Giá đền bù thấp, người dân chưa giao đất cho dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

VIÊN NGUYỄN |

Cho rằng công tác đền bù, hỗ trợ chưa hợp lý, người dân Quảng Ngãi chưa chịu giao đất để thi công dự cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, còn rất nhiều người dân chưa chịu giao đất để thi công dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Chính quyền đang sắp sửa thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nhưng người dân cho rằng, làm như vậy là ảnh hưởng quá lớn đến quyền lợi của mình vì họ bị thiệt thòi quá nhiều, thậm chí nhiều trường hợp đứng trước nguy cơ không có đất để ở.

Ông Phạm Văn Bưởi (ở xã Nghĩa Kỳ) có 1.280 m2 đất được ông đăng ký trong sổ đăng ký ruộng đất - còn gọi là sổ 5b - theo Chỉ thị 299/TTg năm 1980 của Chính phủ là đất ở. Diện tích đất ở này của ông cũng có thể hiện trên bản đồ 299. Ông và các con ông đã xây 4 ngôi nhà trên thửa đất này. Thế nhưng, khi Nhà nước thực hiện đo vẽ, cấp sổ thì phần diện tích đất ở này của ông được cấp lại chỉ có 200m2 đất ở, phần còn lại chuyển đổi sang đất trồng cây hàng năm, khiến ông bức xúc.

Ông Bưởi cho biết: “Việc chuyển đổi này do địa phương tự quyết. Hiện tại, trong 4 ngôi nhà gia đình tôi xây thì 3 ngôi nhà của các con không được bồi thường, hỗ trợ tái định cư vì địa phương cho rằng, các con ông xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Tôi thấy như vậy là bất hợp lý”.

Ông Nguyễn Đăng Vinh - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa (ngoài cùng bên phải) đến nhà dân để vận động người dân đồng thuận giao đất cho dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Ảnh: UBND huyện Tư Nghĩa
Ông Nguyễn Đăng Vinh - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa (ngoài cùng, bên phải) - đến nhà dân để vận động người dân đồng thuận giao đất cho dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Ảnh: UBND huyện Tư Nghĩa

Hiện tại, có 87 hộ dân ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa không đồng ý giao đất và khiếu nại liên quan đến mức giá bồi thường quá thấp, việc tái định cư và xác định nguồn gốc đất khi bồi thường chưa thoả đáng. Nóng nhất là 57 trường hợp có đất diện 5b và đất ở có thể hiện trên bản đồ 299. Các hộ dân này yêu cầu phải công nhận diện tích đất này là đất ở như đã đăng ký theo Chỉ thị 299 khi đền bù, thu hồi đất để đảm bảo quyền lợi cho dân.

Về nguồn gốc sử dụng, người dân đã đăng ký mục đích sử dụng tại sổ đăng ký ruộng đất 5b và hồ sơ được lập theo Chỉ thị 299 năm 1980 của Chính phủ là đất “T”, tức đất ở. Theo quy định tại điều 100, Luật đất đai thì đây là một trong những giấy tờ xác định mục đích sử dụng đất. Do đó, những trường hợp này được xác định lại diện tích đất ở để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất hoặc dùng để xác định lại diện tích đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, từ tháng 5.2022, tỉnh Quảng Ngãi đã dừng thực hiện việc này.

Liên quan đến dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - nhấn mạnh trong nhiều cuộc họp, địa phương quyết tâm hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng sạch trước ngày 31.12.2023. Tuy nhiên, ngày 30.12.2013, Quảng Ngãi lại có báo cáo kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất thời gian thực hiện hoàn thành bàn giao phần mặt bằng còn lại của dự án này đến ngày 31.3.2024. Nguyên nhân chậm bàn giao 100% mặt bằng sạch là do mưa nhiều, dân không chịu giao mặt bằng...

VIÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Không khí lạnh tràn về, Hà Nội sẽ cho học sinh nghỉ khi nhiệt độ dưới 10°C

Thu Giang |

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, do có đợt không khí lạnh tràn về, học sinh mầm non, tiểu học trên địa bàn sẽ được nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10°C, học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7°C.

Tết đầm ấm hơn của những công nhân khó khăn

Nhóm phóng viên |

Tại Chương trình Tết Sum vầy 2024 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chiều 21.1, các đồng chí lãnh đạo có mặt tại chương trình đã trao quà tới các công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn.

Máy bay rơi ở Afghanistan, chưa rõ thương vong

Thanh Hà |

Cảnh sát ở miền bắc Afghanistan đã nhận được báo cáo về một vụ tai nạn máy bay ở tỉnh Badakhshan.

Bất ngờ điểm xét thăng hạng hơn 800 giáo viên Hà Nội tăng kịch trần sau phúc khảo

Văn Nguyễn |

Hầu như toàn bộ 834 hồ sơ giáo viên Hà Nội xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đều được nâng 10-20 điểm, cá biệt có một số trường hợp được nâng 35-40 điểm, sau khi chấm phúc khảo.

Người dân và du khách nói gì về phố đêm đầu tiên ở TP Thủ Đức?

Như Quỳnh |

TPHCM – Phố đêm Thảo Điền chính thức lên đèn. Người dân và du khách hào hứng đến khám phá, trải nghiệm phố đi bộ đêm đầu tiên ở TP Thủ Đức.

3 nhân viên Vạn Thịnh Phát giúp bà Trương Mỹ Lan lập hàng trăm công ty "ma"

Việt Dũng |

Theo chỉ đạo của tổng giám đốc công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, 3 nhân viên đứng ra tìm, thuê người đứng tên thành lập công ty "ma", từ đó tạo hồ sơ vay vốn khống, giúp Trương Mỹ Lan chiếm đoạt số lượng lớn tiền của ngân hàng SCB.

Kỷ niệm 10 năm Tết Sum vầy và khai trương chợ Tết Công đoàn

Nhóm Phóng viên |

Chiều 21.1, tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình kỷ niệm 10 năm Tết Sum vầy; khai mạc Chợ Tết Công đoàn năm 2024.

Gần nửa thế kỷ sống trong gầm cầu thang rộng 14m2 ở Hà Nội

Thu Giang |

Gần 50 năm qua, gia đình ông Đỗ Đình Tháp đã sinh sống trong gầm cầu thang nhà tập thể cũ Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội).