Hôm nay, TPHCM lấy ý kiến người dân việc sáp nhập quận, phường

MINH QUÂN |

Hôm nay (ngày 3.10), đồng loạt người dân ba quận 2, 9, Thủ Đức và 19 phường thuộc quận 2, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận (TPHCM) được lấy ý kiến về sáp nhập các đơn vị hành chính nơi mình cư trú. Theo ghi nhận của phóng viên trước ngày khảo sát, đa phần người dân đồng tình với chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn về việc chuyển đổi giấy tờ, tên gọi đơn vị hành chính mới khi sáp nhập.

Sẵn sàng lắng nghe ý kiến người dân

Để chuẩn bị lấy ý kiến về việc sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức thành Thành phố Thủ Đức, hiện 12 phường thuộc quận Thủ Đức đã niêm yết danh sách cử tri và đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tại TPHCM giai đoạn 2019 - 2021 tại trụ sở để người dân theo dõi. Trao đổi với Báo Lao Động, Bí thư quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho biết đây là lần đầu tiên quận thực hiện việc lấy ý kiến cử tri về một đề án quan trọng của TPHCM là thành lập Thành phố Thủ Đức. Vì vậy, công tác tổ chức, triển khai thực hiện đồng bộ từng cấp, từ quận đến phường và cả khu phố, đáp ứng thuận lợi nhất cho người dân tham gia. Đồng thời, các phường đã cung cấp đầy đủ thông tin về đề án đến các hộ dân để người dân nắm rõ. Nhờ đó, các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng lấy ý kiến người dân ngày 3.10.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết trong ngày 3.10, các phường phải thực hiện xong việc lấy ý kiến người dân và báo cáo UBND quận Thủ Đức. Nội dung của phiếu lấy ý kiến sẽ có 2 phần gồm nội dung “sắp xếp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành đơn vị hành chính mới” và “đơn vị hành chính mới lấy tên Thành phố Thủ Đức”. Người nhận phiếu được lựa chọn đồng ý hoặc không đồng ý với mỗi nội dung trên. Sau khi có kết quả, UBND quận Thủ Đức sẽ tổng hợp và báo cáo lại UBND TPHCM cùng Sở Nội vụ trong ngày 7.10.

Tương tự, 19 phường thuộc các quận 2, 3, 4, 5, 9, 10 cũng đã sẵn sàng cho việc lấy ý kiến người dân về việc sáp nhập phường. Gần 21.000 cử tri của phường 2 và phường 3 (quận 10) sẽ được lấy ý kiến về việc sáp nhập 2 phường để thành lập phường mới (đề xuất lấy tên là phường 2). Ông Hoàng Quốc Tâm, Chủ tịch UBND phường 3 (quận 10) cho biết, nhiều hội nghị, cuộc họp đã được tổ chức tại khu phố, tổ dân phố để thông tin, tuyên truyền đến cử tri về sự cần thiết sáp nhập 2 phường, phương án sáp nhập, quyền và nghĩa vụ của người dân. Phường cũng thành lập 3 tổ lấy ý kiến người dân, phát phiếu lấy ý kiến đến từng hộ gia đình cũng như kịp thời ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Người dân còn nhiều băn khoăn

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân cho biết đồng tình với việc sắp xếp phường, quận. Dù vậy, người dân cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ khi phải điều chỉnh lại giấy tờ sau khi sáp nhập. “Điều tôi còn lo nghĩ chính là sau sáp nhập thì người dân được hỗ trợ làm lại các loại giấy tờ liên quan ra sao” - ông Nguyễn Văn Phong (phường 2, quận 10) nêu vấn đề. Tương tự, chị Nguyễn Thị Oanh (phường 15, quận 5) đề xuất cơ quan hành chính, cơ quan công an tổ chức các đợt đến nhà giải quyết việc điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ cho người dân bị ảnh hưởng hoặc giải quyết ngoài giờ hành chính tại trụ sở phường. Đồng thời Nhà nước không thu phí khi người dân chỉnh sửa các loại giấy tờ do việc thay đổi tên phường.

Bên cạnh những thắc mắc về thay đổi giấy tờ, không ít cử tri băn khoăn về tên phường được đề xuất sau khi sáp nhập. Ông Nguyễn Văn Thành (phường 15, quận 5) đề nghị xem xét lại việc lấy tên phường 15, thay vì phường 12 sau khi sáp nhập hai phường này. “Căn cứ lấy tên cần dựa vào thực tế số dân đông (phường 15 đông hơn phường 12) cũng như thống kê địa bàn nào có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh hơn để quyết định lấy tên mới, hạn chế nhiều doanh nghiệp phải đổi tên sẽ phiền hà” - ông Thành đề xuất.

