Giám đốc Sở Y tế TPHCM: F0 biết bệnh không khai báo sẽ bị xử phạt

MINH QUÂN - HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Trước tình trạng người dân tự phát hiện mắc COVID-19 qua xét nghiệm nhanh nhưng không khai báo do lo ngại phiền phức, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Có tình trạng F0 vẫn lưu thông, đi làm

Sáng ngày 8.12, kỳ họp thứ 4, HĐND TPHCM khóa X đã tiến hành phiên chất vấn Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đại biểu Trần Quang Vinh nêu thực trạng hiện nay F0 trong cộng đồng nhiều, trong đó nhiều người biết bệnh nhưng không khai báo, tự điều trị tại nhà vì sợ nếu khai báo sẽ ảnh hưởng đến công việc. “Việc này khiến không đảm bảo phòng bệnh cho người xung quanh và ảnh hưởng tới cuộc sống của chính người nhiễm. Có cách nào phát hiện và chữa trị, giúp nhóm này nhận thức được vấn đề để phòng chống dịch tốt hơn?” – đại biểu Trần Quang Vinh chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, trước đây F0 được phát hiện qua xét nghiệm đại trà, nhưng nay chỉ xét nghiệm đối tượng nghi ngờ.

Ông Thượng thừa nhận có tình trạng người dân tự phát hiện mắc COVID-19 qua xét nghiệm nhanh nhưng không khai báo do lo ngại phiền phức. Số F0 này vẫn lưu thông, đi làm gây nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh.

Về giải pháp, ông Tăng Chí Thượng cho rằng công tác truyền thông phải được đặt lên hàng đầu để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm mỗi người dân trong phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, cần tăng cường quy chế phối hợp trong quản lý F0 trên địa bàn. “Mới đây UBND TPHCM đã ban hành quyết định quy chế phối hợp, quản lý, tổ chức, chăm sóc F0 tại nhà và cơ sở thu dung điều trị. Quy chế này nêu rõ công việc, trách nhiệm của từng bộ phận, Sở Y tế, HCDC, Trung tâm Y tế, trạm y tế, trạm y tế lưu động, UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Dó, nếu tất cả đơn vị làm tốt thì chắc chắn có hiệu quả” - ông nói.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhìn nhận, nếu chỉ trông vào ý thức sẽ rất khó nên cần tăng cường kiểm tra, xử phạt người vi phạm. Ông Thượng cho biết Sở Y tế sẽ tham mưu UBND TPHCM và triển khai quy định về xử phạt theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm. “F0 đã biết bệnh nhưng không khai báo, gây ảnh hưởng tới người khác sẽ bị xử lý” – ông Thượng nói.

Tương lai người dân sẽ mua thuốc điều trị COVID-19 tại nhà thuốc

Đại biểu Đặng Quốc Toàn đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Y tế TPHCM: "Khi nào có thuốc điều trị COVID-19 bán rộng rãi tại quầy thuốc để tạo tính tự chủ cho người dân và bác sĩ trong thích ứng với dịch bệnh?".

Trả lời vấn đề này, ông Tăng Chí Thượng cho biết, thời điểm mới có dịch, F0 tại nhà rất nhiều, ngành y tế bối rối vì không có thuốc đặc trị, trong khi Bệnh viện dã chiến hết chỗ.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết người dân được tiêm vaccine và đã có thuốc điều trị, đặc biệt là thuốc kháng virus (Molnupiravir) đã chứng minh hiệu quả sau thời gian thử nghiệm.

Gần đây trên thị trường còn có thêm loại thuốc điều trị COVID-19 của Mỹ. Hai công ty nắm bản quyền sản xuất loại thuốc này đã đồng ý nhường bản quyền cho Việt Nam. Bộ Y tế thời gian tới sẽ xem xét cấp phép sản xuất trong nước.

“Hy vọng thời gian không xa, thuốc điều trị COVID-19 phong phú và không khan hiếm như vừa qua” - ông Thượng nói.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM mong muốn Bộ trưởng Y tế sẽ tham mưu Chính phủ cho phép bán thuốc điều trị COVID-19 đại trà. "Trong tương lai, người dân có thể nhận được thuốc kháng virus này hoặc ra nhà thuốc mua uống như một loại thuốc cảm bình thường” - ông Thượng chia sẻ.

MINH QUÂN - HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

F0 điều trị tại nhà tăng cao, TPHCM mua thêm 300.000 gói thuốc

MINH QUÂN |

TPHCM – Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản về việc mua bổ sung 300.000 gói thuốc điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà.

Số trẻ mắc COVID-19 từ người nhà tăng, Sở Y tế TPHCM nói gì?

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Những ngày qua, số trẻ em mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng. Sở Y tế TPHCM đã có những lí giải về vấn đề này.

Bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine cho người dân TPHCM từ ngày 10.12

MINH QUÂN |

TPHCM bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên từ ngày 10.12 nhằm tăng cường hệ miễn dịch.

Hàng trăm khách Việt có mặt ở Thái Lan cổ vũ trận chung kết AFF Cup

Ý Yên |

Từ 17h, không khí bên ngoài sân vận động Thammasat đã nóng lên với tiếng reo hò cổ vũ của hàng trăm cổ động viên trước trận chung kết AFF Cup giữa Việt Nam và Thái Lan.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

F0 điều trị tại nhà tăng cao, TPHCM mua thêm 300.000 gói thuốc

MINH QUÂN |

TPHCM – Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản về việc mua bổ sung 300.000 gói thuốc điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà.

Số trẻ mắc COVID-19 từ người nhà tăng, Sở Y tế TPHCM nói gì?

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Những ngày qua, số trẻ em mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng. Sở Y tế TPHCM đã có những lí giải về vấn đề này.

Bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine cho người dân TPHCM từ ngày 10.12

MINH QUÂN |

TPHCM bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên từ ngày 10.12 nhằm tăng cường hệ miễn dịch.