Hà Nội cải tạo hồ Hoàn Kiếm như thế nào?

Tiến Nguyễn |

Chiều 28.11, Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về việc triển khai phương án cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Theo đó, thời gian thực hiện từ 1.12.2017 đến 7.2.2018, kinh phí dự kiến khoảng 29 tỷ đồng, lấy từ nguồn vốn sự nghiệp thuộc ngân sách thành phố.

Theo ông Võ Tiến Hùng - Giám đốc Cty TNHH MTV thoát  nước Hà Nội (Cty thoát nước Hà Nội), thực hiện chủ trương cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm, Cty thoát nước Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đánh giá tác động môi trường hạng mục nạo vét; xin ý kiến của các bộ ngành, nhà khoa học, hội nghề nghiệp, cộng đồng và có phương án bổ cập nước hợp lý...

Bên cạnh đó, trước khi thi công nạo vét, Cty đã phối hợp với tiểu đoàn 554 – Bộ Tư lệnh Thủ đô thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ để dò tìm, xử lý hết các loại bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên mặt bằng hồ. Đồng thời, có phương án bảo vệ hệ thủy sinh khu vực hồ Hoàn Kiếm bao gồm thực vật nổi, động vật nổi, thực vật thủy sinh, vi sinh vật, động vật không xương sống.

Ngoài ra, Cty còn phối hợp với Trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 thực hiện ngăn lưới, cách ly động vật thủy sinh tại hồ Hoàn Kiếm; tiến hành thăm dò nước dưới đất, thực hiện xử lý nước giếng khoan bằng công nghệ lọc của Đức; giữ nguyên mực nước không bơm cạn hồ, nạo vét toàn bộ lòng hồ đến cao độ +5.60m để đảm bảo không bị sạt lở kè xung quanh hồ, kè tháp rùa, kè đền Ngọc Sơn. Phạm vi nạo vét đảm bảo cách mép chân kè các công trình trên là 7,0m.

Cũng theo ông Hùng, Cty sử dụng dây chuyền C2 cải tiến với máy xúc đặt trên ponton xúc bùn lên phễu chứa máy bơm bùn công suất 40-60m3/h để bơm lên các xe téc bùn, toàn bộ quy trình xử lý được khép kín, không có điểm nào để bùn có thể rơi vãi, thời gian thi công chủ yếu từ 21h hôm trước đến 5h sáng hôm sau từ thứ 2 đến thứ 5; từ thứ 6 đến chủ nhật từ 24h đến 5h sáng hôm sau, do đó không ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhân dân.

Trên cơ sở khảo sát hiện trạng mực nước, bùn, Cty sẽ nạo vét bùn với khối lượng trên 57.000m3. “Chúng tôi cam kết, sẽ cải tạo hồ Hoàn Kiếm theo đúng tiến độ, đảm bảo không bị đội vốn và giữ nguyên vẻ trong xanh vốn có của nước hồ Hoàn Kiếm”, ông Hùng khẳng định. 

Tiến Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Các điểm đến vùng cao chuẩn bị gì để đón du khách săn tuyết?

An Trịnh |

Nhu cầu du lịch mùa đông ngày càng tăng cao, đặc biệt trong những ngày gió mùa về, nền nhiệt độ xuống thấp. Để đón đầu xu thế này, nhiều tỉnh miền núi đã có những cách làm hiệu quả.

Vì sao FIFA không nên thay đổi thể thức vòng bảng World Cup?

TAM NGUYÊN |

World Cup 2022 đang đến giai đoạn đấu loại trực tiếp, nhưng những gì xảy ra ở vòng bảng khiến giới chuyên môn phải suy nghĩ.

Nhà máy xử lý rác trăm tỉ ở Hà Nội dừng hoạt động 3 năm: Lãng phí quá lớn

Trang Thiều - Tuấn Anh |

Theo nhiều người dân sống xung quanh Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội), dự án này xây dựng nhưng không nghiên cứu kỹ - nhà máy rác quá gần dân, đầu tư hàng trăm tỉ đồng nhưng liên tục xảy ra sự cố, đã dừng hoạt động đến 3 năm, gây lãng phí vô cùng lớn.

Thưởng Tết cho công nhân 2023: Người vui mừng, người rơi nước mắt lo lắng

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM - Giữa bối cảnh tình hình kinh doanh, sản xuất gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở thưởng Tết cho người lao động. Khi mức thưởng Tết được công bố, nhiều người lao động vui mừng vì mình may mắn vẫn được có Tết, nhưng bên cạnh đó cũng có những công nhân đang lo lắng vì có thể không có thưởng Tết.

Tăng giá điện sẽ tăng gánh nặng cho công nhân lao động

Phương Ngân |

Đề xuất điều chỉnh tăng giá điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra khi chi phí đầu vào sản xuất điện tăng vọt. Tuy nhiên, việc tăng giá điện trong bối cảnh có rất nhiều người lao động bị giảm giờ làm, mất việc như hiện nay đang là nỗi lo lớn của CNLĐ...

Ấn Độ sắp trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Song Minh |

Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2030, vượt qua Nhật Bản và Đức.

Nhật Bản vs Croatia: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Nhật Bản vs Croatia – Cuộc đối đầu giữa vị trí số 1 của “bảng tử thần” với một đội bất bại tại vòng bảng trên sân Al Janoub vào 22h đêm nay dự kiến sẽ có cường độ cao và căng thẳng đến phút cuối. Nhật Bản – 1 ẩn số tại World Cup năm nay, đã từng đánh bại Đức và Tây Ban Nha, dự kiến sẽ tiếp tục gây bất ngờ dù chỉ có 26,5% cơ hội thắng. Croatia có 45,8% cơ hội thắng. Xác suất hòa trong 90 phút chính thức của trận đấu rất cao, lên tới 27,7%. Nhiều khả năng hai đội sẽ phải phân định kẻ đi tiếp vào vòng tứ kết bằng hiệp phụ và loạt sút luân lưu. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Bình Định quyết liệt giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Hoài Luân |

Là 1 trong những địa phương thuộc vùng ảnh hưởng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, tỉnh Bình Định đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các mốc thời gian theo yêu cầu của Chính phủ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).