Giải A Giải Báo chí quốc gia 2017 có thể lên 100 triệu đồng

HUYÊN NGUYỄN |

Giải Báo chí quốc gia 2017 là giải có tác phẩm dự thi, số đơn vị tham gia lớn nhất từ trước đến nay với nhiều đổi mới về chất lượng tác phẩm và thể thức thể hiện, cơ cấu giải thưởng.

Làm báo thời 4.0

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí quốc gia Hồ Quang Lợi cho biết: Về số lượng, Ban tổ chức Giải Báo chí quốc gia 2017 nhận được 1.846 tác phẩm báo chí, trong đó có 1.734 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định. Có 118 đơn vị cấp hội tham dự, đây cũng là lần đầu tiên đủ 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố có tác phẩm dự thi.

Về điểm mới trong chất lượng, số lượng tác phẩm sử dụng thành tựu công nghệ truyền thông, công nghệ thông tin ngày càng nhiều. Điều này không chỉ ở báo điện tử, phát thanh, truyền hình mà còn cả trên báo in. Công nghệ truyền thông và cuộc cách mạng 4.0 đã bắt đầu có dấu hiệu tích cực trong đời sống báo chí và thể hiện qua các tác phẩm báo chí dự thi. Xu hướng cơ quan báo chí đa phương tiện và toà soạn hội tụ ngày càng thể hiện rõ nét trong hoạt động báo chí.

Ông Trần Bá Dung – Trưởng ban Nghiệp vụ Hội nhà báo Việt  Nam – nhận xét thêm, năm nay, có nhiều đơn vị gây ấn tượng về mặt sử dụng công nghệ làm báo mới vào trong tác phẩm báo chí gửi dự giải ở thể loại báo điện tử. Dạng thức thể hiện mới, quy trình làm báo mới được đưa vào tác phẩm trong đó có dạng thức longform của Báo Lao Động và megastory của Báo Vietnamplus.

Ngoài ra, theo ông Hồ Quang Lợi, năm nay xuất hiện mới một số tác phẩm video trên báo điện tử đăng ký dự thi ở thể loại truyền hình, tuy nhiên, tác phẩm truyền hình chỉ là những tác phẩm được phát sóng trên cơ quan truyền hình được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép chính thức, còn những video ở báo điện tử chưa được coi là tác phẩm truyền hình. Điều này sẽ tiếp tục được xem xét và bổ sung vào quy chế của năm sau.

Qua các vòng chấm, Hội đồng chung khảo đã chọn trao 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải khuyến khích. Phần thưởng dành cho các giải dự kiến sẽ được tăng mạnh, giải A có thể được trao tới 100 triệu đồng. Lễ trao giải sẽ được diễn ra vào tối 21.6 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô.

Đặc biệt, theo Hội Nhà báo Việt Nam, dự kiến, lần đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ dự và trao giải cho các tác giả đoạt giải.

Sẽ có nhiều thay đổi trong thể lệ

Trước câu hỏi của PV Báo Lao Động về phúc khảo, kiến nghị, khiếu nại kết quả và đề xuất thêm phần bình chọn của công chúng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng giải Hồ Quang Lợi cho biết: Hội đồng Giải Báo chí quốc gia thường xuyên cập nhật những vấn đề mới của đời sống báo chí để từ đó xem xét, rút kinh nghiệm bổ sung vào trong quy chế trong điều lệ của giải. Điều này được thể hiện trong hướng dẫn hằng năm được gửi tới các cấp hội. Mỗi năm đều có những điều chỉnh cần thiết.

Hội đồng Giải không có quy định về phúc khảo, tuy nhiên sẵn sàng giải quyết khiếu nại nếu có. Bên cạnh đó, Hội đồng Giải cũng mong muốn các tác phẩm được trao giải nhận được thừa nhận và khẳng định giá trị trong xã hội, trong công chúng báo chí, mặc dù vậy để làm được điều này là khó. Vì thế, sẽ tiếp tục tìm hình thức để tích hợp lấy ý kiến đóng góp của công chúng trong đánh giá giá trị của tác phẩm.

Theo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã có một số quyết định thay đổi điều lệ Giải được áp dụng từ Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII, năm 2018. Điểm mới đó là: Cơ cấu giải thay đổi từ 11 loại giải thành 12 loại giải, tăng 1 nhóm giải cho loại hình phát thanh; Thành lập ban phản biện kín các tác phẩm dự giải để thêm tư liệu và kênh thông tin tham khảo cho Hội đồng Giải trước khi bỏ phiếu. Bắt đầu từ năm sau, Hội đồng Giải cũng sẽ trao 1 giải đặt biệt cho tác phẩm xuất sắc nhất.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Phú Thọ: Dân tố nhà thầu dùng phế thải để làm đường

Nhóm PV |

Phú Thọ - Người dân tố nhà thầu thi công tuyến đường tại huyện Lâm Thao dùng vật liệu xây dựng thải để san lấp nền, xây rãnh mương sai thiết kế, thiếu kết cấu.

Ùn ùn lệnh mua, giá USD vọt đỉnh 20 năm; giá vàng rơi không thấy đáy

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (28.9): Giá USD tăng mạnh lên trên đỉnh 20 năm. Giá vàng chịu áp lực bán tháo cắt lỗ nên thủng đáy về mốc 64 triệu/lượng.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Minh Chuyên |

Hòa Bình – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh vừa bị kỷ luật  vì những vi phạm liên quan đến 2 gói thầu của công ty Việt Á.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký: 6 thập kỷ truyền cảm hứng và sống bình dị cuối đời

DI PY |

Thông tin nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký mất sáng 28.9 tại TPHCM, sau thời gian chống chọi với bệnh tật đã để lại nhiều tiếc thương với học trò, những người yêu mến tấm gương nghị lực của ông. Sinh thời, ông có sự nghiệp và cuộc hôn nhân nhiều thăng trầm.

Có được kêu gọi từ thiện vào tài khoản cá nhân?

Việt Dũng |

Luật sư Hà Thị Khuyên cho biết, theo quy định pháp luật, cá nhân có thể đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện, song phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng...

Người dân lo lắng trước cảnh nhà tốc mái, hư hỏng do bão

NHÓM PV |

Thừa Thiên Huế - Mưa lớn, gió giật từ bão số 4 Noru làm hàng chục ngôi nhà ở Huế bị tốc mái, hư hỏng nặng, người dân không kìm được nước mắt và lo lắng trước thiệt hại. 

EU có nguy cơ mất nốt dòng khí đốt cuối cùng từ Nga

Song Minh |

Tranh cãi giữa Nga-Ukraina có thể khiến dòng khí đốt cuối cùng từ Nga đến EU đối mặt nguy cơ bị cắt nốt.

Thiếu nữ ở Quảng Trị kể lại giây phút bị lốc xoáy cuốn văng ra khỏi nhà

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Lành cùng mẹ và 2 em đang trú bão Noru trong nhà, thì gió giật bay cửa chính. Lành ra đóng cửa, thì cơn lốc xoáy cuốn Lành văng ra khỏi nhà.