Đường bộ, hàng không đồng loạt tăng chuyến dịp 30.4-1.5

Đặng Tiến - Minh Quân |

Để đáp ứng nhu cầu đi lại dự kiến tăng trên 200% dịp nghỉ lễ 30.4-1.5, các đơn vị vận tải đường bộ và hàng không đồng loạt tăng chuyến nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân. Ngành đường sắt cũng chạy thêm nhiều tuyến tàu mới kết nối các trung tâm du lịch.

Hà Nội: Tăng cường thêm 500 xe

Theo ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội), dự kiến lượng khách qua bến dịp 30.4-1.5 năm nay sẽ tăng khoảng 130% so với dịp cuối tuần ở thời điểm không có dịch. Dự kiến khách sẽ tăng ở các tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh và Hải Phòng, do đó bến đã yêu cầu các nhà xe chạy các tuyến này cam kết không nghỉ để giải toả hành khách. Đồng thời yêu cầu các nhà xe không chở quá số người quy định, phải niêm yết giá vé và không cao hơn so với giá vé đã đăng ký.

Theo Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội - ông Nguyễn Anh Toàn, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3 Âm lịch) và nghỉ lễ 30.4-1.5, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn xây dựng kế hoạch dự phòng phương tiện phục vụ và tăng cường để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển hành khách. “Đơn vị đã xây dựng kế hoạch tăng cường 500 xe khách phục vụ nhu cầu của người dân và đề nghị Sở GTVT Nội cấp 400 phù hiệu xe tăng cường mỗi đợt giải tỏa khách. Dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối ngày 29.4 đến hết ngày 30.4.2021” - ông Toàn cho biết thêm.

TPHCM: Chuẩn bị 1.150 xe

Tại TPHCM, các bến xe liên tỉnh cũng đã lên kế hoạch tăng cường xe cũng như quy định cụ thể về giá vé. Theo ông Tạ Chương Chín - Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông, do dịch đang được khống chế, hoạt động vận tải hành khách trở lại trạng thái bình thường và dự kiến lượng khách đi lại sẽ tăng cao trong dịp lễ 30.4 và 1.5.

Trong 4 ngày từ 29.4.2021 đến 2.5.2021, dự báo khách đi lại qua bến xe Miền Đông hiện hữu (quận Bình Thạnh) đạt khoảng 71.000 khách, tăng gần 200% so với cùng năm ngoái và gần 170% ngày thường. Lượng khách cao nhất ngày 29.4 với 21.000 khách. “Bến xe đã chuẩn bị 1.150 xe, đáp ứng số chỗ gấp đôi số khách dự báo. Phòng trường hợp nhu cầu tăng đột biến, bến xe còn kiến nghị Trung tâm quản lý giao thông công cộng TPHCM cấp 500 phù hiệu xe tăng chạy tuyến cố định” - ông Chín nói.

Về giá vé, ông Tạ Chương Chín cho biết, sẽ điều chỉnh giá cước để đảm bảo các đơn vị vận tải đủ chi phí khi quay đầu (không có khách chiều về) để giải tỏa khách. Cụ thể, những chặng gần từ TPHCM đến các tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, giá vé tăng cao nhất là 20% so với ngày thường. Những chặng xa hơn đến khu vực Tây Nguyên và từ Ninh Thuận, Bình Thuận đến Quảng Ngãi, khu vực miền Tây giá vé tăng không quá 40%.

Riêng bến xe Miền Đông mới (Thành phố Thủ Đức) do đang khai thác các tuyến chạy cự ly dài từ 1.100km trở lên (từ Quảng Trị trở ra Bắc), trong khi chỉ 4 ngày nghỉ nên xe ở bến khó cạnh tranh với máy bay. Vì vậy lượng khách ở bến bến xe Miền Đông mới dự báo chỉ đạt gần 300 khách mỗi ngày và giá vé không tăng.

