Hà Nội: “Cấm” xe máy hoạt động trên địa bàn các quận vào năm 2030

L.HOA |

Trong giai đoạn 2017 - 2030, Hà Nội sẽ từng bước hạn chế hoạt động trên một số khu vực và thời gian, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030.

Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5953/QĐ-UBND phê duyệt Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030".

Theo đó, để tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại và nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân trên địa bàn, tập trung ưu tiên phát triển đồng bộ hệ thống vận tải hành khách công cộng để đảm bảo thị phần khu vực đô thị trung tâm đến năm 2020 đạt từ 30% đến 35% tổng nhu cầu đi lại, năm 2030 từ 50% đến 55%; các đô thị vệ tinh đến năm 2020 đạt 15%, năm 2030 khoảng 40%.

Bên cạnh đó, phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ với các quy hoạch khác, đặc biệt là quy hoạch giao thông vận tải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đến năm 2030 đảm bảo tỷ lệ diện tích đất giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị đạt từ 20% đến 26% cho đô thị trung tâm; đạt từ 18% đến 23% cho các đô thị vệ tinh và đạt từ 16% đến 20% cho các thị trấn. Trong đó, diện tích đất cho giao thông tĩnh cần đạt từ 3% đến 4%.

Để đạt được mục tiêu trên, thành phố triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, cùng với quản lý số lượng phương tiện tham gia giao thông; chất lượng phương tiện tham gia giao thông; quản lý phạm vi hoạt động của phương tiện tham gia giao thông; phát triển và nâng cao hiệu quả vận tải hành khách công cộng; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, thành phố sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải.

Cụ thể nhóm giải pháp chia thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 2017 - 2018, tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý phương tiện tham gia giao thông và tăng cường công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải.

Giai đoạn 2017 - 2020, tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý số lượng, chất lượng phương tiện tham gia giao thông và phát triển vận tải hành khách công cộng. Áp dụng giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân theo ngày chẵn, lẻ đối với những khu vực, tuyến phố ùn tắc thường xuyên, nghiêm trọng.

Giai đoạn 2017 - 2030, từng bước hạn chế hoạt động trên một số khu vực và thời gian, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030.

Trước đó, tại kỳ họp giữa năm, HĐND TP Hà Nội đã thông qua đề án về tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030, với tỷ lệ đại biểu tán thành trên 91%.

L.HOA
TIN LIÊN QUAN

Triển khai các công trình, dự án trọng điểm: Ai không làm được thì thay thế

Vương Trần |

Nhấn mạnh nhiệm vụ đẩy mạnh đầu tư công, thực hiện các công trình, dự án quan trọng quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "ai không làm được thì phải thay thế". Phải rà soát lại các thủ tục đầu tư nhanh; thẩm quyền của ai thì người đó làm, không chờ đợi.

Tàu chở 271 người của Indonesia bốc cháy gần Bali

Thanh Hà |

Tàu chở khách chở 271 người bốc cháy ngày 16.11 ngoài khơi đảo Bali, Indonesia. Chưa có thống kê về thương vong và các nỗ lực cứu hộ đang được triển khai.

Pau FC đồng ý để Quang Hải về đá AFF Cup 2022

AN NGUYÊN |

Câu lạc bộ Pau vừa quyết định để tiền vệ Quang Hải trở về hội quân cùng tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2022 diễn ra vào cuối tháng 12 tới đây.

Hé lộ nguồn gốc tên lửa rơi xuống Ba Lan

Khánh Minh |

Giới chức Nga và Mỹ cho hay tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan là của Ukraina.

Doanh nghiệp tự hào khi được vinh danh vì người lao động

NHÓM PV |

Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2022 vinh danh 62 doanh nghiệp đã và đang không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; tích cực cải thiện môi trường làm việc để họ phát huy được khả năng làm việc tốt nhất. 

Nhiều cửa hàng xăng dầu ở Hà Tĩnh ngừng bán vì... hết hàng

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có một số cửa hàng xăng dầu hết hàng, khan hàng nên ngừng bán hoặc bán hạn chế số lượng.

Cô giáo mầm non chia sẻ kỷ niệm về món quà 20.11 đáng nhớ ngày mới vào nghề

PHONG LINH |

Cần Thơ - Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, một cô giáo dạy mầm non đã chia sẻ câu chuyện đáng nhớ ngày mới vào nghề của mình. 

World Cup 2022: Thông tin chi tiết về đội tuyển Xứ Wales

Bắc Hà |

Tại VCK World Cup 2022 lần này Xứ Wales nằm ở bảng B với những đối thủ mạnh là Iran, Anh, Mỹ. Những ngôi sao lớn nhất của đội tuyển này là Gareth Bale và Aaron Ramsey dù đã ở tuổi ngoài 30,  không còn ở phiên bản đỉnh cao nhất của họ, nhưng vẫn sẽ được huấn luyện viên Rob Page dựa vào để mang đến các bàn thắng. Ngoài ra, Xứ Wales cũng có một số cầu thủ trẻ thú vị như Neco Williams, Brennan Johnson và Dan James, những người mang đến năng lượng và những bước chạy đủ để khiến đối thủ khó khăn.