Gà ngoại thải loại, thịt có nguy cơ gây ung thư vẫn lưu hành ở Việt Nam

Hiếu Anh |

Theo Hiệp hội chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA), từ cách đây 9 năm, 160 quốc gia đã cấm sử dụng 2 chất Ractopamine, Cysteamine cho vật nuôi vì nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng. Thế nhưng hiện nay Việt Nam vẫn nhập khẩu một lượng lớn thịt từ một số quốc gia được phép sử dụng hai chất nêu trên.

Chất nguy cơ gây ung thư vẫn lọt

Cụ thể, VIPA cho rằng, từ năm 2014, việc sử dụng Ractopamine, Cysteamine làm chất kích thích sinh trưởng, tạo nạc cho vật nuôi đã bị cấm tại 160 quốc gia trên thế giới kể cả ở nước ta (vì nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng).

Tuy nhiên, nghịch lý là hàng năm Việt Nam vẫn nhập khẩu một lượng lớn thịt lợn, bò và gà từ một số quốc gia được phép sử dụng hai chất nêu trên cho gia súc, gia cầm.

Trong khi đó, để xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi, các doanh nghiệp Việt Nam phải chịu rất nhiều rào cản kỹ thuật nghiêm ngặt từ các nước nhập khẩu, khiến các mặt hàng sản phẩm chăn nuôi của nước ta đang bị yếu thế và thiệt thòi ngay tại thị trường trong nước.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, trong 5 năm gần đây, sản lượng thịt gà nhập khẩu hàng năm tăng liên tục, mà theo ước tính chiếm 20-25% tổng sản lượng thịt gà tiêu thụ ở nước ta.

Do vậy, để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng cho các doanh nghiệp và người chăn nuôi trong nước, đặc biệt là không tạo ra nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, VIPA kiến nghị Chính phủ kịp thời ban hành văn bản cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt từ các nước có sử dụng chất kích thích sinh trưởng Ractopamine, Cysteamine.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ, ngành liên quan cần triển khai ngay các biện pháp phi thuế quan để bảo vệ sản xuất và sức khỏe người tiêu dùng nước ta.

Theo đó, sớm xây dựng các hàng rào kỹ thuật một cách hợp lý và phù hợp với thông lệ quốc tế (có thể tham khảo kinh nghiệm của Thái Lan và một số nước trong khu vực) nhằm hạn chế tình trạng nhập siêu gia cầm, sản phẩm gia cầm như thời gian vừa qua.

Gia cầm ngoại thải loại tràn vào nội địa

Gà thải loại tuồn ồ ạt vào Việt Nam. Ảnh Minh Quân
Gà thải loại tuồn ồ ạt vào Việt Nam. Ảnh Minh Quân

Không chỉ kiến nghị cấm nhập khẩu thịt từ các nước cho sử dụng chất cấm, VIPA cũng kiến nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát tình trạng nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển, đường sông.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của VIPA, mỗi tháng có hàng chục ngàn tấn gà sống đẻ thải loại được nhập lậu qua biên giới vào nước ta.

Đây không những là một trong các nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm các chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao và các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác vào Việt Nam mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước.

Mặt khác, thời gian qua có rất nhiều phụ phẩm chăn nuôi có giá rất rẻ như chân, đầu, cổ, cánh, da, lòng mề gia cầm, đặc biệt gà đẻ loại thải đông lạnh đã bỏ đầu, bỏ chân và nội tạng (còn được gọi là gà dai, loại gà này phần lớn tại các nước phát triển không sử dụng làm thực phẩm cho người) vẫn được nhập khẩu với khối lượng rất lớn vào thị trường Việt Nam làm thực phẩm cho người.

Nếu tình trạng này không được kiểm soát thì không những sản xuất gia cầm trong nước ngày càng khó khăn hơn mà còn có thể gây hậu quả cho sức khỏe của người tiêu dùng nước ta.

