Sở Y tế cũng đã có văn bản báo cáo UBND TP Hải Phòng về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm (xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng).
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam hôm nay, 28.6, cũng đã có chỉ đạo, theo đó giao Sở Y tế chủ trì, cùng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có); đề xuất, báo cáo UBND thành phố trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai các biện pháp điều trị, chăm sóc tốt nhất cho các công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm.
Lãnh đạo thành phố yêu cầu các Sở, ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 1021/UBND-VX ngày 4.5.2024 về việc triển khai cấp bách các biện phòng phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Trong văn bản này, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố tăng cường thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chú trọng việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; bếp ăn tập thể; cơ sở chế biến đồ ăn, thức uống ăn ngay;… Đẩy mạnh công tác thông tin, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm liên quan đến phòng ngừa, phát hiện, xử lý ngộ độc thực phẩm; nâng cao kiến thức cho cộng đồng trong việc nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng của ngộ độc thực phẩm và đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý, cấp cứu, điều trị kịp thời khi có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm; xử lý vụ việc khi trên địa bàn có xảy ra ngộ độc thực phẩm...
Như Lao Động đã đưa tin, bữa ăn trưa ngày 27.6 của Công ty Đóng tàu Sông Cấm vào lúc 11h30, sau khoảng 30 – 40 phút thì nhiều công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ, không bị nôn, đi ngoài sau khi ăn trưa tại Công ty.
Sau đó, 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe. Theo Công ty báo cáo, có 795 suất ăn trưa ngày 27.6, trong đó, các công nhân có triệu chứng nghi ngộ độc nói trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho.
Được biết, đơn vị cung cấp bữa ăn là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (địa chỉ ở thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) - doanh nghiệp dịch vụ ăn uống (Bếp ăn tập thể). Công ty này đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm số 143/2024/ATTP-CNĐK ngày 13.6.2024.