Hành trình Gạo Ông Cua ST25 đi Nhật, Anh

NHẬT HỒ |

Ngày 8.9, đã diễn ra lễ ký kết phân phối độc quyền Gạo Ông Cua ST25 tại thị trường Anh (UK) giữa Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí và EUTEK Group. Trước đó, Gạo Ông Cua ST25 cũng có mặt tại Nhật Bản.

Khẳng định chất lượng hạt gạo Việt

Theo ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc phát triển kinh doanh EUTEK group, sau khi nhập lô hàng Gạo Ông Cua ST25 đầu tiên vào thị trường UK, đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng người Châu Á tại xứ sở sương mù.

Ông Nam cho biết: “Sắp tới, chiến lược phát triển của EUTEK Group là tập trung quảng bá để phân phối các sản phẩm gạo và đặc sản từ Việt Nam tại thị trường này”.

Theo ông Nam, Gạo Ông Cua ST25 tiến vào thị trường Anh là một minh chứng cho việc khẳng định chất lượng và vị thế gạo Việt Nam trên thương trường thế giới. Đặc biệt, sau khi Hiệp định thương mại tự do Anh - Việt (UKVFTA) chính thức có hiệu lực vào tháng 5.2021 là động lực thúc đẩy tăng trưởng thương mại nhanh chóng giữa hai thị trường.

Chiều ngày 8.9, ông Hồ Quang Cua “cha đẻ” gạo ST25, cho biết, trước đó Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng đã xuất khẩu 2 container Gạo Ông Cua ST25 vào Úc và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Ông Hồ Quang Cua cũng cho biết thông tin gạo của mình đã vào đến nội các Nhật Bản. Ông Cua cho biết thêm: “Hiện một số nước cũng đang đặt vấn đề mua gạo ST25. Tôi đang cân nhắc trước khi ký hợp tác, bởi khi xuất khẩu cho họ cần chất lượng và số lượng. Chúng ta không thể vì hám lợi trước mắt mà đánh mất đi thương hiệu của mình”.

Gạo ST25 là “quả ngọt” của hành trình hơn 20 năm nghiên cứu và canh tác. Sản phẩm chinh phục khách hàng bằng các tiêu chí ngon, sạch, an toàn cùng thương hiệu uy tín.

Kỹ sư Hồ Quang Cua, “cha đẻ” giống gạo ST25, chia sẻ: Nếu lấy cột mốc ngày lai tạo để chọn ra ST24, ST25 thì đó là hơn 10 năm. Nếu tính từ ý tưởng đến khi có kết quả cũng khoảng 20 năm. Điều đó cho thấy ST25 từ thời điểm còn là hạt giống trong phòng thí nghiệm đến khi được gieo trồng, thu hoạch và tạo nên thành phẩm là cả hành trình”.

ST25 thuộc dòng lúa thơm đặc sản ST của Sóc Trăng, do nhóm tác giả gồm kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương, kỹ sư Nguyễn Thu Hương hợp tác lai tạo và cải tiến. Đây là giống lúa phù hợp thổ nhưỡng vùng Đồng bằng sông Cửu Long vì kháng mặn tốt, khả năng phòng sâu bệnh cao. So với các giống lúa thơm nổi tiếng của Thái Lan hay Campuchia, ST25 có ưu thế về mùa vụ khi có thể canh tác 2-3 vụ/năm với năng suất và chất lượng ổn định.

Nhờ đặc tính thân cứng cáp, chống bệnh dịch tốt, ST25 phù hợp trồng tại các vùng luân canh lúa tôm. Được nghiên cứu và cải tiến dựa trên các đặc tính phù hợp địa hình canh tác trong nước, ST25 mang cũng các đặc điểm phù hợp thị hiếu dùng gạo của phần lớn người Việt như hạt gạo dài, trắng và trong, giữ được mùi thơm tự nhiên, cơm dẻo và ráo khi nấu chín, để nguội vẫn mềm ngon.

Hành trình đưa đến thương hiệu Gạo Ông Cua ST25

Năm 2019, ST25 giành giải cao nhất tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 - World’s Best Rice” do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines. Đây cũng là lần đầu tiên gạo Việt Nam nhận giải cao nhất của cuộc thi này sau 11 lần tổ chức.

Từ những giải thưởng trong nước đến vị trí gạo ngon nhất thế giới, ST25 tạo nên cú huých đưa Sóc Trăng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về phân khúc gạo thơm, đồng thời là dấu ấn đáng nhớ khi gạo Việt Nam chất lượng cao được thế giới công nhận, đón nhận rộng rãi.

