Hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương và phụ cấp mới

Tiến Nguyễn |

Theo Bộ Nội vụ, tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc hoặc chuyển từ khu vực công sang khu vực tư có xu hướng tăng từ năm 2020 đến nay do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó có nguyên nhân tiền lương thấp so với nhu cầu thiết yếu của cán bộ, công chức, viên chức.

Trước thực trạng nêu trên, căn cứ khả năng ngân sách nhà nước, chỉ số giá tiêu dùng và dự báo tốc độ phát triển phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và các năm sau, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV ban hành Nghị quyết số 69/2022/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 (trong đó có bố trí kinh phí để thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng, tăng thêm 20,8% đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang) và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 24/2023/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (thực hiện từ ngày 01.7.2023).

Đồng thời, Bộ Nội vụ đang tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương và phụ cấp mới (trong đó có quy định hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm đối với cán bộ, công chức, viên chức) thay thế Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định để thực hiện vào thời điểm thích hợp sau năm 2023, đảm bảo theo yêu cầu của Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ, các địa phương có số công chức, viên chức thôi việc nhiều nhất trong thời gian từ 1.7.2022 – 30/6/2023 là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Tiền Giang, chiếm 38,63% tổng số người thôi việc trong cả nước.

Để giải quyết tình trạng công chức, viên chức có năng lực xin nghỉ việc, thôi việc, Bộ Nội vụ đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp đối với tình hình thôi việc và tuyển dụng mới đối với công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý.

Trước thực trạng công chức, viên chức nghỉ việc, chuyển việc. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố đã tham mưu tổ chức tuyển dụng 14.244 công chức, viên chức. Trong đó, công chức là 2.242 người, viên chức là 12.002 người, kịp thời bổ sung số công chức, viên chức xin nghỉ việc, thôi việc, tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Trên cơ sở báo cáo của các địa phương, Bộ Nội vụ đã báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ để báo cáo Bộ Chính trị đồng ý bổ sung 65.980 biên chế giáo viên giai đoạn 2022 - 2026, riêng đối với năm học 2022 – 2023, bổ sung 27.850 biên chế giáo viên cho các địa phương, còn 38.130 biên chế giáo viên được bổ sung cho các địa phương trong các năm học tiếp theo đến năm 2026.

Tiến Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Chủ động xin nghỉ việc trước làn sóng sa thải nhân sự

LƯƠNG HẠNH - MINH HÀ |

Không chỉ giới trẻ, lao động ở độ tuổi gần 40 cũng chủ động xin nghỉ việc hoặc chuyển đổi nghề nghiệp trước làn sóng sa thải nhân sự kéo dài trong thời gian gần đây.

Những con số ấn tượng khi BRICS mở rộng

Khánh Minh |

BRICS mở rộng sẽ chiếm gần 40% nền kinh tế toàn cầu.

Xử lý 2 thanh niên bốc đầu xe, "thông chốt" CSGT

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ngày 28.8, lực lượng CSGT huyện Cao Phong đã triệu tập và xử phạt 2 thanh niên có hành vi bốc đầu xe cùng nhiều lỗi vi phạm nhưng cố tình bỏ chạy khi có tín hiệu dừng xe.

Nỗi lo gánh nặng kinh tế "níu chân" người lao động xa quê về thăm nhà

HOÀI LUÂN - PHÚC ĐẠT |

Tại Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội), nỗi lo gánh nặng kinh tế luôn bám víu những công nhân lao động "tha phương cầu thực" một cách dai dẳng, thiếu thốn tiền bạc khiến họ luôn phải đắn đo, e dè mỗi khi muốn về thăm quê sau những tháng ngày dài lao động vất vả.

Sôi động thị trường mâm cỗ cúng Rằm tháng 7

Khánh Linh |

Rằm tháng 7 đang đến rất gần, thị trường phục vụ cho ngày này cũng sôi động hơn bao giờ hết. Từ mâm cỗ, hoa quả đến đồ sơ chế sẵn trên chợ online luôn sẵn hàng, phục vụ các "thượng đế".

Giá gửi xe "đắng chát" ở các khu nhà tập thể

Tuyết Lan |

Nhà tập thể ngoài bất cập xuống cấp, không gian nhỏ hẹp, điện nước không ổn định… thì việc gửi xe cũng là vấn đề đau đầu của người dân. Phí gửi xe ở các khu tập thể hiện nay vô cùng đắt đỏ.

Xe tải tông xe khách, giải cứu nhiều người mắc kẹt

ĐÌNH TRỌNG |

Trên quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xảy ra vụ tai nạn giữa xe tải với xe khách. Vụ tai nạn khiến nhiều người bị thương, mắc kẹt bên trong được giải cứu ra ngoài.

Bức tường ngăn cách ở Đình Nam Hương làm mất mỹ quan và bất tiện cho người dân, du khách

Khánh Linh |

Theo PGS.TS Lê Quý Đức, bức tường bất ngờ ngăn cách Đình Nam Hương và Khu tưởng niệm vua Lê đã làm mất quyền làm chủ của người dân đối với những di tích cha ông để lại.