Sáng 5.12, ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, đến nay có tổng cộng 175 bệnh nhân nhập viện điều trị do bị ngộ độc thực phẩm. Tình hình sức khỏe các bệnh nhân diễn biến tốt, hiện mẫu bệnh phẩm đang chờ kết quả xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể.
Trước đó, chiều ngày 4.12, Sở Y tế Gia Lai nhận được tin báo về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Ia Phang, huyện Chư Pưh. Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh và Trạm Y tế xã Ia Phang tổ chức điều tra, xác minh tại địa bàn.
Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Chư Sê và huyện Phú Thiện cử Y, Bác sỹ đến hỗ trợ tiếp nhận cấp cứu, điều trị bệnh nhân theo quy định.
Qua điều tra bệnh nhân, các người nhà bệnh nhân cho thấy, sáng cùng ngày, Đoàn Từ thiện T.T, tại TP.Cần Thơ phối hợp với Hộị Chữ Thập đỏ huyện Chư Pưh tổ chức tặng quà cho người dân tại 2 làng có bệnh nhân phong, người nghèo trên địa bàn gồm làng Plei Phung, xã Ia Phang và làng Phung, xã Ia Le.
Mỗi xuất quà trị giá 400.000 đồng, gồm mì tôm (30 gói), 10kg gạo, 1 lon sữa ông Thọ, 1 bì mì chính, 1 bì muối Iod, chăn và quần áo.
Trong quá trình cấp phát quà, Đoàn có phát cho mỗi người dân 1 bì xôi, xôi này được nấu từ trưa ngày 3.12 tại Cần Thơ, xôi đựng trong túi ni lon. Sau khi đưa về nhà sử dụng thì các bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau bụng tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt và được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Ia Phang sơ cấp cứu. Bệnh nhân chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số.
Qua điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân dần ổn định, chưa có trường hợp nào phải chuyển lên tuyến trên. Cơ quan chức năng đã triển khai công tác truyền thông tại chỗ cho người dân, về việc không tiếp tục dùng xôi còn lại do Đoàn cấp, không nên ăn những thực phẩm đã nấu chín để lâu ở nhiệt độ thường…
Ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế Gia Lai – cho biết: “Qua vụ việc, Sở Y tế nhận định ban đầu, vụ ngộ độc thực phẩm có thể do xôi là nguyên nhân. Để xác định chính xác nguyên nhân chính gây ra ngộ độc phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm”.