Hà Nội triển khai cấp 2,5 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip: Thủ tục đơn giản, tiện lợi, người dân hài lòng

Việt Dũng - Cao Huân |

Theo ghi nhận của các phóng viên Báo Lao Động ngày 6.1, để cấp cho 2,5 triệu công dân Thủ đô từ đủ 14 tuổi trở lên thẻ căn cước gắn chip, lực lượng Công an tại các quận, huyện của TP.Hà Nội đã làm việc đến gần 23h mỗi ngày. Nhiều gia đình ở Hà Nội khi thấy thủ tục làm thẻ căn cước công dân gắn chip đơn giản, tiện lợi (chỉ mất khoảng 3-5 phút làm thủ tục và khoảng 30 phút chờ) nên đã tới các điểm cấp lưu động khá đông. Trong khi đó, ở TP.Hồ Chí Minh việc cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip sẽ được triển khai rộng rãi cho người dân từ giữa tháng 1.2021.

Người dân rủ nhau đi làm thẻ căn cước công dân gắn chip

Theo ghi nhận của phóng viên về không khí làm thẻ căn cước công dân sáng 6.1, ở trụ sở Uỷ ban Nhân dân phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tại đây người dân được nghe qua loa phát thanh về lợi ích của việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử. Đây là điểm cấp thẻ căn cước công dân lưu động cho người dân trên địa bàn các phường Tràng Tiền, Hàng Bài và Lý Thái Tổ. Từ sáng sớm đã có khá nhiều công dân có mặt tại hội trường tầng 6, ngồi ghế đợi đến lượt để làm các thủ tục cấp thẻ.

Ông Nguyễn Công Hoà (73 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố số 4, phường Tràng Tiền) phấn khởi cho biết, cùng với hai người con mang theo giấy mời đến đây làm thẻ căn cước công dân gắn chip. Hôm nay có buổi cấp thẻ căn cước công dân lưu động, ông thấy thủ tục cấp thẻ đơn giản và không phiền hà.

Ông Hoà cho hay, đây là một chủ trương mà ông và người thân ủng hộ. Vài tháng trước, Công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Công an phường Tràng Tiền phổ biến, quán triệt đến từng người dân thông qua cuộc họp của phường, tổ dân phố,

“Trong thời đại 4.0, việc cấp căn cước công dân gắn chip giúp cho việc quản lý công dân tốt, không phiền hà cho nhân dân đi làm các thủ tục khác. Bây giờ chỉ cần thẻ căn cước công dân gắn chip này có thể thay thế cho nhiều loại giấy tờ trước đó", ông Hoà nói.

Bản thân ông nhận thức được lợi ích của thẻ căn cước công dân gắn chip, nên thời gian tới, với tư cách là tổ trưởng dân phố, ông tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho bà con trong phường đến các điểm lưu động làm thẻ.

Trong tâm trạng phấn khởi, ông Hoà chia sẻ, người dân đã được tạo điều kiện khá thuận lợi. Chỉ mất khoảng 3-5 phút, các thủ tục làm để cấp thẻ căn cước công dân gắn chip đã xong. Vì vậy, mọi người đến làm thẻ đều khá văn minh, chờ lần lượt đến mình. Ở hàng ghế bên, cô bé Đỗ Hồng Minh, 15 tuổi, được mẹ đưa đến trụ sở Uỷ ban Nhân dân phường Tràng Tiền làm thẻ căn cước công dân gắn chip. Trước khi đi Minh không phải chuẩn bị gì, ngoài giấy mời của cảnh sát khu vực.

“Việc được cấp thẻ căn cước công dân khá thuận tiện, vì thủ tục đơn giản”, Minh cho hay.

Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân rất nhanh gọn

Một cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội quận Hoàn Kiếm cho hay, từ ngày mở đợt cao điểm (31.12.2020), của thành phố, quận Hoàn Kiếm đã có Kế hoạch 285 thực hiện cấp thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động.

Trước đó, các phường trong địa bàn quận đã rà soát, lập danh sách công dân nằm trong quy định cấp, rồi phát giấy mời. Cảnh sát khu vực phát giấy mời đến từng người dân trên địa bàn phường mình quản lý, nằm trong đối tượng cần cấp đợt này.

Cảnh sát hướng dẫn công dân, khi đi không phải mang theo sổ hộ khẩu nếu đã có giấy mời và chứng minh nhân dân cũ 9 số. Tuy nhiên, những người được cấp đầu tiên này là thường xuyên sinh sống trên địa bàn, thuộc diện KT1.

Cùng với Hoàn Kiếm, 10 quận, 17 huyện và một thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đang cấp tập cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho người dân.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, đến ngày 1.7.2021, tất cả công dân cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội đủ điều kiện đều được cấp thẻ căn cước công dân. Với con số tổng kiểm tra, rà soát hiện nay, Công an TP.Hà Nội sẽ phải cấp căn cước công dân cho khoảng 2,5 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có mã định danh cá nhân.

"Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý thẻ căn cước công dân, Công an TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 451 ngày 23.11.2020 về mở đợt cao điểm cấp căn cước công dân lưu động trên địa bàn thành phố", đại tá Nguyễn Hồng Ky nói.

