Hà Nội phân khu riêng biệt với F1 nguy cơ thành F0 khi cách ly tập trung

Nguyễn Hà |

Bộ Tư lệnh Thủ đô được giao chỉ đạo phân khu riêng biệt tại các khu cách ly đối với các trường hợp F1 có nguy cơ cao trở thành F0 (theo chỉ định của cơ quan y tế) nhằm tránh sự lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Xây dựng phương án chống dịch ở mức cao hơn

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa có Kết luận số 31-KL/TU, ngày 3.8.2021, về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy nhận định, hiện nay, dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng lớn, nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố, Sở Chỉ huy Thành phố tổng hợp, phân tích, đánh giá, nhận định chính xác tình hình để chỉ đạo đúng, trúng, kịp thời công tác phòng, chống dịch; chủ động dự báo tình hình, xây dựng phương án phòng, chống dịch ở mức cao hơn, báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.

Siết chặt việc đi lại ngay từ gia đình, ngõ xóm

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu tổ chức thực hiện việc giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố thực chất theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; siết chặt quản lý, giám sát việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân theo quy định phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ gia đình, từng ngõ, phố, thôn, xóm, khu chung cư, tòa nhà, cơ quan, đơn vị...

Các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo thành lập các tổ liên ngành và các lực lượng chức năng của Thành phố thực hiện kiểm tra ngay việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, kể cả cơ quan, doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn. Cương quyết yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố; chỉ bố trí cán bộ trực cơ quan và xử lý tài liệu mật, các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền mới đến làm việc tại cơ quan, còn lại làm việc trực tuyến.

Tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp F1, F2, F3; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng. Chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa khu dân cư, tổ dân phố, cấp phường, xã, thị trấn... để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã; khẩn trương hoàn thành trang thiết bị và kích hoạt 100% các khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã. Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo phân khu riêng biệt tại các khu cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 có nguy cơ cao trở thành F0 (theo chỉ định của cơ quan y tế) nhằm tránh sự lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Khẩn trương hoàn thành bệnh viện dã chiến

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã được giao duyệt phương án và siết chặt hoạt động của từng doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Khẩn trương hoàn thành xây dựng Bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch tại Tam Trinh - Hoàng Mai với quy mô 500 giường; đưa vào sử dụng cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với quy mô 1.000 giường tại dự án nhà ở cao tầng thuộc Khu đô thị Đền Lừ, quận Hoàng Mai; tiếp tục thành lập các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo từng giai đoạn 5.000, 10.000, 20.000 giường và sẵn sàng phương án tăng công suất hơn nữa khi cần thiết.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu. Đẩy nhanh việc triển khai hỗ trợ các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh năm 2021 và các đối tượng thuộc diện được hưởng các chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh theo quy định.

Nguyễn Hà
TIN LIÊN QUAN

Người dân ở vùng dịch đã gỡ phong toả được vào Hà Nội không?

Minh Hương |

Bạn đọc hỏi: Người dân ở vùng dịch đến Hà Nội phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19. Nếu vùng dịch đã gỡ phong tỏa thì có cần giấy xét nghiệm nữa không?

Hình ảnh cách ly y tế chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội

Tùng Giang |

UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế chợ Long Biên sau khi nghi nhận ca mắc COVID-19.

Hà Nội không xử phạt doanh nghiệp nằm trong vùng cách ly chậm nộp thuế

Nguyễn Hà |

Cục Thuế Hà Nội không xử phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian thực hiện giãn cách…

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Người dân ở vùng dịch đã gỡ phong toả được vào Hà Nội không?

Minh Hương |

Bạn đọc hỏi: Người dân ở vùng dịch đến Hà Nội phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19. Nếu vùng dịch đã gỡ phong tỏa thì có cần giấy xét nghiệm nữa không?

Hình ảnh cách ly y tế chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội

Tùng Giang |

UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế chợ Long Biên sau khi nghi nhận ca mắc COVID-19.

Hà Nội không xử phạt doanh nghiệp nằm trong vùng cách ly chậm nộp thuế

Nguyễn Hà |

Cục Thuế Hà Nội không xử phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian thực hiện giãn cách…