Trước thực trạng đó, 4.5.2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi văn bản cho Bộ Công An, Bộ Quốc phòng cùng các địa phương. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hai Bộ trên cùng các địa phương tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới và các sản phẩm chăn nuôi tạm nhập tái xuất vào Việt Nam.

Tuy nhiên, để tình trạng trên không tái diễn sau mỗi lần kết thúc chiến dịch ra quân của các bộ ngành, địa phương, VIPA đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công An, Bộ Quốc phòng cùng các địa phương thường xuyên, liên tục tổ chức kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Hiếu Anh
TIN LIÊN QUAN

Công an An Giang chở thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sang Kiên Giang tiêu huỷ

Vũ Tiến |

Sáng 12.5, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh An Giang cho biết, đã chở toàn bộ thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sang tỉnh Kiên Giang để tiêu hủy.

Đề nghị công an, quân đội vào cuộc xử lý gà thải loại

Xuyên Đông |

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đề nghị công an, quân đội vào cuộc xử lý vấn đề gà thải loại từ nước ngoài tuồn qua biên giới vào Việt Nam.

Dấu hiệu cảnh báo và các yếu tố tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày

Nguyễn Quỳnh (THEO EATTHIS) |

Tìm hiểu xem chuyên gia nói gì về ung thư dạ dày và các dấu hiệu cần lưu ý.

Cảnh báo biến chứng kinh hoàng do tiêm tan mỡ tại spa kém chất lượng

Thanh Trà |

"Chỉ cần gõ từ khoá “tiêm tan mỡ"" trên Facebook, chúng ta có thể dễ dàng thấy hàng ngàn kết quả được hiển thị. Từ những fanpage của spa lớn cho đến facebook cá nhân ngập tràn những bài đăng quảng cáo với những lời cam kết hiệu quả an toàn. Nhẹ dạ cả tin vào những lời quảng cáo của spa, nhiều chị em đã phải gánh chịu những biến chứng nặng nề."

Bộ Khoa học và Công nghệ trao giải thưởng báo chí về Khoa học Công nghệ

Anh Vũ |

Ngày 18.5.2023, Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KHCN) đã trao Giải thưởng Báo chí về KHCN năm 2022 cho các tác giả/nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Xác minh clip người đàn ông xưng trưởng công an phường, lăng mạ người khác ở Quảng Ninh

Diệu Hoàng |

Ngày 18.5, theo thông tin từ Công an TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đã nhận được thông tin clip liên quan đến một người đàn ông tự xưng là lãnh đạo công an một phường có hành vi lăng mạ người khác.

Mẹ say bia và ma tuý đánh con 1 tuổi tử vong vì dỗ con không nín khóc

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ người mẹ đánh con 1 tuổi tử vong khi dỗ con không nín khóc.

Nguyên cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo nhận định về nội dung chi trùng vụ án bà Lê Thị Dung

Nhà giáo ưu tú Trần Dư Sinh |

Sau loạt bài phản ánh về vụ án bà Lê Thị Dung - nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, Nghệ An - bị kết án 5 năm tù đăng trên báo Lao Động, độc giả - nhà giáo ưu tú Trần Dư Sinh đã có ý kiến chia sẻ thêm góc nhìn về vụ việc.

Công an An Giang chở thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sang Kiên Giang tiêu huỷ

Vũ Tiến |

Sáng 12.5, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh An Giang cho biết, đã chở toàn bộ thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sang tỉnh Kiên Giang để tiêu hủy.

Đề nghị công an, quân đội vào cuộc xử lý gà thải loại

Xuyên Đông |

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đề nghị công an, quân đội vào cuộc xử lý vấn đề gà thải loại từ nước ngoài tuồn qua biên giới vào Việt Nam.

Dấu hiệu cảnh báo và các yếu tố tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày

Nguyễn Quỳnh (THEO EATTHIS) |

Tìm hiểu xem chuyên gia nói gì về ung thư dạ dày và các dấu hiệu cần lưu ý.