Ngày 26.5, thông tin từ Trạm y tế xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cho biết, trạm vừa cứu sống người phụ nữ ăn lá ngón tự tử.
Trước đó, vào khoảng 13h ngày 25.5, một người đàn ông đưa vợ đến cấp cứu tại trạm y tế trên trong tình trạng hoảng hốt, lo lắng.
Khi được đưa đến cấp cứu, bệnh nhân đã hôn mê, tím tái, khó thở, có biểu hiện co giật của người bị ngộ độc do ăn lá ngón.
Tại trạm lúc này chỉ có điều dưỡng Vi Thị Biên trực, các cán bộ khác đã lên huyện đi tập huấn.
Qua thăm hỏi, người đàn ông cho biết, đi làm về thấy vợ là Xồng Ý N. (trú tại xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương) nằm trên giường, hôn mê, tím tái với biểu hiện của người ăn lá ngón nên đưa đến trạm y tế.
Sau đó, chị Biên đã cùng với chồng bệnh nhân chặt cây chuối rừng, giã lấy nước cho chị N. uống kích thích nôn ói rửa ruột và tiêm thuốc và truyền dịch giải độc. May mắn, một lúc bệnh nhân đã tỉnh lại và khóc lóc.
Được chị Biên và chồng động viên, chị N. kể lại, đã ăn lá ngón tự tử do phát hiện chồng gọi điện nói chuyện tình cảm với người phụ nữ khác.
Hiện tại, sức khỏe chị N. đã ổn định, tỉnh táo và ăn uống được nên gia đình xin đưa về nhà tiếp tục chăm sóc.
Được biết, trong cây lá ngón có thành phần alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Alkaloid trong lá ngón được hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-30 phút. Thời gian tử vong trung bình từ 1-7,5h.