Giải pháp kết nối chuỗi sản xuất ở “vùng xanh” Hà Nội

Kim Tiến (Lao Động Thủ Đô) |

Nhiều địa bàn tại Hà Nội vẫn đang tiếp tục mục tiêu bảo vệ an toàn, vững chắc “vùng xanh”, ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe, ổn định đời sống cho nhân dân, tiếp tục thực hiện có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Giữ chắc vùng xanh

Ngày 3.9.2021, Chủ tịch UBND Thành phố đã ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19,  trên địa bàn thành phố Hà Nội, mới đây, một số địa phương thuộc “vùng xanh” đã có kế hoạch, hướng dẫn, đồng hành với doanh nghiệp, người lao động sớm tổ chức sản xuất trở lại để khôi phục kinh tế, tạo việc làm, thu nhập cho người dân.

Chị Đỗ Thị Hiền, Giám đốc Công ty Dịch vụ thương mại An Quý (đóng trên địa bàn huyện Mê Linh) cho biết, hiện tại công ty đang cung cấp suất ăn cho các nhà máy, trường học. Khi Thành phố thực hiện Chị thị 16 khiến Công ty của chị Hiền gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất, một số nhà cung cấp bị đứt gãy bởi không thể di chuyển được đến nơi.

“Thời gian qua, chúng tôi cũng đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; 3 ngày xét nghiệm cho công nhân 1 lần. Đồng thời, thay đổi cách làm việc, giao nhận hàng hóa cho phù hợp. Khi Thành phố nới lỏng các biện pháp phòng dịch, đối với các vùng xanh, thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ có nhiều biện pháp sản xuất phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, vẫn chú trọng đến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19”, chị Hiền cho biết.

Tại huyện Chương Mỹ, thực hiện phương án của UBND Thành phố về phân vùng phòng, chống dịch bệnh COVID-19, UBND huyện Chương Mỹ cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện tại "vùng xanh". Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục mục tiêu bảo vệ an toàn, vững chắc “vùng xanh”, ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đảm bảo an toàn về sức khỏe, ổn định đời sống cho nhân dân, tiếp tục thực hiện có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cũng thông tin, đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, huyện Chương Mỹ đề nghị các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất chỉ hoạt động tối đa 50% công suất, số lao động, thực hiện phân chia ca, kíp khoa học để đảm bảo giãn cách; xây dựng và thực hiện kế hoạch, phương án sản xuất.

Trong đó, đối với người lao động, phải thực hiện quét mã QR, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và Phương án sản xuất của doanh nghiệp; các chuyên gia, người lao động cư trú ngoài địa bàn huyện phải thực hiện “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp. Về việc triển khai các công trình xây dựng trên địa bàn, huyện yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư, các chủ thể triển khai hoạt động xây dựng phải nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; mỗi công trình xây dựng phải có phương án thi công đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Duy trì sản xuất

Tại huyện Thạch Thất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng cũng cho biết, từ 6h ngày 6.9 đến 6h ngày 21.9, huyện Thạch Thất triển khai 3 vùng. Vùng nguy cơ cao là “vùng cam” gồm xã Phùng Xá, áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp mức cao hơn để từng bước duy trì sản xuất an toàn. Vùng nguy cơ là “vùng vàng” gồm Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, toàn bộ địa giới hành chính xã Hữu Bằng và một phần địa giới xã Bình Phú (thôn Phú Ổ), áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn.

Vùng an toàn là “vùng xanh” gồm toàn bộ địa giới hành chính 5 xã Bình Phú, Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Hòa và 16 xã thị trấn Thạch Xá, Chàng Sơn, Cần Kiệm, Dị Nậu, Hương Ngải, Liên Quan, Phú Kim, Lại Thượng, Đại Đồng, Cẩm Yên, Kim Quan, Đồng Trúc, Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân; áp dụng theo Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ 5K và cách ly khu dân cư có dịch.

Kim Tiến (Lao Động Thủ Đô)
TIN LIÊN QUAN

Hàng ăn ở "vùng xanh" Gia Lâm: Xếp hàng 30 phút mới mua được đồ mang về

HOÀI ANH - CƯỜNG NGÔ |

Tuy đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, song với lượng đơn lớn, dồn dập vào buổi sáng, nhiều cửa hàng tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) vẫn trong tình trạng quá tải. Đối với người dân tại đây, dù phải đợi 30 phút đề mua đồ mang về nhưng họ vẫn vui mừng bởi hơn 1 tháng nay không được thưởng thức một bát phở, tô bún đúng nghĩa.

Người dân Đà Nẵng quyết tâm giữ vùng xanh

Thùy Trang- Thanh Chung |

Dù Đà Nẵng đã nới lỏng một số hoạt động đối với vùng xanh nhưng người dân vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để giữ thành quả phòng chống dịch.

Hà Nội: Ngày đầu ở "vùng xanh" được phép bán đồ ăn mang về

Thế Kỷ |

Từ 6h ngày 6.9, 19/22 xã, thị trấn ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) được xác định là "vùng xanh" và các cơ sở kinh doanh được bán đồ ăn mang về.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Hàng ăn ở "vùng xanh" Gia Lâm: Xếp hàng 30 phút mới mua được đồ mang về

HOÀI ANH - CƯỜNG NGÔ |

Tuy đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, song với lượng đơn lớn, dồn dập vào buổi sáng, nhiều cửa hàng tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) vẫn trong tình trạng quá tải. Đối với người dân tại đây, dù phải đợi 30 phút đề mua đồ mang về nhưng họ vẫn vui mừng bởi hơn 1 tháng nay không được thưởng thức một bát phở, tô bún đúng nghĩa.

Người dân Đà Nẵng quyết tâm giữ vùng xanh

Thùy Trang- Thanh Chung |

Dù Đà Nẵng đã nới lỏng một số hoạt động đối với vùng xanh nhưng người dân vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để giữ thành quả phòng chống dịch.

Hà Nội: Ngày đầu ở "vùng xanh" được phép bán đồ ăn mang về

Thế Kỷ |

Từ 6h ngày 6.9, 19/22 xã, thị trấn ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) được xác định là "vùng xanh" và các cơ sở kinh doanh được bán đồ ăn mang về.