Gói hỗ trợ kịp thời, nhân văn từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Anh Thư |

Ghi nhận trong những ngày đầu tiên triển khai thực hiện gói hỗ trợ tại một số tỉnh, thành phố cho thấy, người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (SDLĐ) trên cả nước đều vui mừng và đánh giá cao gói hỗ trợ kịp thời, nhân văn từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Chi tiêu thêm cho cuộc sống

Trong sáng ngày 4.10, 1.184/1.593 người lao động Tổng Công ty May 10 thuộc diện hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ đã được nhận hỗ trợ bằng tiền vào tài khoản cá nhân theo các mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia Bảo hiểm thất nghiệp.

Đây là một trong những đơn vị đầu tiên nhận được gói hỗ trợ do BHXH TP.Hà Nội chi trả theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt cho biết, Tổng Công ty May 10 có tổng số 1.876 cán bộ, công nhân viên, người lao động tham gia đóng bảo hiểm. Trong đó, có 282 người đang nghỉ chế độ, còn 1.593 người thuộc diện được hỗ trợ. Ngay trong sáng 4.10, đã có 1.184 người lao động xác nhận đã nhận được số tiền hỗ trợ thông qua tài khoản lương cá nhân...

“Tôi cảm nhận Nghị quyết của Chính phủ đi vào cuộc sống nhanh chóng, kịp thời, không gặp bất cứ một khó khăn về thủ tục hành chính nào. Đây là nguồn động viên rất lớn của Chính phủ đối với người lao động, nhất là trong điều kiện người lao động và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19”, ông Thân Đức Việt chia sẻ.

Chị Trần Thị Khánh Diên đã có 4 năm làm việc tại Công ty Cổ phần Sabre Việt Nam (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội). Thời gian qua gia đình chị cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thu nhập giảm sút khiến gia đình chị gặp không ít khó khăn.

Chị vừa nhận được 2,1 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Chị Diên mới nghe phong thanh về NLĐ bị ảnh hưởng dịch COVID-19 sẽ nhận tiền từ Quỹ BHTN. Chị không ngờ thủ tục làm lại nhanh và sớm nhận được hỗ trợ đến vậy. “Không chỉ tôi mà nhiều lao động trong công ty đều rất vui khi nhận được nguồn hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Tôi sẽ dành nguồn tiền được hỗ trợ này để chi tiêu thêm cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình” - chị Diên cho biết.

Chị Diên là 1 trong số 7.416 người lao động được chi trả tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN với tổng số tiền trên 20,5 tỉ đồng sau 5 ngày đầu triển khai chính sách.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cũng công bố, đến nay đã cơ bản thực hiện xong chính sách giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN trong thời gian 12 tháng (từ ngày 1.10.2021 đến ngày 30.9.2022) đối với 381.925 doanh nghiệp, tương ứng khoảng 10.461.199 NLĐ với tổng số tiền trên 7.653 tỉ đồng.

Liên quan đến Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN, Bảo hiểm xã hội Việt Nam dự tính, sẽ có khoảng gần 13 triệu NLĐ và khoảng 386 nghìn đơn vị SDLĐ được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ này.

Ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết, thành phố đã rà soát cụ thể số NLĐ và người SDLĐ được thụ hưởng chính sách. Để đảm bảo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, BHXH Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo, huy động toàn thể cán bộ làm việc Thứ 7, Chủ nhật; phân công rõ trách nhiệm từng phòng, từng người. Do đối tượng hỗ trợ là rất lớn, BHXH thành phố đã đẩy mạnh công tác truyền thông để NLĐ, người SDLĐ biết, hiểu về chính sách hỗ trợ, từ đó đồng thuận, nâng cao trách nhiệm phối hợp thực hiện. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Thành phố xác định đẩy mạnh, ưu tiên chi trả gói hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng vừa đảm bảo kịp thời, hạn tiếp xúc trực tiếp…

Triển khai gói hỗ trợ nhanh nhất

Trao đổi về gói hỗ trợ này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, có thể nói, đây là gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho NLĐ lớn nhất từ trước đến nay. Gói hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đời sống của NLĐ, người SDLĐ đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với quan điểm chỉ đạo là làm sao triển khai hỗ trợ một cách nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất. Đồng thời, thể hiện rõ tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHTN, đảm bảo hài hòa nguyên tắc chia sẻ, nguyên tắc đóng - hưởng.

Liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương xây dựng một quy trình, thủ tục đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, thuận tiện với người thụ hưởng nhờ nền tảng cơ sở dữ liệu và ứng dụng CNTT của Ngành. Điều này là yếu tố quan trọng giúp chính sách hỗ trợ tiếp cận nhanh chóng đến người lao động và người sử dụng lao động, phát huy hiệu quả tốt hơn.

Theo đó, quy trình hỗ trợ đảm bảo phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng phòng ban, bộ phận trong cơ quan BHXH, trên nguyên tắc không phát sinh thêm thủ tục, đặc biệt thời gian giải quyết công việc đều giảm so với thời gian trong Quyết định của Thủ tướng.

Tại TP.Hồ Chí Minh, địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 hiện nay, ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH Thành phố cho biết, địa phương có số NLĐ và đơn vị SDLĐ được hỗ trợ lớn nhất toàn quốc từ quỹ BHTN. Cụ thể có khoảng 84.000 đơn vị SDLĐ được giảm mức đóng vào quỹ BHTN với số tổng số tiền khoảng 1.900 tỉ đồng; khoảng 3 triệu NLĐ được hỗ trợ với tổng số tiền khoảng 6.700 tỉ đồng. Xác định áp lực công việc là rất lớn, BHXH Thành phố đã lên kế hoạch chi tiết thực hiện công tác chi trả hỗ trợ; thành lập Ban chỉ đạo, lên kịch bản một số trường hợp có thể phát sinh trong thực tế; đẩy mạnh công tác truyền thông về gói hỗ trợ; đa dạng hoá các cách tiếp cận NLĐ để hỗ trợ; ưu tiên chi trả hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng cá nhân…

BHXH Việt Nam phấn đấu trong tháng 10.2021, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ có tài khoản ngân hàng tại các đơn vị SDLĐ. Trong quá trình triển khai chính sách lớn này sẽ có những vấn đề phát sinh, các đơn vị trong Ngành phải tăng cường công tác trao đổi, phối hợp để giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng.

Anh Thư
TIN LIÊN QUAN

7.416 người lao động đã nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

ANH THƯ |

Sau 5 ngày triển khai, 7.416 người lao động được chi trả tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền trên 20,5 tỉ đồng.

NLĐ đang thử việc có được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp không?

LƯƠNG HẠNH |

Hầu hết người lao động tại các doanh nghiệp đều sẽ được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP. Vậy trường hợp đang thử việc có được nhận hỗ trợ không?

Các bước để lao động nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp online

ANH THƯ |

Nhằm tạo điều kiện giúp người lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn người lao động cách nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội qua các hình thức trực tuyến.

Sắp có siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Thanh Hà |

Trăng cá tầm - siêu trăng thứ 4 và là siêu trăng cuối cùng của năm 2022 - diễn ra ngày 11.8.

Những câu hỏi đặt ra trong vụ việc của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Mi Lan |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu và về Việt Nam. Xoay quanh vụ việc của 2 nghệ sĩ, đang có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Kiên quyết xử lý các bãi tập kết cát trái phép sau phản ánh của Lao Động

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trước ngày 20.8.2022, cơ quan chức năng sẽ xử lý triệt để các bãi tập kết cát trái phép nằm ở bên sông Thạch Hãn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Đánh bại Thái Lan, U16 Việt Nam vào chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

Với chiến thắng 2-0 trước U16 Thái Lan, U16 Việt Nam chính thức vào chung kết tranh chức vô địch giải U16 Đông Nam Á 2022. Đối thủ của Việt Nam sẽ được xác định sau khi trận bán kết giữa U16 Indonesia và U16 Myanmar kết thúc.

Quảng Ninh dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng, chống cơn bão số 2

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trước diễn biến rất nhanh của cơn bão số 2, dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh, trong đó có Quảng Ninh vào khoảng chiều tối 10.8, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng, chống bão số 2.

7.416 người lao động đã nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

ANH THƯ |

Sau 5 ngày triển khai, 7.416 người lao động được chi trả tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền trên 20,5 tỉ đồng.

NLĐ đang thử việc có được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp không?

LƯƠNG HẠNH |

Hầu hết người lao động tại các doanh nghiệp đều sẽ được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP. Vậy trường hợp đang thử việc có được nhận hỗ trợ không?

Các bước để lao động nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp online

ANH THƯ |

Nhằm tạo điều kiện giúp người lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn người lao động cách nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội qua các hình thức trực tuyến.