Giáo viên mầm non trong khu công nghiệp lại thêm một lần lo lắng...

Bảo Hân |

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các trường học tại Hà Nội, trong đó có trường mầm non tại khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh) tạm thời phải đóng cửa một lần nữa. Các giáo viên mầm non lại thêm một lần nữa thấp thỏm, lo lắng khi đời sống, thu nhập của họ vốn bình thường đã khó khăn, nay, càng thêm khó khăn hơn.

Chưa rõ tháng này liệu có lương không...

Sau dịp nghỉ lễ 30.4, chị Lê Thị Uyên - giáo viên trường Mầm non Ngôi Sao Nhỏ (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) - buồn bã khi nghe thông báo trường phải tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19. Mặc dù rất lo lắng khi thêm một lần phải tạm nghỉ làm, nhưng chị bày tỏ đồng tình với biện pháp này, bởi lẽ, tình hình dịch diễn biến phức tạp, nếu vẫn để các cháu đến trường thì không đảm bảo an toàn cho các cháu và cộng đồng.

Lương của chị Uyên hiện chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng; chồng chị mở cửa hàng bán xe điện, thu nhập không ổn định. Thời gian này, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại xã Kim Chung, chị phải nghỉ ở nhà; còn cửa hàng rất vắng khách. “Hiện giờ trường mới nghỉ được 10 ngày, tôi chưa rõ là có lương tháng này hay không. Nếu phải nghỉ cả tháng thì chắc chắn tôi sẽ không có lương, mà nếu như vậy, thì cuộc sống của cả gia đình sẽ thêm phần khó khăn”- chị Uyên chia sẻ. Chị Uyên cũng cho biết thêm, vào năm 2020, khi phải nghỉ làm 3 tháng vì dịch, chị đã làm hồ sơ theo hướng dẫn để được hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhưng cho đến bây giờ, chị cũng như nhiều giáo viên mầm non khác vẫn chưa nhận được khoản tiền này.

Những ngày phải tạm nghỉ dạy, chị Uyên cũng muốn làm thêm một việc gì đó, nhưng do phải trông con nhỏ mới 10 tháng tuổi; hơn nữa, dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, nên chị không đi đâu, chủ yếu ở nhà để đảm bảo an toàn. “Thôi đành cố gắng thắt chặt chi tiêu, chờ thời gian khó khăn này trôi qua nhanh vậy. Mong dịch chóng qua để cuộc sống trở lại bình thường”- chị Uyên nói.

Ở nhà trông con

Giống như chị Uyên, chị Trần Thị Vân Anh - giáo viên trường Mầm non Sakura - Hoa Anh Đào cơ sở 2 (xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội) - cũng đang phải nghỉ ở nhà thời gian này do trường tạm thời đóng cửa. Đã 9 năm làm việc tại trường, thu nhập của chị là 6 triệu đồng/tháng. Chồng chị làm công nhân, thu nhập vào khoảng 8-9 triệu đồng/tháng. Vợ chồng chị đang ở cùng nhà với bố mẹ, không tốn tiền thuê trọ, nhưng do hai cháu còn nhỏ, phải chi tiêu nhiều, nên cuộc sống của gia đình khá khó khăn ngay cả trong thời điểm bình thường.

Chị Vân Anh có 2 cháu học lớp 4 và lớp 1. Tạm nghỉ dạy ở lớp, nhưng chị không thể sắp xếp thời gian làm thêm việc gì khác để kiếm thêm thu nhập, khi thời gian cả ngày đều dành để trông 2 con nhỏ. Cũng giống như chị Uyên, chị đoán tháng này sẽ không có thu nhập, “đành trông chờ vào chồng vậy”- chị nói.

Bà Phạm Thị Duyên - Hiệu trưởng trường Mầm non Sakura- Hoa Anh Đào - cho biết, trường có 3 cơ sở, với 32 giáo viên. Học sinh của trường hầu hết đều là con em công nhân. “Nếu tiếp tục phải tạm thời đóng cửa, trường không có nguồn thu, trong khi đó tiền thuê nhà cho 3 cơ sở là 100 triệu đồng vẫn phải trả hằng tháng. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, trường sẽ phải chịu gánh nặng rất lớn, đời sống của các giáo viên cũng sẽ ảnh hưởng” - bà Phạm Thị Duyên chia sẻ.

Bà Duyên cho hay, trong thời gian tạm thời đóng cửa, trường vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho các giáo viên lâu năm; còn lương thì không có nguồn để trả. Theo bà Duyên, thu nhập của các giáo viên trong trường rơi vào khoảng 5-6 triệu đồng/tháng. Đa số họ đều muốn làm thêm, nhưng rất khó, nhất là khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

“Dù khó khăn nhưng các giáo viên đều đồng cảm, chia sẻ với trường khi trường phải trả tiền thuê mặt bằng cùng các chi phí khác. Họ đều mong sớm khống chế dịch để họ được tiếp tục công việc của mình, có thu nhập, đảm bảo cuộc sống”- bà Duyên chia sẻ.

Bảo Hân
TIN LIÊN QUAN

Lương của giáo viên mầm non được tính thế nào?

cấn dung |

Tôi là giáo viên mầm non, vừa rồi có sự thay đổi về xếp hạng giáo viên. Xin hỏi, việc xếp lương của giáo viên mầm non theo quy định mới như thế nào?

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Cảnh sát nhân dân là lực lượng vũ trang trọng yếu, nòng cốt phòng chống tội phạm

Việt Dũng |

Cùng chủ trì Hội thảo “Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh Cảnh sát Nhân dân là lực lượng vũ trang trọng yếu, nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm.

Vụ Việt Á: Bắt tạm giam Phó Trưởng phòng Quản lý giá của Cục Quản lý dược

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ nâng khống giá kit xét nghiệm xảy ra tại Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Nguyễn Huỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế

Bệnh đậu mùa khỉ và những điều cần biết về căn bệnh này

Mai Hoa |

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 21.5, đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia: Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ...

Triều Tiên liên tiếp phóng 3 tên lửa

Như Tâm |

Triều Tiên phóng 3 tên lửa được cho là các tên lửa đạn đạo.

Mua đất “viết tay”, người dân trắng tay

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Đất chỉ có giấy tờ viết tay từ năm 2008 sẽ không được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số đỏ). Vì vậy, người dân nếu mua loại đất này sẽ có thể mất trắng.

Bắt Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh

Tạ Quang |

Trà Vinh -  Ngày 25.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 bị can về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thuộc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh.

Lương của giáo viên mầm non được tính thế nào?

cấn dung |

Tôi là giáo viên mầm non, vừa rồi có sự thay đổi về xếp hạng giáo viên. Xin hỏi, việc xếp lương của giáo viên mầm non theo quy định mới như thế nào?