Riêng về việc sáp nhập 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) thành một thành phố trực thuộc TPHCM với tên gọi là “Thành phố Thủ Đức”, một số người dân sống ở đây mong muốn một cái tên hoàn toàn mới vì Thủ Đức là tên gọi của huyện Thủ Đức xưa. “Nên gọi là thành phố Đông hay một cái tên nào đó mới mẻ để tạo động lực” - ông Mai Văn Khanh (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức), nêu ý kiến.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, tên Thành phố Thủ Đức chỉ là tạm thời, có thể thay đổi trong tương lai. Ông Phong cho rằng tên gọi Thành phố Thủ Đức phù hợp với bối cảnh khi quận 2, 9, Thủ Đức được tách ra từ huyện Thủ Đức cũ. “Để có tên chính thức cho đơn vị hành chính này, thành phố cần lấy ý kiến người dân rồi mới quyết định” - người đứng đầu chính quyền TPHCM chia sẻ.

TPHCM sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân khi làm lại giấy tờ

UBND TPHCM đánh giá, việc sắp xếp, bố trí địa bàn dân cư bước đầu có ảnh hưởng đến nếp sống, điều kiện sinh hoạt của người dân khi nhập với đơn vị hành chính mới. Ngoài ra, ít nhiều gây xáo trộn đến đời sống người dân ở địa phương được sáp nhập trong việc thay đổi giấy tờ tùy thân.

UBND TPHCM đã yêu cầu các quận, phường mới hình thành sau khi sắp xếp chủ động triển khai, hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ. Thành phố sẽ không thu các loại phí, lệ phí khi thực hiện chuyển đổi và tạo thuận lợi trong việc chuyển đổi giấy tờ thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Trường hợp cá nhân, tổ chức chưa chuyển đổi các loại giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cấp trước đây theo đơn vị hành chính cũ, nếu chưa hết thời hạn theo quy định vẫn tiếp tục được sử dụng tại đơn vị hành chính mới.

TPHCM giảm từ 24 quận huyện còn 22 quận, huyện, thành phố

Theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại TPHCM giai đoạn 2019 - 2021, ba quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ sáp nhập, hình thành đơn vị hành chính thành phố trực thuộc TPHCM (tạm gọi Thành phố Thủ Đức).

Đối với cấp phường, xã có 19 phường thuộc quận 2, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận phải sắp xếp. Trong đó, quận 2 sáp nhập phường An Khánh và Thủ Thiêm; phường Bình Khánh và Bình An. Quận 3 nhập phường 6, 7, 8 thành một phường. Quận 4 nhập phường 5 và 2; phường 12 và 13. Quận 5 nhập phường 12 và 15. Quận 10 nhập phường 3 và 2. Quận Phú Nhuận nhập phường 12 và 11; 14 và 13.

Với phương án tổng thể này, dự kiến sau khi sáp nhập, TPHCM giảm từ 24 quận huyện xuống còn 22 (16 quận, một thành phố và 5 huyện); giảm từ 322 xã, phường, thị trấn xuống còn 312 (249 phường, 58 xã và 5 thị trấn).

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

TPHCM sáp nhập phường, quận: Dân không mất tiền chuyển đổi giấy tờ

MINH QUÂN |

Khi tiến hành sáp nhập phường, quận, TPHCM sẽ không thu các loại phí, lệ phí và tạo thuận lợi trong việc chuyển đổi giấy tờ thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.

Nghị định mới của Chính phủ "chốt" không sáp nhập sở, ngành

Ái Vân |

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 107 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014 ngày 4.4.2014 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thu gọn đầu mối, giảm chi ngân sách, tăng hiệu quả hoạt động

ái vân |

Chủ trương thí điểm hợp nhất 2 cơ quan Tổ chức - Nội vụ cấp tỉnh đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 15 mới đây. Tỉnh Quảng Ninh cũng vừa bổ nhiệm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ, đồng thời là Giám đốc Sở Nội vụ để mở đường, tạo cơ sở, nền tảng cho việc hợp nhất này. Trao đổi với Lao Động, TS Bùi Đức Thụ - thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia cho rằng, mô hình này là một điểm sáng trong việc cụ thể hoá các chủ trương về cải cách bộ máy chính trị, hành chính nhà nước nhằm tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

TPHCM sáp nhập phường, quận: Dân không mất tiền chuyển đổi giấy tờ

MINH QUÂN |

Khi tiến hành sáp nhập phường, quận, TPHCM sẽ không thu các loại phí, lệ phí và tạo thuận lợi trong việc chuyển đổi giấy tờ thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.

Nghị định mới của Chính phủ "chốt" không sáp nhập sở, ngành

Ái Vân |

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 107 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014 ngày 4.4.2014 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thu gọn đầu mối, giảm chi ngân sách, tăng hiệu quả hoạt động

ái vân |

Chủ trương thí điểm hợp nhất 2 cơ quan Tổ chức - Nội vụ cấp tỉnh đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 15 mới đây. Tỉnh Quảng Ninh cũng vừa bổ nhiệm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ, đồng thời là Giám đốc Sở Nội vụ để mở đường, tạo cơ sở, nền tảng cho việc hợp nhất này. Trao đổi với Lao Động, TS Bùi Đức Thụ - thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia cho rằng, mô hình này là một điểm sáng trong việc cụ thể hoá các chủ trương về cải cách bộ máy chính trị, hành chính nhà nước nhằm tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.