Cũng theo đại tá Ky, việc cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân cho công dân cả nước nhằm đạt mục tiêu đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân; góp phần đẩy nhanh lộ trình triển khai chính phủ điện tử.

Đợt cao điểm này, lực lượng chức năng sẽ bố trí các tổ cấp lưu động, thực hiện tất cả các ngày trong tuần, trong và ngoài giờ hành chính, đảm bảo phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng khu vực, địa bàn dân cư. Các phòng nghiệp vụ liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện tại các đơn vị để kịp thời hướng dẫn, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

TPHCM cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip rộng rãi cho người dân từ giữa tháng 1

Trao đổi với PV Báo Lao Động snags 6.1, đại tá Lê Công Vân, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06, Công an TPHCM) cho biết, Công an TPHCM đã triển khai phương án cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) mới có gắn chip đúng như kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, từ nay cho đến giữa tháng 1.2021, công an TPHCM chủ yếu cấp thẻ căn cước công dân mới có gắn chip mới cho một số bộ phận nhất định, đến gần giữa tháng 1.2021 mới làm rộng rãi cho người đủ 14 tuổi trở lên hoặc người đổi từ CMND qua CCCD có gắn chip.

Theo đại tá Lê Công Vân, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân bắt đầu từ ngày 1.1.2021, hai dự án này đã được Công an TPHCM triển khai từ 27.3.2020. Đến nay, công tác chuẩn bị về các trang thiết bị, nguồn lực nhân lực đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai cấp thẻ CCCD có gắn chip cho người dân.

Theo đại tá Lê Công Vân, tiếp tục từ đầu năm 2021, Công an TPHCM sẽ cấp căn cước công dân có gắn chip điện tử cho công dân đủ 14 tuổi trở lên. Việc cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip mới sẽ được thực hiện tại Phòng PC06 và công an các quận, huyện.

Các bước làm thẻ căn cước công dân gắn chip

1. Công dân trình CMND thư cũ, hỏng/CCCD mã vạch; 2. Cảnh sát tra cứu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia; 3. Thu thập mẫu vân 10 ngón tay; 4. Chụp ảnh chân dung công dân; 5. In phiếu A4 xác nhận thông tin; 6. Công dân kiểm tra lại thông tin; 7. Ghi giấy hẹn - hoặc - Trả CCCD qua bưu điện. Việt Dũng

Việt Dũng - Cao Huân
TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp

Hữu Long |

Ngày 5.1, Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tổ chức triển khai làm căn cước công dân gắn chíp đầu tiên cho các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thanh Hóa: Cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho các lãnh đạo tỉnh

QUÁCH DU |

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Công an Thanh Hóa đã thực hiện việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho các lãnh đạo, đại biểu của tỉnh Thanh Hóa.

Hình ảnh ngày đầu công dân Hà Nội làm thẻ căn cước công dân gắn chip

VIỆT DŨNG |

Ngày 31.12, nhiều công dân tại hai quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm đến trụ sở Công an Hà Nội để làm các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip.

Tuyển Việt Nam đánh bại Dortmund 2-1 tại Mỹ Đình

NHÓM PV |

Tuyển Việt Nam đã đánh bại Dortmund 2-1 trong trận giao hữu quốc tế trên sân Mỹ Đình. Đây là bước chạy đà của thầy trò ông Park Hang-seo trước thềm AFF Cup 2022.

Khơi dậy tinh thần yêu nước qua cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng"

HỮU CHÁNH |

Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam và vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dấu ấn của ông Giang Trạch Dân trong thời kỳ lãnh đạo Trung Quốc

Thanh Hà |

Ông Giang Trạch Dân - cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, người lãnh đạo đất nước trong hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế thần tốc, vừa qua đời ở tuổi 96.

Bí thư TPHCM: Thành phố bị mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật

MINH QUÂN |

TPHCM - Không chấp nhận việc TPHCM bị mang tiếng nhiều về nạn cướp giật, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung lực lượng, cương quyết triệt phá, xử lý nghiêm các loại tội phạm này.

Bộ Tài chính đề xuất ghi âm cuộc tư vấn bán bảo hiểm tại ngân hàng

Hương Nguyễn |

“Toàn bộ nội dung tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân viên tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được ghi âm và lưu tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong thời hạn ít nhất 5 năm” là điểm đáng chú ý nhất trong Thông tư mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến.

Đà Nẵng bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp

Hữu Long |

Ngày 5.1, Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tổ chức triển khai làm căn cước công dân gắn chíp đầu tiên cho các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thanh Hóa: Cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho các lãnh đạo tỉnh

QUÁCH DU |

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Công an Thanh Hóa đã thực hiện việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho các lãnh đạo, đại biểu của tỉnh Thanh Hóa.

Hình ảnh ngày đầu công dân Hà Nội làm thẻ căn cước công dân gắn chip

VIỆT DŨNG |

Ngày 31.12, nhiều công dân tại hai quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm đến trụ sở Công an Hà Nội để làm các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip.