Gieo rắc nỗi lo đột quỵ để bán gói tầm soát giá cao

NHÓM PV |

Để thu hút khách hàng, bệnh nhân mua các gói khám tầm soát đột quỵ giá cao, hàng loạt cơ sở y tế tại Hà Nội đã đưa ra những thông tin sai lệch về hiệu quả cũng như vai trò của các gói tầm soát.

Từ đầu mùa lạnh đến nay, thông tin về gia tăng các ca đột quỵ, nguy cơ mắc đột quỵ ở mọi lứa tuổi... được nhiều trang thông tin về y tế nhắc đến. Không chỉ với mục đích tuyên truyền cảnh báo người dân, những thông tin này còn được nhiều cơ sở y tế sử dụng để "hút" khách hàng tham gia các gói tầm soát đột quỵ giá cao.

Theo TS.Bs Nguyễn Thị Mai Ngọc – Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai), tầm soát đột quỵ chỉ nên thực hiện với những đối tượng nhất định. Nhiều quảng cáo về dịch vụ tầm soát đột quỵ của một số phòng khám, cơ sở y tế nhan nhản hiện nay chỉ tập trung vào "moi tiền" người bệnh.

"Tầm soát đột quỵ là một từ rất là chung chung, nghe rất là "bùi tai" dễ lấy tiền của bệnh nhân. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ nên thực hiện với người từ độ tuổi trung niên trở lên hoặc thuộc nhóm có nguy cơ cao. Nhiều cơ sở y tế quảng cáo gói khám sàng lọc, tầm soát đột quỵ nhưng không thực hiện đúng và đầy đủ các bước như trong các bệnh viện chuyên khoa. Điều này vừa gây tốn kém lại không hiệu quả với người bệnh", bác sĩ Ngọc cho biết.

Từng nói về các dịch vụ y tế dự phòng tương tự như tầm soát ung thư, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định: "Tôi phản đối việc chỉ định xét nghiệm dấu ấn ung thư tràn lan như hiện nay. Đặc biệt các đơn vị tư nhân lấy máu tại nhà rồi tiếp thị người dân bỏ tiền ra làm các xét nghiệm 'lợi bất cập hại' này".

Loạt quảng cáo về dịch vụ tầm soát đột quỵ tại các cơ sở y tế tại Hà Nội. Ảnh: Nhóm PV
Loạt quảng cáo về dịch vụ tầm soát đột quỵ tại các cơ sở y tế tại Hà Nội. Ảnh: Nhóm PV

Gieo rắc nỗi lo đột quỵ

Tiếp PV khi chúng tôi giới thiệu là khách hàng, có nhu cầu tham khảo gói tầm soát đột quỵ, nhân viên của phòng khám T - Masuoka có địa chỉ tại tòa nhà VJM, 154 Nguyễn Thái Học (quận Ba Đình, Hà Nội), nhanh chóng mời PV đến khu vực riêng để "chăm sóc".

Mở đầu câu chuyện, T.A - nhân viên chăm sóc khách hàng của cơ sở y tế này - bắt đầu gieo vào khách hàng những nỗi lo.

"Đột quỵ bây giờ không thể nói trước được đâu chị, ai cũng có thể mắc. Ở gia đình em, gần đây cũng có một anh họ mắc bệnh này, rất thương. Xem trên đài truyền hình quốc gia cũng thấy những thông tin về tỷ lệ nguy cơ đột quỵ ngày càng trẻ hoá, số lượng mắc ngày càng nhiều kể cả người nổi tiếng. Đột quỵ có thể xảy ra trong lúc tắm, thậm chí là lúc ngủ, vì vậy tầm soát đột quỵ sớm là vô cùng quan trọng.

Bên em là chi nhánh của một hệ thống y tế lớn của Nhật Bản, các gói khám đột quỵ có bác sĩ hàng đầu thăm khám, gói đặc biệt có bác sĩ Nhật Bản trực tiếp siêu âm chụp chiếu, vô cùng yên tâm chị ạ" - T.A giới thiệu.

Hình ảnh 2 hình: Phòng khám T - Masuoka, nhân viên phòng khám đang tư vấn cho khách hàng. Ảnh: Nhóm PV.
Nhân viên phòng khám T - Masuoka, đang tư vấn cho khách hàng về gói dịch vụ tầm soát đột quỵ. Ảnh: Nhóm PV.

Sau khi đưa ra loạt nguy cơ khiến khách hàng lo lắng đột quỵ có thể xảy đến với mình bất cứ lúc nào, nhân viên của phòng khám T - Matsuoka tiếp tục đưa ra giải pháp là các gói khám giá cao cùng cam kết sẽ phát hiện và ngăn chặn mọi nguy cơ đột quỵ.

"Gói tầm soát nguy cơ đột quỵ cơ bản bên em có giá 10,3 triệu đồng, chị sẽ được khám trong 120 phút. Gói này sẽ được bác sĩ Đinh Thị Thu Hương - nguyên Viện phó Viện Tim mạch Việt Nam thăm khám.

Gói cao cấp hơn là Ningen Dock, khám toàn thân có giá 65 triệu đồng, gói này sẽ được đặt lịch khám với bác sĩ Nhật Bản, thực hiện trong khoảng 2 ngày. Nếu chị mua thời điểm này sẽ được chiết khấu vì đang nằm trong tháng quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Em cũng sẽ xin riêng ở ngoài chiết khấu dành cho nhân viên tặng chị" - T.A thuyết phục.

Theo giới thiệu của nhân viên chăm sóc khách hàng tại T - Masuoka, tại phòng khám luôn có 1 bác sĩ Nhật Bản phụ trách thăm khám cho bệnh nhân mua các gói tầm soát cao cấp. Ngoài ra, 1 năm 4 lần phòng khám này sẽ đưa 3 - 5 bác sĩ Nhật Bản sang Việt Nam để khám bệnh vài ngày.

Những đợt khám bệnh này thường rất đông khách và khó "book" được bác sĩ nước ngoài thăm khám nếu không đặt trước. Thời điểm này đang đúng đợt về Việt Nam khám của 3 bác sĩ Nhật Bản dịp cuối năm đến ngày 17.12.

Trong khi đó, theo nguồn tin của Lao Động, phòng khám này chỉ được cấp phép cho 1 bác sĩ người Nhật Bản hành nghề.

Hình ảnh: Chi tiết các danh mục khám của 2 gói khám của T - Masuoka. Ảnh: Nhóm PV.
Hình ảnh: Chi tiết các danh mục khám của 2 gói khám của T - Masuoka. Ảnh: Nhóm PV.
Chi tiết các danh mục và giá của 2 gói khám tại T - Masuoka. Ảnh: Nhóm PV

Tương tự như cách "hút khách" của T - Masuoka, tại phòng khám Tomec nằm tại đường Lê Văn Hưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), gói khám tầm soát đột quỵ với các dịch vụ như xét nghiệm máu, chụp cộng hưởng từ... cũng được nhân viên tư vấn đưa ra cho khách hàng sau khi thuyết phục rằng căn bệnh này có thể xảy đến với bất kì ai.

"Đột quỵ bây giờ rất phổ biến, ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh này nên tầm soát là rất quan trọng. Ai cũng nên dùng, làm càng sớm càng tốt.

Bên em dù là phòng khám nhưng máy móc đầy đủ, bác sĩ giỏi, chuyên khám sức khoẻ tổng quát cho các doanh nghiệp. Thanh niên đến chỗ em chụp chiếu tầm soát đột quỵ rất nhiều. Giá trị nhất là phần chụp MRI", T - nhân viên tư vấn của phòng khám Tomec thuyết phục PV.

Vẽ xét nghiệm thu tiền tầm soát

Có thể thấy, trong các gói tầm soát đột quỵ mà các cơ sở y tế chào mời, thường có rất nhiều dịch vụ được tư vấn cho người bệnh thực hiện. Trong đó, nhiều xét nghiệm phức tạp, chi phí tốn kém như chụp MRI, CT... thường được chỉ định trong các trường hợp đặc biệt cũng bị lạm dụng để thu phí.

Theo quảng cáo và mời chào của nhân viên tư vấn, PV có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội (Hàn Thuyên, quận Hai Bà Trưng). Tại đây, dù không gặp phải vấn đề gì về sức khoẻ, nhân viên tư vấn và bác sĩ của bệnh viện này cũng tư vấn cho chúng tôi nên thực hiện hàng loạt các xét nghiệm với chi phí khoảng 5 triệu đồng.

"Đột quỵ hiện nay không loại trừ ai, vì vậy nên làm. Dịch vụ cần làm bao gồm kiểm tra mạch máu não để xem có dị dạng mạch không, kiểm tra các chức năng thông thường như gan thận mỡ máu, kiểm tra thành mạch.

Thứ 2 là bạn phải chụp chiếu, từ điện tim, siêu âm tim, siêu âm mạch cảnh này chụp MRI… giá tổng thể ở Bệnh viện Đa khoa Hà Nội của chúng tôi khoảng 5 triệu đồng" - người tự xưng là bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội tư vấn cho phóng viên trong phòng khám.

Hình ảnh: Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Nội tư vấn gói tầm soát đột quỵ cho PV. Ảnh: Nhóm PV.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Nội tư vấn gói tầm soát đột quỵ cho PV. Ảnh: Nhóm PV

Khác với quảng cáo về tác dụng của các xét nghiệm đắt đỏ được vẽ ra trong các gói tầm soát đột quỵ, theo các bác sĩ tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai, hầu hết các xét nghiệm được tư vấn trong gói khám không có nhiều hiệu quả trong phát hiện sớm đột quỵ với người khoẻ mạnh.

Những dịch vụ như chụp CT, MRI chỉ nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh gây tốn kém số tiền lớn cho người bệnh.

Hình ảnh: Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Nhóm PV.
Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Nhóm PV

"Đột quỵ não thường đến đột ngột và không có gì báo trước, do vậy chuyện chúng ta khám dự phòng đột quỵ não sớm khi không có yếu tố nguy cơ là không được khuyến cáo. Làm tầm soát trong trường hợp này giá trị mang lại thường không cao mà lại gây thiệt hại khá lớn về kinh tế cho người bệnh.

Chúng tôi thường không khuyến cáo tất cả các bệnh nhân chụp não, chụp CT, MRI vì khi thực hiện những kỹ thuật này, ngoài gây tốn kém với chi phí cao sẽ gây ảnh hưởng về mặt tinh thần, làm người bệnh lo lắng", bác sĩ Bùi Quốc Việt - Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai phân tích.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Đột tử do bệnh tim có phải là đột quỵ hay không?

Hà Lê |

Nhiều người trong số chúng ta thường hay nhầm lẫn khái niệm đột quỵ và những trường hợp tử vong đột ngột do bệnh lý tim mạch là giống nhau. Thế nhưng, nói một cách dễ hiểu, khái niệm đột quỵ đề cập đến bệnh lý bởi nguyên nhân mạch máu não, còn đột tử là tử vong do bệnh lý tim mạch.

Gia tăng bệnh nhân đột quỵ ở Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Từ đầu năm đến nay, khoảng 3.500 bệnh nhân chẩn đoán đột quỵ được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Tỉ lệ bệnh nhân bị đột quỵ dưới 40 tuổi là 4,3%.

Bệnh đột quỵ không trừ một ai

Hà Lê |

Nhiều người cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng trên thực tế đột quỵ cũng xảy ra ở cả trẻ em. Tuy nhiên, đột quỵ ở trẻ em so với ở người lớn khác về nguyên nhân, yếu tố và nguy cơ, do vậy sẽ khác về hướng chẩn đoán và điều trị.

Man City hòa trận thứ ba liên tiếp trên sân nhà

TAM NGUYÊN |

Dẫn 2 bàn nhưng Man City vẫn phải chia điểm với Crystal Palace tại trận đấu thuộc vòng 17 Premier League, diễn ra đêm 16.12 (giờ Việt Nam).

Đất nền giảm cắt lỗ, có xu hướng tăng nhẹ

ANH HUY |

Do giá bất động sản phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, giá đất nền trong thời gian tới có thể tiếp tục tăng.

Nguồn cát khan hiếm ảnh hưởng đến xây dựng công trình ở Thái Bình

TRUNG DU |

Thái Bình - Theo phản ánh của các chủ kinh doanh bến bãi vật liệu và nhà thầu xây dựng, thời gian qua tại tỉnh Thái Bình, nguồn cát san lấp, cát xây dựng trở nên khan hiếm, thiếu hụt đã gây rất nhiều khó khăn cho việc xây dựng, thi công công trình.

Không được thi quá 2 môn tự chọn, học sinh lo ngại giảm tổ hợp xét tuyển

TRÀ MY |

Từ năm 2025, kì thi tốt nghiệp THPT sẽ không cho phép thí sinh thi quá 2 môn lựa chọn. Điều này khiến các thí sinh băn khoăn về việc tổ hợp xét tuyển sẽ giảm.

Sau vụ cháy 11 tàu cá, hàng trăm lao động biển chật vật vì mất việc

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Vụ cháy 11 tàu cá tại TP Phan Thiết (Bình Thuận) gây thiệt hại tài sản rất lớn. Ngoài việc chủ tàu cá bị thiệt hại tài sản, hàng trăm lao động biển làm việc trên những tàu cá bị cháy này phải chật vật đi tìm việc, tìm tàu khác để xin đi biển.

Đột tử do bệnh tim có phải là đột quỵ hay không?

Hà Lê |

Nhiều người trong số chúng ta thường hay nhầm lẫn khái niệm đột quỵ và những trường hợp tử vong đột ngột do bệnh lý tim mạch là giống nhau. Thế nhưng, nói một cách dễ hiểu, khái niệm đột quỵ đề cập đến bệnh lý bởi nguyên nhân mạch máu não, còn đột tử là tử vong do bệnh lý tim mạch.

Gia tăng bệnh nhân đột quỵ ở Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Từ đầu năm đến nay, khoảng 3.500 bệnh nhân chẩn đoán đột quỵ được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Tỉ lệ bệnh nhân bị đột quỵ dưới 40 tuổi là 4,3%.

Bệnh đột quỵ không trừ một ai

Hà Lê |

Nhiều người cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng trên thực tế đột quỵ cũng xảy ra ở cả trẻ em. Tuy nhiên, đột quỵ ở trẻ em so với ở người lớn khác về nguyên nhân, yếu tố và nguy cơ, do vậy sẽ khác về hướng chẩn đoán và điều trị.