Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, bắt đầu từ 1.4, các đoàn kiểm tra liên ngành của TP sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát các cửa hàng kinh doanh trái cây trong Đề án “Thí điểm quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP”.
Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, Đề án thí điểm tập hợp được hơn 900 cửa hàng kinh doanh trái cây, từ khi bắt đầu triển khai đến hết tháng 3, các đơn vị chức năng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đề cấp các loại giấy về điều kiện an toàn thực phẩm trong kinh doanh trái cây; tuyên truyền, vận động các cửa hàng, hộ kinh doanh trái cây mua tủ bảo quản, tập huấn, nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm cho chính quyền, người dân và hộ kinh doanh.
Các cửa hàng đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ được cấp biển nhận diện thương hiệu, đến nay Sở Công Thương đã cấp cho 112 cửa hàng, dự kiến đến tháng 11 sẽ cấp cho toàn bộ các cửa hàng còn lại. Cũng theo bà Lan, trong quá trình triển khai đề án đã phát hiện và xử lý các cửa hàng vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền xử phạt là gần 13 triệu đồng.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trong năm 2018, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm những đường dây nhập lậu, cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán hóa chất, thuốc thú y, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Các tổ chức, cá nhân có hành vi đưa tạp chất vào tôm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ,… sẽ bị xử lý nghiêm minh.