Trong khi đó, ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân - Tổng Giám đốc Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) cho biết, trong dịp lễ 30.4 và 1.5, lượng hành khách đi lại qua bến sẽ tăng gấp 1,5 - 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ngày cao điểm là 29.4, lượng hành khách dự kiến đạt từ 35.000 - 38.000 khách/ngày. Giá vé tại bến xe Miền Tây tăng không quá 40% so với mức giá vé ngày thường trong 2 ngày.

Tăng chuyến - mở đường bay mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách dịp 30.4-1.5 và cao điểm hè (từ ngày 24.4.2021 đến 31.8.2021), Vietnam Airlines mở rộng mạng bay nội địa với 8 đường bay, trong đó khai trương 6 đường bay mới là Đà Nẵng - Vinh; Phú Quốc - Cần Thơ, Nha Trang, Buôn Mê Thuột, Huế, Thanh Hóa, và khôi phục 2 đường bay Đà Nẵng - Thanh Hóa, Cần Thơ - Buôn Mê Thuột.

Với mục tiêu kích cầu du lịch nội địa, góp phần phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 5.2020 đến nay, Vietnam Airlines đã mở tổng cộng 28 đường bay, tập trung kết nối các địa phương với những điểm du lịch nổi tiếng, nâng mạng bay nội địa của Hãng lên 67 đường. Đại diện Bamboo Airways cho biết, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của hành khách, bên cạnh việc đưa vào khai thác tối đa toàn bộ đội bay ngay từ cuối tháng 3 đầu tháng 4.2021, Bamboo Airways dự kiến tiếp tục tăng bình quân 12-15% tải cung ứng trên các đường bay trục, đường bay du lịch, mạnh nhất là tuyến kết nối Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt… trong giai đoạn nghỉ lễ.

Đối với ngành đường sắt, ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (thuộc Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách tại khu vực phía Nam, ngoài đoàn tàu chạy hằng ngày tuyến Sài Gòn - Hà Nội và một số tàu khu đoạn, Công ty chạy thêm các đoàn tàu từ TPHCM đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và ngược lại trong các ngày từ 28.4 đến ngày 3.5. “Tùy theo tình hình thực tế, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm các chuyến tàu phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách”, ông Văn nói.

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong dịp nghỉ lễ 30.4-1.5.2021, ngày 15.4.2021, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia ký công điện yêu cầu các cơ quan chức năng chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, các đầu mối giao thông lớn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, đẩy mạnh ứng dụng việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19...

Đặng Tiến - Minh Quân
TIN LIÊN QUAN

Nghỉ lễ 30.4-1.5, đường sắt tăng chuyến đến Đà Nẵng

Minh Hạnh |

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, ngành đường sắt tăng nhiều tàu từ các ga Hà Nội và Sài Gòn đến Đà Nẵng.

Hàng không đồng loạt tăng chuyến trên các đường bay nội địa

Minh Hạnh |

Các doanh nghiệp hàng không gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO cho biết từ 28.3 này sẽ tăng chuyến bay trên gần 30 đường nội địa. Các đường bay tăng chuyến sẽ được kết nối trực tiếp với 15 điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Những người lính canh giữ mùa xuân biển cả

Tạ Quang |

Kiên Giang - Trong những ngày Tết, khi người dân được vui vầy sum họp bên gia đình thì những cán bộ, chiến sĩ, tàu cảnh sát biển 9003, Hải đội 401-Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, lại lên đường làm nhiệm vụ trực Tết trên biển, vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Nghỉ lễ 30.4-1.5, đường sắt tăng chuyến đến Đà Nẵng

Minh Hạnh |

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, ngành đường sắt tăng nhiều tàu từ các ga Hà Nội và Sài Gòn đến Đà Nẵng.

Hàng không đồng loạt tăng chuyến trên các đường bay nội địa

Minh Hạnh |

Các doanh nghiệp hàng không gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO cho biết từ 28.3 này sẽ tăng chuyến bay trên gần 30 đường nội địa. Các đường bay tăng chuyến sẽ được kết nối trực tiếp với 15 điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước.