Hãng bay Việt chuyển hướng vận tải mùa dịch

Đặng Tiến |

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khi nhiều đường bay chở khách quốc tế bị tạm thời đóng cửa, để có thêm doanh thu nhằm duy trì hoạt động, sản xuất các hãng hàng không Việt đã chuyển hướng sang vận tải hàng hóa.

Khôi phục thị trường bị bỏ ngỏ

Báo cáo thị trường tháng 4.2021 của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) cho thấy, nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tiếp tục cao hơn mức giai đoạn trước COVID-19, tăng 12% so với tháng 4.2019. IATA cũng đưa ra đánh giá, kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19, các hãng hàng không thường xuyên tăng đội tàu chở hàng của họ cả về kích thước cũng như việc sử dụng vận tải hằng ngày sẽ khiến hàng hóa hàng không hoạt động tốt trong những tháng tới và là câu chuyện đáng mừng cho lĩnh vực vận tải hàng không.

Hiện tại ở Việt Nam chưa có hãng hàng không chuyên chở hàng hoá nào, do đó hoạt động vận chuyển hàng hóa hàng không chủ yếu tập trung khai thác bụng máy bay hành khách mà chưa có đầu tư vào máy bay chuyên chở hàng hóa.

Tại Việt Nam, trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021, bất chấp tình trạng tàu bay nằm la liệt tại bãi đỗ hay các hãng hàng không thua lỗ lớn, riêng mảng vận tải hàng hóa và logistics sân bay vẫn duy trì doanh thu và lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp thậm chí còn có lãi.

Cụ thể như Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (Noibai Cargo), trong quý I/2021 doanh nghiệp này thu hơn 166 tỉ đồng và lãi sau thuế 51 tỉ đồng, giảm không đáng kể so với quý gần nhất.

Mới đây, Công ty cổ phần IPP Air Cargo-thành viên của Tập đoàn IPPG, vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án thành lập Hãng vận tải hàng không IPP Air Cargo, tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng (khoảng 100 triệu USD), trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là huy động từ các nguồn hợp pháp khác. Nếu được cấp phép, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 tàu bay hàng hóa, sau đó tăng lên 7 chiếc vào năm thứ hai và 10 chiếc vào năm thứ 3.

Hãng lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD. IPP Air Cargo dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi cất cánh chuyến bay đầu tiên. Cùng đó, doanh nghiệp này cũng đưa ra mục tiêu nếu được phê duyệt dự án đầu tư, lấy được giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không vào quý III/2021 và lấy chứng chỉ nhà khai thác vào quý IV/2021, sẽ thực hiện chuyến bay thương mại vào quý II/2022.

Điểm sáng vượt qua khủng hoảng

Trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, vận chuyển hàng hóa được xem là điểm sáng duy nhất, giúp các hãng bay có dòng tiền để xoay vòng vốn nhằm duy trì hoạt động và vượt qua khủng hoảng.

Theo đại diện Vietnam Airlines, xây dựng Vietnam Airlines Cargo với đội máy bay chuyên dùng chở hàng hóa là mục tiêu lớn của hãng. Để thực hiện mục tiêu này, Vietnam Airlines đang khẩn trương nghiên cứu đề án xây dựng và đưa vào khai thác đội máy bay chuyên dùng chở hàng trong thời gian tới.

Trước bối cảnh gần như toàn bộ chuyến bay chở khách phải tạm dừng khai thác khi dịch diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines đã nhanh chóng đưa vào sử dụng 12 tàu bay thân rộng Boeing 787 và Airbus A350 để chuyên chở hàng hóa thuần túy trên khoang khách và khoang bụng; đồng thời tháo ghế 2 tàu bay thân hẹp Airbus 321 để chở hàng. Đây chính là những bước tập dượt cho quá trình xây dựng, khai thác đội bay chuyên dùng chở hàng của Vietnam Airlines trong tương lai.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, với những kinh nghiệm đã đúc kết được và đội tàu bay hiện đại, đa chủng loại, Vietnam Airlines tin tưởng sẽ đưa vào khai thác thành công đội máy bay chuyên dùng chở hàng trong tương lai. Việc này không chỉ giúp Vietnam Airlines mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng thêm thị phần trong mảng vận tải hàng hóa mà còn tạo điều kiện để hãng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa như hàng gia công và nông sản.

Cùng với đó, Bamboo Airways cũng nuôi tham vọng phát triển mảng vận chuyển hàng hóa với kế hoạch phát triển Bamboo Airways Cargo. Hãng này trước đó cũng đã triển khai và xây dựng bộ tiêu chuẩn vận chuyển hàng hóa theo tiêu chuẩn của IATA, phát triển các đường bay chở hàng định kỳ như tuyến Hà Nội - Incheon (Hàn Quốc). Trong giai đoạn hiện nay, Bamboo Airways triển khai ưu đãi vận chuyển đặc biệt cho mặt hàng vải thiều, áp dụng trên tất cả các chặng bay nội địa của hãng bằng các dòng máy bay Airbus A320, A321 và Boeing 787-9 Dreamliner.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia hàng không cho rằng, các máy bay thương mại được tận dụng để vận chuyển hàng hóa khó hiệu quả về lâu dài bởi chở hàng dưới khoang bụng thì khối lượng lại không lớn, chỉ từ 2-10 tấn, trong khi việc bỏ bớt ghế trên khoang hành khách để chở hàng chỉ phù hợp với bối cảnh đại dịch khi chở các hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác chống dịch, hàng viện trợ…

Bên cạnh đó, hệ thống logistics của Việt Nam chưa phát triển, chi phí vận chuyển hàng hóa cao, chỉ có 2 cảng hàng không quốc tế có trung tâm kho hàng hóa quốc tế lớn là Tân Sơn Nhất và Nội Bài nên đã đánh mất nhiều cơ hội về cạnh tranh thị phần. Do đó, để vận tải hàng hóa hàng không phát triển, các hãng cần có đội bay cargo chuyên dụng và xây dựng được mạng lưới logistics hàng không đủ lớn, trải đều ở các vùng miền.

Đặng Tiến
TIN LIÊN QUAN

Hàng không thế giới chống dịch thế nào?

Tùng Thạch |

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, cứu trợ y tế và bay giải tỏa hành khách là những hoạt động nổi bật của ngành hàng không thế giới trong giai đoạn COVID-19 vừa qua.

2 hãng hàng không Việt được cấp slot bay thẳng đến Mỹ

Minh Hạnh |

Hai hãng hàng không Việt Nam đã được sân bay Mỹ cấp slot (lượt cất, hạ cánh theo giờ) là Vietnam Airlines và Bamboo Airways cho thấy quyết tâm khởi động các kế hoạch mở đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ.

Các hãng hàng không Việt vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ vùng lũ lụt

Minh Hạnh |

Các hãng hàng không Việt sẽ miễn phí cước vận chuyển, phụ thu nhiên liệu và các phí liên quan đến vận chuyển các hàng hóa này bằng đường hàng không với mong muốn làm cầu nối sẻ chia phần nào những khó khăn mà người dân vùng lũ đang gặp phải.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Hàng không thế giới chống dịch thế nào?

Tùng Thạch |

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, cứu trợ y tế và bay giải tỏa hành khách là những hoạt động nổi bật của ngành hàng không thế giới trong giai đoạn COVID-19 vừa qua.

2 hãng hàng không Việt được cấp slot bay thẳng đến Mỹ

Minh Hạnh |

Hai hãng hàng không Việt Nam đã được sân bay Mỹ cấp slot (lượt cất, hạ cánh theo giờ) là Vietnam Airlines và Bamboo Airways cho thấy quyết tâm khởi động các kế hoạch mở đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ.

Các hãng hàng không Việt vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ vùng lũ lụt

Minh Hạnh |

Các hãng hàng không Việt sẽ miễn phí cước vận chuyển, phụ thu nhiên liệu và các phí liên quan đến vận chuyển các hàng hóa này bằng đường hàng không với mong muốn làm cầu nối sẻ chia phần nào những khó khăn mà người dân vùng lũ đang gặp phải.