Hai câu hỏi sau vụ Quỳnh Anh

Xuân Hùng |

Cuối cùng, vụ bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh - nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng Thanh Hoá cũng đến hồi kết. Tuy nhiên, kết mà như chưa. Hàng loạt câu hỏi, hàng loạt vấn đề vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Bài viết này chỉ đặt ra 2 câu hỏi. 

Thứ nhất, ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên GĐ Sở Xây dựng giai đoạn 2010 - 2015 bị kỷ luật mức Khiển trách có hợp lý?

 
 Với những quy định "nâng đỡ" Quỳnh Anh thăng quan và hàng loạt sai phạm khác, ông Tuấn chỉ bị khiển trách. 

Ông Tuấn bị kỷ luật vì đã cho phép và chỉ đạo thành lập mới 3 ban và đặc biệt, ông đã chỉ đạo và cho phép ban hành Quyết định số 2180/QĐ-SXD, ngày 26.7.2013, quy định tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình bổ nhiệm chức danh trưởng phòng, phó trưởng phòng thuộc Sở Xây dựng thiếu các yêu cầu về trình độ trung cấp lý luận chính trị và chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên.

Những việc làm trên là trái thẩm quyền và không đúng với quy định về cơ cấu tổ chức bộ máy của Sở. 

Đó là cách “mở đường”, nâng cánh cho bà Quỳnh Anh và hàng chục người khác “thăng quan tiến chức” trái quy định. Theo đó, từ thời điểm 2010 đến 31.12.2015, Sở này bổ nhiệm thừa 6 phó trưởng phòng; bổ nhiệm 45 trường hợp chưa đủ tiêu chuẩn, trong đó có bà Quỳnh Anh; bổ nhiệm 4 trưởng phòng, phó trưởng phòng khi đã quá tuổi. Cộng lại, có tới 55 người được “lên quan” trái quy định. 

Với những sai phạm trên, ông Tuấn chỉ nhận mức kỷ luật khiển trách. Dư luận cho rằng, đó là mức kỷ luật quá ưu ái, nhẹ nhàng.  Việc làm của ông Ngô Văn Tuấn là cố tình bỏ qua các quy định chung và tự đặt ra quy định riêng.

Theo quy định, với hình thức kỷ luật khiển trách, người bị kỷ luật chỉ ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm chức vụ trong thời hạn 12 tháng. Hết thời hạn trên, ông Tuấn có thể vẫn thăng tiến làm những chức vụ khác. 

Liệu một người từng bất chấp quy định nhà nước, ưu ái cho một cô gái như vậy có xứng đáng để yên vị và lên cao?

 
 Sở Nội vụ "vô can" trong vụ Quỳnh Anh?

Thứ hai, suốt 3 tháng trời kiểm tra, rà soát, cuối cùng UBKT Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã không có một dòng nào về trách nhiệm của Sở Nội vụ. Bổ nhiệm trái quy định, “thần tốc” đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh một cách lộ liễu, bất chấp như vậy nhưng Sở Nội vụ không biết; bổ nhiệm trái quy định, không đủ tiêu chuẩn, quá tuổi tới 54 trưởng, phó phòng khác mà Sở Nội vụ cũng không hay. Kể cả đến khi sắp bị lộ, bà Trần Vũ Quỳnh Anh thực hiện kế "ve sầu thoát xác", xin ra khỏi công chức, Sở Xây dựng không báo cáo, đưa luôn hồ sơ gốc cho bà Quỳnh Anh, Sở Nội vụ cũng vẫn vô can. 

Sở Xây dựng từ vụ bổ nhiệm “thần tốc” bà Quỳnh Anh mà bị lộ hàng loạt sai phạm như vậy. Với các sở ban ngành “chưa bị lộ” thì ra sao? Trách nhiệm của Sở Nội vụ Thanh Hoá thế nào? 

Xuân Hùng
TIN LIÊN QUAN

Viễn cảnh không mấy sáng sủa dù Đức đủ dự trữ khí đốt

Ngọc Vân |

Đức sẽ hết sạch khí đốt vào mùa xuân mặc dù dự trữ đủ cho 3 tháng mùa đông.

10 tháng thao túng thị trường cổ phiếu của ông chủ Louis Holdings, Trí Việt

Việt Dũng |

Trong thời gian ngắn, bị can Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam "bắt tay" đẩy giá cổ phiếu "rác" gấp 37 lần, từ đó thu lợi bất chính hơn 153 tỉ đồng từ việc thao túng 2 mã BII, TGG.

Donbass công bố ngày bỏ phiếu sáp nhập Nga, Ukraina cảnh báo sẽ dùng vũ lực

Ngọc Vân |

Ukraina cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực sau khi các vùng ly khai ở Donbass và một số khu vực khác công bố ngày tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga.

Tự ý đào 8 giếng lấy nước tưới cỏ sân golf, FLC Hạ Long bị truy thu tiền

Nguyễn Hùng |

Quảng NinhĐại diện Sở Tài chính Quảng Ninh hôm nay (21.9) cho biết, các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh và TP.Hạ Long đã họp để xác định giá trị số lợi bất hợp pháp của Công ty CP Tập đoàn FLC có được nhờ việc công ty khai thác nước từ các giếng khoan trái phép để tưới cỏ sân golf.

Kỳ vọng thoát cơn bĩ cực nhờ Nghị định 65 về trái phiếu riêng lẻ

Đức Mạnh |

Sau nhiều tháng ngóng chờ thì Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu riêng lẻ đã được chính thức ban hành. Với nhiều quy định mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ góp phần gỡ khó cho các nhà phát hành và giải toả cơn "khát" vốn cho các hoạt động kinh tế xã hội.

Cơ hội cho xuất khẩu gạo Việt đứng đầu thế giới

CƯỜNG NGÔ |

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại ngũ cốc đang tạo động lực giúp gạo Việt Nam tăng cả sản lượng và giá trị xuất khẩu trong năm 2022. Đây là cơ hội chưa từng có để đưa mặt hàng gạo xuất khẩu của Việt Nam vượt lên dẫn đầu thế giới.

Hà Nội vào mùa ô nhiễm, mua máy lọc không khí cần lưu ý điều gì?

MINH HÀ |

Lo ngại tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng, nhiều người dân đã đổ xô đi mua các sản phẩm chống bụi để bảo vệ sức khỏe của gia đình. Trong đó, mặt hàng được truyền tai nhiều nhất vào thời điểm này là các loại máy lọc không khí trong nhà.

Mắc COVID-19, Xuân Trường, Văn Thanh lỡ trận gặp tuyển Singapore

NGUYỄN ĐĂNG |

Tiền vệ Lương Xuân Trường và cầu thủ chạy cánh Vũ Văn Thanh sẽ không ra sân thi đấu cho tuyển Việt Nam ở trận tuyển Singapore vì mắc COVID-19.