Đến chiều 7.4, những bao hải sản cuối cùng nằm trong số hải sản tẩm ướp tồn kho bị hư hỏng tại huyện Vĩnh Linh được vận chuyển đến bãi xử lý để tiêu hủy.
Việc tiêu hủy số hải sản tồn kho bắt đầu từ ngày 30.3. Do số lượng hải sản tồn kho của 5 hộ gia đình có tổng trọng lượng lên đến gần 500 tấn, nên việc vận chuyển, cân đo và xử lý tốn nhiều thời gian.
Quá trình tiêu hủy, hải sản được cho vào bao, vận chuyển đến trạm cân rồi được đưa đến bãi chôn lấp chất thải rắn thị trấn Cửa Tùng. Trong quá trình thực hiện, Hội đồng tiêu hủy sẽ giám sát từ quá trình đóng gói, vận chuyển, cân đo đến tiêu hủy.
Trước đó, như đã thông tin, tại huyện Vĩnh Linh hiện còn 600 tấn hải sản tẩm ướp tồn kho như mắm chợp, ruốc đặc được thu mua, chế biến làm thực phẩm thời điểm sau sự cố môi trường biển do sự cố Formosa gây ra. Số hải sản tẩm ướp nói trên đã được Sở Y tế tỉnh Quảng Trị kiểm tra, có kết quả xác nhận không đảm bảo, nhưng chưa được tiêu hủy theo quy định.
Theo Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Trị, trong số các hộ có hải sản tẩm ướt bị hư hỏng, có 1 hộ được Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị xác minh nguồn gốc, phân loại theo quy định nhưng kết quả chênh lệch so với khối lượng do Sở Y tế tỉnh này kiểm tra. Vì vậy, việc tiêu hủy chưa được triển khai và kéo dài đến nay.
Như vậy, ngoài gần 500 tấn hải sản đã được tiêu hủy, còn khoảng 100 tấn hải sản đang được cơ quan chức năng xác minh. Nếu đủ điều kiện mới được cấp kinh phí để tiêu hủy.