Hà Nội: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng HTX nông nghiệp

Quỳnh Chi |

Ngày 25.11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn TP".

Hà Nội hiện có 1.090 HTX đang hoạt động, trong đó có 790 HTX tổng hợp, 222 HTX trồng trọt, 50 HTX chăn nuôi, 21 HTX nuôi trồng thủy sản, 01 HTX lâm nghiệp, 06 HTX nước sạch nông thôn.

Trong những năm qua, các HTX nông nghiệp có vai trò chủ đạo trong việc cung ứng vật tư nông nghiệp, bao tiêu và tiếp thị sản phẩm, hỗ trợ cho người nông dân thuận lợi và yên tâm sản xuất, tăng thêm thu nhập trong điều kiện cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt hơn. Thành phố hiện có 70 HTX tham gia liên kết chuỗi trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; 50 HTX ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; 31 HTX với 106 sản phẩm được Thành phố đánh giá, phân hạng và công nhận là sản phẩm OCOP.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ, từ năm 2018 đến hết năm 2020, toàn thành phố thành lập thêm 165 hợp tác xã nông nghiệp. Các hợp tác xã đang là những nhân tố điển hình trong phát triển nông nghiệp, nhiều hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi cho hiệu quả kinh tế từ hàng tỷ đồng/năm trở lên.

Hiện nay, HTX quy mô thôn, xã có số lượng thành viên lớn nhưng thành viên chưa thể hiện được vai trò của mình trong sự phát triển HTX. Thành viên không góp vốn điều lệ, cho nên hoạt động hằng năm của HTX chỉ trông vào các dịch vụ truyền thống và nguồn tiền Nhà nước cấp hỗ trợ thủy lợi phí mà chưa có các dịch vụ liên kết tiêu thụ sản phẩm hoặc rất ít HTX làm được. HTX chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh để phân cho các thành viên thực hiện sản xuất nên chưa tạo được sự gắn kết giữa HTX và thành viên...

Hà Nội có 457 HTX hoạt động hiệu quả, trong đó HTX hoạt động tốt là 130, hoạt động khá là 327, có quy mô thành viên nhỏ và vừa (quy mô thôn: 100-200 thành viên; quy mô xã 300-700 thành viên).

Để nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã đề ra 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, tiên quyết là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về HTX, vai trò của kinh tế tập thể, kinh tế HTX, Luật HTX năm 2012 và các văn bản pháp quy có liên quan. Xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX nông nghiệp điển hình, tiên tiến, nhất là các lĩnh vực ngành nghề mới, tạo điều kiện để các HTX mở rộng quy mô, phạm vị, địa bàn hoạt động với các ngành nghề sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Ưu tiên phát triển các HTX nông nghiệp gắn với chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, sản xuất giống, bảo quản, chế biến nông sản.

Theo Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) Nguyễn Văn Chí, dự kiến đến hết năm 2020 phấn đấu lên 1.225 hợp tác xã. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố thành lập được 13 hợp tác xã. Các hợp tác xã nông nghiệp đang là lực lượng tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học vào sản xuất; nhiều hợp tác xã xây dựng thành công chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản đạt hàng tỷ đồng/năm…

Quỳnh Chi
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: VN-Index tạm thời cân bằng quanh 1.030-1.040 điểm

Gia Miêu |

Nếu chỉ số có thể giữ nhịp tích lũy trong vùng 1.000-1.050 thì có cơ sở để kỳ vọng về xu hướng tăng sẽ quay trở lại với thị trường chứng khoán.

Siết chặt an ninh tại phiên tòa xét xử Chủ tịch địa ốc Alibaba và đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM - Sáng 8.12, TAND TPHCM đưa vụ án Nguyễn Thái Luyện (CEO Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 17 đồng phạm ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời gian xét xử từ ngày 8.12.2022 đến 6.1.2023

Đề xuất tăng giá điện, công nhân lo lắng dịp cận Tết

LƯƠNG HẠNH - MINH HƯƠNG |

Trước đề xuất tăng giá bán lẻ điện bình quân, nhiều công nhân lao động bày tỏ mong muốn được xem xét điều chỉnh mức tăng phù hợp với thu nhập của họ.

World Cup 2026 nếu có 48 đội sẽ hoạt động như thế nào?

VIỆT HÙNG |

World Cup 2022 là năm cuối cùng giải đấu còn hoạt động với thể thức 32 đội. 4 năm sau, sự chuyển biến lớn sẽ đến với World Cup 2026.

Nga xây nhà chọc trời thế hệ mới cao hàng đầu Châu Âu

Song Minh |

Tòa nhà chọc trời 400 mét thế hệ tiếp theo sẽ được xây dựng ở thủ đô Mátxcơva, Nga.

Làng miến dong tất bật chuẩn bị cho Tết Nguyên đán

Khánh Linh - Trần Trọng |

Những người làm miến ở TP Hoà Bình đang tất bật chuẩn bị thu hoạch dong riềng, làm tinh bột và miến dong để phục vụ cho nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán.

“Bảng tử thần”

LÊ VINH |

Chỉ duy nhất bảng E không còn đại diện nào tại vòng tứ kết World Cup 2022…

Dự báo thời tiết 8.12: Bắc Bộ rét đậm, Trung Bộ mưa to đến rất to

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết 8.12, Bắc Bộ trời vẫn tiếp tục rét, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ. Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.