F0 đã khỏi bệnh tại Bắc Giang: Vì sao chưa được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH?

Bảo Hân |

Trong khi có địa phương từ thời điểm tháng 2, tháng 3.2022 đã cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho những F0 tự điều trị tại nhà, thì tại Bắc Giang, những trường hợp tương tự lại chưa được cấp.

Vướng mắc trong xác định tự điều trị tại nhà có phải là điều trị ngoại trú hay không?  

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế Bắc Giang - cho biết, những trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại Bắc Giang rơi vào tháng 2 và tháng 3.2022, từ khi có chủ trương điều trị F0 tại nhà.

Theo ông Toàn, tính từ thời điểm tháng 2 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 300.000 F0 điều trị tại nhà.  

Về nguyên nhân chưa cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 đã khỏi bệnh, ông Toàn lý giải: Theo quy định, người lao động được hưởng chế độ ốm đau phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Nếu NLĐ bị mắc COVID-19 điều trị nội trú, việc cấp giấy chứng nhận này căn cứ vào giấy ra viện, không có vướng mắc gì.  

Vướng mắc xảy ra đối với những người điều trị tại nhà. Những đối tượng này, theo quy định tại Thông tư 56 của Bộ Y tế, chỉ viết giấy nghỉ ốm cho những người điều trị tại nhà khi trường hợp đó được quản lý, điều trị ngoại trú. Người điều trị ngoại trú phải đến khám, bác sĩ căn cứ vào kết quả khám sẽ viết cho bệnh nhân giấy nghỉ việc hưởng BHXH. 

“Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp F0 điều trị tại nhà, khi xét nghiệm ở công ty dương tính thì chủ trương của Bắc Giang cũng như các tỉnh khác là cho về nhà điều trị và khai báo y tế, không đến trạm y tế. Trong khi đó, Thông tư 56 chưa quy định những trường hợp không đến trạm y tế khám mà chỉ đến khai báo thì có được coi là điều trị ngoại trú hay không và có được viết giấy nghỉ việc hưởng BHXH hay không?”- Trưởng phòng Nghiệp vụ Y cho biết.  

Đại diện Sở Y tế cho rằng, nếu cấp giấy chứng nhận mà chưa có hướng dẫn của Trung ương hay của Bộ Y tế thì việc đúng, sai sau này mới biết được; đồng thời cho rằng, đối với những người tự điều trị ở nhà, đã khỏi bệnh, chưa cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH chứ không phải là không cấp.

“Tạm thời chưa rõ thì đợi Chính phủ có chủ trương, vì vấn đề này ngoài tầm quyết định của tỉnh” - ông Toàn nói.  

Cần đảm bảo quyền lợi của người lao động 

Cũng theo ông Toàn, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã giao Sở Y tế tiếp tục có văn bản gửi Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam để đề nghị có văn bản giải quyết các trường hợp này.

Ông Toàn nói thêm, những người khỏi bệnh trước đây, nếu bây giờ xin cấp giấy chứng nhận thì có vướng mắc, đó là: Thời điểm cấp giấy chứng nhận và thời điểm ốm không giống nhau - điều này không đúng theo quy định.  

Ông Toàn cũng cho rằng, nếu cho phép cấp giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng BHXH cho những F0 đã khỏi bệnh thì phải nghiên cứu các văn bản liên quan để tháo gỡ, giải quyết các quy định.

Ví dụ, thời hạn nộp giấy nghỉ việc hưởng BHXH cho doanh nghiệp tối đa 45 ngày kể từ ngày người lao động quay trở lại làm việc; cho phép căn cứ vào giấy cách ly, hoàn thành cách ly để cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và chấp nhận giấy chứng nhận này để hưởng chế độ ốm đau…  

* Khoản 2, Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT (quy định chi tiết thi hành luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế) quy định: Đối với trường hợp người lao động hoặc con dưới 7 tuổi của NLĐ đang điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 kèm theo Thông tư này.

Trường hợp người bệnh cần nghỉ để điều trị ngoại trú sau khi ra viện thì cơ quan BHXH căn cứ số ngày nghỉ ghi tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ BHXH theo quy định.

Điều 57 Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định về điều trị ngoại trú:

1. Điều trị ngoại trú được thực hiện trong trường hợp sau đây: 

a) Người bệnh không cần điều trị nội trú;

b) Người bệnh sau khi đã điều trị nội trú ổn định nhưng phải theo dõi và điều trị tiếp sau khi ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

2. Sau khi quyết định người bệnh phải điều trị ngoại trú, người hành nghề có trách nhiệm sau đây: 

a) Lập hồ sơ bệnh án ngoại trú theo quy định tại Điều 59 của luật này;

b) Ghi sổ y bạ theo dõi điều trị ngoại trú trong đó ghi rõ thông tin cá nhân của người bệnh, chẩn đoán, chỉ định điều trị, kê đơn thuốc và thời gian khám lại. 

Bảo Hân
TIN LIÊN QUAN

Đề xuất giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Phương Minh |

Việc sửa đổi giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu có thể đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo người lao động...

Nhiều công nhân F0 ở Bắc Giang: Nguy cơ không được hưởng chế độ ốm đau

Quế Chi |

Bị mắc COVID-19 và phải điều trị tại nhà trong tháng 2, 3.2022, nhưng đến thời điểm này, nhiều công nhân lao động tại tỉnh Bắc Giang vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH). Điều này đồng nghĩa họ có nguy cơ không được hưởng chế độ ốm đau.  

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Theo chân Tổ cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà đầu tiên Hà Nội

Hà Phương - Đình Long |

Hà Nội - UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình) đã thành lập 2 "Tổ cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà" đầu tiên trên địa bàn thành phố. Tổ này sẽ giúp người dân trên địa bàn phường dễ dàng tiếp cận với cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, giúp tối giản thời gian giải quyết thủ tục hành chính…

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Hải Phòng trả lời 15 kiến nghị của các hộ nuôi ngao

Mai Chi |

Hải Phòng - UBND TP.Hải Phòng vừa có thông báo số 366/TB-UBND thông báo về Kết luận của Chủ tịch UBND TP tại buổi làm việc với đại diện các hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy.

Bình Dương: 10.000 người nhập viện vì tai nạn giao thông chỉ trong nửa năm

Đình Trọng  |

Tại Bình Dương, chỉ trong nửa năm 2022 có đến 10.800 người phải nhập viện vì tai nạn giao thông, trong đó có 146 người tử vong, 2.800 người bị chấn thương sọ não. Tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

Đề xuất giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Phương Minh |

Việc sửa đổi giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu có thể đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo người lao động...

Nhiều công nhân F0 ở Bắc Giang: Nguy cơ không được hưởng chế độ ốm đau

Quế Chi |

Bị mắc COVID-19 và phải điều trị tại nhà trong tháng 2, 3.2022, nhưng đến thời điểm này, nhiều công nhân lao động tại tỉnh Bắc Giang vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH). Điều này đồng nghĩa họ có nguy cơ không được hưởng chế độ ốm đau.