hộ dân để tiến hành các thủ tục khai thác.

Tuy nhiên, đến nay vẫn mắc các thủ tục từ phía UBND huyện Mường Ảng nên chưa khai thác được.

Trao đổi với phóng viên, ông Lường Văn Nghiên, Trưởng bản Bua 1 cho biết: “Diện tích rừng này vốn là rừng sản xuất được trồng năm 2005 do Lâm trường Tuần Giáo triển khai theo Chương trình dự án 661 của Thủ tướng Chính phủ về việc trồng mới 5 triệu ha rừng”.

Theo đó, đến năm 2012 sau khi chia tách thành 2 huyện Tuần Giáo – Mường Ảng (năm 2006), Lâm trường Tuần Giáo đã bàn giao diện tích rừng trên về huyện Mường Ảng quản lý.

UBND huyện Mường Ảng đã giao đất giao rừng cho người dân theo "Kế hoạch 388" của UBND tỉnh Điện Biên. Diện tích hơn 47 ha cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CI 378898 cấp ngày 28.12.2015.

Nhưng cây thông cách đây 2 năm đã bị khai thác theo phương pháp “tận thu” nên không còn sức sống.
Những cây thông cách đây 2 năm đã bị khai thác theo phương pháp “tận thu” nên không còn sức sống.

Đến năm 2018, UBND huyện Mường Ảng đã cho chủ trương khai thác mủ thông, nhưng chỉ sau hơn 1 năm, do doanh nghiệp khai thác theo phương pháp "tận thu" khiến rừng bị kiệt quệ, không còn khả năng cho mủ nên người dân không đồng ý cho khai thác tiếp.

Đơn vị khai thác này sau đó muốn mua lại để khai thác gỗ tận thu diện tích rừng thông này nhưng đưa giá thành quá thấp nên người dân không đồng ý bán.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Bí thư Chi bộ bản Bua 1 cho biết: “Từ khi dừng khai thác mủ đến nay, nhiều diện tích rừng bị gió, lốc quật gãy đổ. Người dân 2 bản đã họp, 125/127 hộ nhất trí đề xuất nguyện vọng xin khai thác để trồng mới".

Tại các cuộc họp, người dân cũng thống nhất ủy quyền cho 2 trưởng bản (Bua 1, Bua 2) đại diện để thực hiện các thủ tục khai thác.

Bà Hồng cũng cho biết thêm, đến nay xã đã đồng ý nhưng huyện lại chưa cho khai thác nên người dân vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Xã đồng ý, huyện nói chưa có chủ trương!

Ông Lường Văn Nghiên, Trưởng bản Bua 1 cũng cho biết: "Cuối tháng 5.2021, một doanh nghiệp ở tỉnh Sơn La thông qua chính quyền xã để họp dân và tiến hành ký hợp đồng cam kết thu mua với giá 150 nghìn đồng/cây đường kính 20cm trở lên (tương đương 150 triệu/1ha)".

Theo đó, đơn vị này cũng cam kết “khai thác đến đâu thanh toán đến đấy”, hỗ trợ cây giống cho người dân trồng lại rừng và đặt cọc tiền đề người dân yên tâm.

Do trả giá cao gấp 5 lần các doanh nghiệp trước đó nên người dân bản Bua 1, Bua 2 đã nhất trí và làm đơn đề nghị lên chính quyền xã xin khai thác. UBND xã Ẳng Tở cũng đã nhất trí và ngày 4.6.2021 làm tờ trình gửi UBND huyện về việc xin khai thác rừng thông theo Điều 15, Thông tư 27 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Người dân chỉ cho phóng viên xem 1 cây thông đã bị tước hết lớp vỏ.
Người dân chỉ cho phóng viên xem 1 cây thông đã bị cạo hết lớp vỏ và có nguy cơ gãy đổ nhưng vẫn phải chờ chủ trương cho khai thác.

Đến ngày 9.6.2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mường Ảng đã có công văn trả lời số 172, khẳng định: “Căn cứ điều 15, Chương II, Thông tư 27 quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản thì đối với việc đề nghị của UBND xã Ẳng Tở xin khai thác rừng trồng tại địa điểm trên là hợp pháp. Tuy nhiên hiện nay UBND huyện chưa có chủ trương cho phép khai thác gỗ thông tại địa điểm trên”.

Ngày 14.6, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Hiệp – Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên lại cho rằng, việc trả lời UBND huyện chưa có chủ trương cho phép khai thác gỗ thông tại địa điểm trên là "việc của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Hiệp lại khẳng định, đối với UBND huyện Mường Ảng: “Khi có chủ trương của Ban Thường vụ và có ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì sẽ cho triển khai”.

Ông Hiệp cũng cho biết: “Người dân có quyền khai thác nhưng phải làm hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn tại phụ lục 08 của Thông tư 27 và phải được UBND xã trình lên”.

Thế nhưng, đến ngày 16.6, khi người dân và doanh nghiệp đề nghị UBND xã Ẳng Tở làm hồ sơ theo hướng dẫn thì lại không được đáp ứng.

Giải thích về vấn đề này với phóng viên, 1 cán bộ phụ trách lĩnh vực địa chính của xã cho rằng vì huyện đã có công văn (công văn trả lời số 172 của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông) nêu rõ là “Huyện chưa có chủ trương cho phép khai thác” nên xã không được phép làm hồ sơ để trình!?

Như vậy xã thì vẫn phải chờ chủ trương của huyện, huyện lại chờ chủ trương của Ban Thường vụ và ý kiến của tỉnh. Trong khi trên 100 hộ dân bản Bua 1, Bua 2 và hơn 40ha rừng thông kiệt quệ vẫn đang mỏi mòn… chờ thủ tục!

VĂN THÀNH CHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Bắt 2 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy xuyên biên giới

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Công an tỉnh Điện Biên vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy, thu giữ 21kg ma túy đá và 8 bánh heroin.

Hà Nội chấn chỉnh việc ra văn bản về tiêm vaccine COVID-19 không thống nhất với chủ trương

Hà Phương |

Ngày 11.6, UBND TP.Hà Nội ra văn bản hỏa tốc về việc quán triệt kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn giai đoạn 2021-2022.

Làm cố cho xong dự án 341 tỉ đồng dù không đạt mục tiêu nào đề ra

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Được đầu tư 341 tỉ đồng, sau gần 10 năm chậm tiến độ với nhiều lần điều chỉnh, dự án Hồ chứa nước Ẳng Cang (Mường Ảng, Điện Biên) đang cố gắng để hoàn thành dù không đạt được bất cứ mục tiêu nào đề ra ban đầu.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Bắt 2 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy xuyên biên giới

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Công an tỉnh Điện Biên vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy, thu giữ 21kg ma túy đá và 8 bánh heroin.

Hà Nội chấn chỉnh việc ra văn bản về tiêm vaccine COVID-19 không thống nhất với chủ trương

Hà Phương |

Ngày 11.6, UBND TP.Hà Nội ra văn bản hỏa tốc về việc quán triệt kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn giai đoạn 2021-2022.

Làm cố cho xong dự án 341 tỉ đồng dù không đạt mục tiêu nào đề ra

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Được đầu tư 341 tỉ đồng, sau gần 10 năm chậm tiến độ với nhiều lần điều chỉnh, dự án Hồ chứa nước Ẳng Cang (Mường Ảng, Điện Biên) đang cố gắng để hoàn thành dù không đạt được bất cứ mục tiêu nào đề ra ban đầu.