Sau khi được công nhận gạo ngon nhất thế giới, thay vì nhóm nghiêm cứu “độc quyền” sản xuất, ông Hồ Quang Cua sẵn sàng chuyển giao từ giống, kinh nghiệm, quy trình sản xuất đến cách chăm sóc, bảo quản... cho nông dân. Chính vì vậy, diện tích sản xuất lúa ST24, ST25 tại ĐBSCL tăng chóng mặt: Từ 40ha ban đầu nay đã lên đến trên 120.000ha. Và dĩ nhiên hạt gạo từ lúa ST25 vẫn được gọi là gạo ST25 - gạo ngon nhất thế giới! Nhiều người cho rằng sản phẩm gạo ST25 nhái.

Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, sở dĩ có tình trạng nhái sản phẩm gạo ST25 là do việc làm “giấy khai sinh” cho một giống lúa khá chặt chẽ, kéo dài khiến việc chứng nhận bản quyền cho một giống gạo mới cũng chậm. Vì chậm nên nhiều doanh nghiệp lợi dụng sơ hở chưa có chứng nhận “chủ quyền” với loại gạo mới để tung ra thị trường các loại gạo tương tự giống loại gạo đang “hút hàng” như ST25.

Không thể “kiện cáo” mãi về thương hiệu, năm 2020, ông Hồ Quang Cua bắt đầu tìm hiểu và đi đến quyết định đóng bao bì, nhãn mác hàng hóa và đăng ký thương hiệu Gạo Ông Cua ST25.

Ông chia sẻ: “Mình in hình của mình lên bao bì luôn, bởi hiện nay ai cũng biết Ông Cua. Thương hiệu Gạo Ông Cua với hàm ý là của ông Cua làm ra. Mà mình làm thật từ diện tích sản xuất của doanh nghiệp và quy trình kỹ thuật của mình”.

Dĩ nhiên Gạo Ông Cua ST25 có dán hình ông Cua là sản phẩm độc quyền của ông Cua nên chất lượng gạo ngon hơn gạo ST25 do người dân sản xuất từ lúa ST25.

Kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự lai tạo các giống lúa thơm ST. Với những đóng góp cho ngành nông nghiệp Việt Nam, Kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm nghiên cứu của ông đã nhận được 7 Huân chương Lao động do Chủ tịch nước tặng. Riêng ông 2 lần được đề cử là đại biểu dự Chương trình “Vinh quang Việt Nam” và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

NHẬT HỒ
TIN LIÊN QUAN

Gạo Việt giành thị phần tại Châu Âu

LỤC TÙNG |

Những ngày đầu tháng 9.2022, gạo thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (LTG) chính thức lên kệ của hai hệ thống siêu thị Carrefour và Leclerc tại Pháp mang ý nghĩa: Gạo Việt đặt bước chân tự tin vào “sân chơi” quốc tế, giành thị phần tại Châu Âu.

Gạo Việt Nam trước vận hội mới

LỤC TÙNG |

Việc nhiều quốc gia đồng loạt hạ giá gạo xuất khẩu đã vô tình mở ra cơ hội mới cho gạo Việt Nam tăng tốc vươn ra biển lớn với tâm thế mới.

Xuất khẩu gạo Việt Nam nhiều lạc quan nhờ hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA

Vũ Long |

Xuất khẩu gạo của Việt Nam hưởng nhiều lợi thế nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu (EVFTA) mang lại.

Xuất khẩu lạc quan, giá gạo Việt Nam đang cao hơn gạo Thái Lan 11 USD/tấn

Vũ Long |

Xuất khẩu gạo khả quan trong 6 tháng đầu năm, tạo điều kiện để giá gạo Việt Nam từ chỗ thấp hơn đã “bứt lên”, dần vượt xa giá gạo Thái Lan.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Gạo Việt giành thị phần tại Châu Âu

LỤC TÙNG |

Những ngày đầu tháng 9.2022, gạo thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (LTG) chính thức lên kệ của hai hệ thống siêu thị Carrefour và Leclerc tại Pháp mang ý nghĩa: Gạo Việt đặt bước chân tự tin vào “sân chơi” quốc tế, giành thị phần tại Châu Âu.

Gạo Việt Nam trước vận hội mới

LỤC TÙNG |

Việc nhiều quốc gia đồng loạt hạ giá gạo xuất khẩu đã vô tình mở ra cơ hội mới cho gạo Việt Nam tăng tốc vươn ra biển lớn với tâm thế mới.

Xuất khẩu gạo Việt Nam nhiều lạc quan nhờ hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA

Vũ Long |

Xuất khẩu gạo của Việt Nam hưởng nhiều lợi thế nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu (EVFTA) mang lại.

Xuất khẩu lạc quan, giá gạo Việt Nam đang cao hơn gạo Thái Lan 11 USD/tấn

Vũ Long |

Xuất khẩu gạo khả quan trong 6 tháng đầu năm, tạo điều kiện để giá gạo Việt Nam từ chỗ thấp hơn đã “bứt lên”, dần vượt xa giá gạo Thái Lan.