Hà Nội: Nhà trường nói về việc học sinh đói dù thu tiền ăn 70.000 đồng/ngày

KHÁNH AN - PHƯƠNG ANH |

Đóng 70.000 đồng tiền ăn mỗi ngày với hy vọng con mình có được sự đảm bảo về dinh dưỡng, nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc vì chất lượng bữa ăn cho học sinh tại AMIS (American Montessori International School) cơ sở Trần Hữu Dực không như trên thực đơn. 

Thực tế khác xa thực đơn 

Phản ánh đến Báo Lao Động, chị Nguyễn Thị Huyền (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, thực đơn mà trường AMIS đưa ra một kiểu, nhưng khi nấu lại không đúng và lặp lại món ăn nhiều lần.

"Số lượng đồ ăn thì quá ít ỏi. Cốc nước cam khi được chụp lên như cốc nước lọc. Một quả chuối cắt mỗi bé được 3 lát, một quả nho bổ đôi. Bát cháo trắng không được đầy đặn với vài miếng thịt băm... Thậm chí, đồ ăn cháy xém vẫn mang cho các con ăn" - chị Huyền nói. 

Vị phụ huynh này cho hay, ngay từ thời gian đầu khi gửi trẻ vào học, một số phụ huynh đã có thắc mắc về việc không thấy các cô cập nhật ảnh món ăn lên app của trường hay trong nhóm của lớp.

Vì có tình trạng trẻ kêu đói sau mỗi giờ tan lớp nên phụ huynh có yêu cầu giáo viên chụp đầy đủ suất ăn của các bé và gửi cho phụ huynh hàng ngày. Chị Huyền phàn nàn rằng, chẳng những yêu cầu đó không được giáo viên thực hiện đều đặn mà chất lượng mỗi bữa ăn qua ảnh đều khiến cho bất kỳ cha mẹ nào nhìn thấy không khỏi xót xa.

Cũng theo chị Huyền, diện tích phòng ăn chật hẹp so với số lượng học sinh hiện tại của trường. Các bé ngồi ăn chen nhau, lớp này chờ lớp khác nên các cô toàn xúc cho các con ăn để đẩy nhanh tốc độ dẫn đến các con không học được cách tự lập.

 
Phụ huynh bức xúc trước bữa ăn trị giá 70.000 đồng/ngày của các con. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phụ huynh N.T.H cũng cảm thấy thắc mắc khi hôm nào con cũng đòi mang đồ ăn tới lớp và chiều nào về con cũng kêu đói. "Lúc đầu chỉ nghĩ con muốn chia cho các bạn nhưng khi thấy tình trạng kéo dài trong thời gian khá lâu, tôi đã nhờ thầy cô chụp lại suất ăn của các bé.

Sau khi quá thất vọng về chất lượng bữa ăn của con, chúng tôi đã nhiều lần góp ý với nhà trường. Thế nhưng, nhà trường thay đổi theo dạng đối phó" - chị H nói.

Chị Nguyễn Thị Huyền nói về những mong muốn đối với nhà trường để nâng cao chất lượng bữa ăn cho các con. Video: Khánh An

Cũng theo chị Huyền, giáo viên đứng lớp bị thay đổi liên tục khiến các bé không có sự ổn định về mặt tâm lý. Nhà trường không chuẩn bị đủ số lượng học liệu, các giáo cụ và đồ dùng học tập ở lớp không có sự đổi mới, các bé phải sử dụng những giáo cụ lặp đi lặp lại trong cả 1 năm học.

Song, điều khiến phụ huynh cảm thấy bức xúc hơn cả đó là việc nhà trường giới thiệu rằng, các cô đều tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ Anh và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy ở lứa tuổi mầm non. Nhưng trên thực tế, nhiều giáo viên còn chưa có bằng tốt nghiệp đại học.

Nhà trường lên tiếng 

Trước những thông tin phụ huynh phản ánh, ông Đỗ Tuấn Trung - Quản lý vận hành Hệ thống AMIS - cho biết, những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội là hình ảnh một phần bữa ăn hàng ngày của học sinh.

"Thông thường, các học sinh sẽ được đảm bảo 4 bữa ăn một ngày, trong đó có 1 bữa chính và 3 bữa phụ, với nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, và thực đơn được thay đổi hàng ngày.

Ví dụ, bữa phụ có hôm là bánh mỳ kèm theo sữa, có hôm là bánh bao kèm sữa chua. Còn trái cây hàng ngày được cắt nhỏ để đảm bảo an toàn khi các con ăn. Tất cả đồ ăn bữa chính và bữa phụ luôn được bổ sung để con có thể lấy thêm nếu có nhu cầu" - ông Trung nói.

Ông Trung cũng khẳng định, hình ảnh các bữa ăn thực tế của học sinh sẽ được gửi trên phần mềm liên lạc của phụ huynh, đồng thời gửi cho Ban điều hành của hệ thống AMIS để giám sát hàng ngày, đảm bảo chất lượng bữa ăn đồng đều trên hệ thống.

"Sau khi nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh về bữa ăn, chúng tôi đã ngay lập tức rà soát và chấn chỉnh sự việc. Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón quý phụ huynh đến trực tiếp cơ sở để thăm quan không gian nhà bếp, phòng ăn, và chất lượng bữa ăn của các con vào bất cứ thời gian nào trong tuần" - ông Trung cho biết.

Về phản ánh là giáo viên chưa có đầy đủ bằng cấp, ông Trung cho hay, một cô đang trong quá trình thực tập ở AMIS, đảm nhiệm vị trí giáo viên hỗ trợ giáo viên chính trong việc chăm sóc các con. Cô này có chuyên môn về sư phạm và sẽ nhận bằng tốt nghiệp vào thời gian tới.

Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn nhân lực giáo viên mầm non ở Hà Nội thời gian gần đây, đây là một nguồn bổ sung tạm thời cho cơ sở. Thời điểm hiện tại, AMIS đã lập nhiều kế hoạch tuyển dụng và đào tạo cho giáo viên về chuyên môn giảng dạy, có tình yêu trẻ thơ, năng lực Tiếng Anh và các kỹ năng khác.

Đồng thời tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nhân viên hiện có để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về chất lượng giảng dạy và sự kỳ vọng của phụ huynh" - ông Trung nói.

Ông Đỗ Tuấn Trung - Quản lý vận hành Hệ thống AMIS - giải thích về bữa ăn của học sinh. Video: Khánh An

Trao đổi với Lao Động, bà Lê Thị Thanh Tâm - Phó trưởng Phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm - cho biết, sáng 3.4, Phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Công an quận cùng UBND phường Cầu Diễn đã có buổi làm việc với trường mầm mon AMIS.

Bà Tâm cho hay, qua quá trình kiểm tra, bữa ăn trong từng ngày đều khớp với việc giao nhận thực phẩm cũng như số tiền nhà trường thu từ phụ huynh. Đối chiếu với đề án của Phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm, cơ sở AMIS Trần Hữu Dực đã đưa ra đầy đủ bằng cấp của giáo viên khi được hỏi đến.

KHÁNH AN - PHƯƠNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Sau vụ hàng chục học sinh ngộ độc, phụ huynh lại lo ngại với bữa ăn bán trú

Trang Hà |

Sau vụ hàng chục học sinh tại Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà, phụ huynh lo lắng bữa ăn bán trú tại trường học có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Hải Phòng: Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cho bữa ăn học đường

Mai Dung |

Ngày 31.3, Sở Giáo dục Đào tạo TP.Hải Phòng ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Cận cảnh quy trình đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú sau kỳ nghỉ Tết

PHONG LINH |

Bên cạnh việc đôn đốc các em học sinh nhanh chóng ổn định việc học sau Tết, các trường học trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng đẩy mạnh an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Sau vụ hàng chục học sinh ngộ độc, phụ huynh lại lo ngại với bữa ăn bán trú

Trang Hà |

Sau vụ hàng chục học sinh tại Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà, phụ huynh lo lắng bữa ăn bán trú tại trường học có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Hải Phòng: Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cho bữa ăn học đường

Mai Dung |

Ngày 31.3, Sở Giáo dục Đào tạo TP.Hải Phòng ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Cận cảnh quy trình đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú sau kỳ nghỉ Tết

PHONG LINH |

Bên cạnh việc đôn đốc các em học sinh nhanh chóng ổn định việc học sau Tết, các trường học trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng đẩy mạnh an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.