Tỉnh Hưng Yên có khoảng 3.000 ha nhãn, trồng tập trung nhiều ở thành phố Hưng Yên và các huyện Khoái Châu, Kim Động và Tiên Lữ… Vào mùa hoa nhãn, mỗi hộ nuôi ong có thể thu vài trăm triệu đồng.
Ông Minh (Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết: “Giống ong để nuôi lấy mật là ong Ý. So với giống ong nội, loại ong này có nhiều ưu điểm vượt trội như to khỏe, mang lại năng suất, chất lượng mật tốt”.
Không chỉ các hộ nuôi ong trong tỉnh Hưng Yên, nhiều người nuôi ong từ khắp các tỉnh thành trên như Hải Dương, Bắc Giang, Huế… cũng mang ong tới Hưng Yên để lấy mật.
Ông Hà Văn Thanh (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết: “Tôi đã làm nghề nuôi ong được 4 năm, tôi mới di chuyển đàn ong xuống Hưng Yên lấy mật được 10 ngày. Trong 10 ngày quay ong được 3 lần, mỗi lần quay khoảng được 800kg”.
Hết mùa hoa nhãn, các hộ nuôi lại đưa ong đi khắp các tỉnh thành trên cả nước để lấy mật. Mùa nào thức đấy, mật keo, mật tràm…, nhưng hơn tất cả, mật hoa nhãn đem lại giá trị kinh tế cao hơn cả.
Nghề nuôi ong phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu nắng ấm chỉ cần 4 ngày là có thể quay mật 1 lần; còn nếu thời tiết mưa ẩm, phải mất 10 ngày mới có thể lấy được mật.
Người lấy mật ong phải mang trang phục bảo hộ kín tránh để ong tấn công. Thông thường, họ sẽ chọn mang những trang phục màu sắc giống thiên nhiên, tránh màu đen.