Được bán tại chỗ, nhiều nhà hàng vùng vàng đóng cửa vì thiếu nhân viên

HỮU CHÁNH - TRẦN TUẤN |

Hà Nội - Được bán tại chỗ trở lại nhưng nhiều nhà hàng ăn uống trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình vẫn đóng cửa, chưa đón khách, nhiều cửa hàng đã mở lại nhưng buộc phải giảm quy mô hoạt động do không có nhân viên.

Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất của UBND TP.Hà Nội, thành phố vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng). Quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên chuyển màu từ "cam" xuống "vàng".

Sau khi có đánh giá cấp độ dịch mới nhất, 4 quận này đã được phép bán hàng ăn, uống tại chỗ.

Tuy vậy, theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, dù được bán mang về nhưng nhiều hàng, quán vẫn ở các quận "vùng vàng vẫn cửa đóng then cài, chưa thể hoạt động trở lại. Một số cửa hàng thì phải giảm quy mô phục vụ do một số nhân viên đã nghỉ việc trước đó khi quận trở thành "vùng cam".

Sau thời gian dài chỉ được bán hàng tại chỗ, anh Lê Tấn Tri, quản lý quán phở trên đường Hoàng Quốc Viêt (quận Cầu Giấy) quyết định mở cửa đến những ngày cuối năm mong vớt vát một phần doanh thu.

Thời điểm trước đó, quán của anh có 8 nhân viên nhưng đến nay, con số đó giảm xuống chỉ còn lại một nửa. Vì thế, khi quận Cầu Giấy được phục vụ tại chỗ trở lại, anh cần tuyển thêm lao động, đặc biệt là lao động thời vụ để làm những ngày cuối năm.

 
Quán ăn do anh Tri quản lý gặp không ít khó khăn vì quá ít nhân sự sau khi được phục vụ tại chỗ. Ảnh: PV.
Nhân viên đều được yêu cầu sát khuẩn khi vào cửa hàng. Ảnh: PV
Nhân viên đều được yêu cầu sát khuẩn khi vào cửa hàng. Ảnh: PV

"Khó ở chỗ đây là thời điểm cận Tết, khi nhân viên đã về quê rồi thì rất khó gọi họ trở lại. Thường họ sẽ chờ qua Tết, xem tình hình ổn định mới quay lại làm. Giờ gần như không tuyển được người để làm", anh Tri nói.

Còn đối với ông Ngô Đăng Khoa (chủ thương hiệu Mango Coffee ở phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu), tình trạng đóng rồi mở cửa liên tục trong thời gian vừa qua khiến ông rất rất áp lực và lo lắng, đặc biệt là vấn đề về nhân sự.

Ông Khoa cho biết, khi quận Cầu Giấy đổi màu cấp độ dịch lên vùng cam, kéo theo hoạt động kinh doanh ăn uống chỉ được bán mang đi nên cửa hàng của ông gần như không có nguồn thu. Nhân viên không có việc và chưa biết bao giờ cửa hàng mới được bán lại tại chỗ, nên một số nhân sự của cửa hàng có nguyện vọng xin về quê sớm.

"Trước đó, một số nhân sự cứng, dày kinh nghiệm quán cà phê cũng đã nghỉ việc do tình hình kinh doanh ảm đạm, thu nhập giảm sút. Giờ tuyển nhân sự mới cũng không phải ngày một, ngày hai có thể làm được ngay", ông Khoa chia sẻ.

Một số nhân viên vẫn bám trụ lại cửa hàng. Ảnh: PV.
Một số nhân viên vẫn bám trụ lại cửa hàng. Ảnh: PV

Anh Nguyễn Khoa (30 tuổi, Thái Bình) là quản lý một cửa hàng ăn uống trên phố Duy Tân (Cầu Giấy) cho hay, gần 20 nhân sự đã bám trụ với nhà hàng do anh quản lý trong 2 năm dịch bệnh khó khăn vừa qua.

“Ai cũng muốn ổn định, nhất là những tháng cuối năm có một chút lương để về quê ăn Tết với gia đình và người thân sau một năm đi làm vất vả. Việc mở đóng liên tục khiến ai cũng chán nản và gần như có ý định bỏ để kiếm công việc khác”, anh Khoa chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều cửa hàng trên các con phố như Duy Tân, Trần Thái Tông, Tô Hiệu… đã đóng cửa đến ra năm mới hoạt động trở lại vì lý do không có nhân viên. Một số nhà hàng dù mở cửa trở lại đón khách, nhưng đã giảm một nửa số lượng nhân viên so với thời điểm trước. Việc tuyển nhân viên thời vụ cũng không dễ do đa phần sinh viên đã về quê đón Tết.

Sau khi chuyển vùng cam, nhiều cửa hàng ở quận Cầu Giấy đã đóng cửa nghỉ Tết. Ảnh: PV.
Nhà hàng này đã đóng cửa và cho nhân viên về nghỉ Tết sau yêu cầu chỉ được phục vụ tại chỗ.
 
 
Quán cà phê trên đường Trần Quý Kiên, quận Cầu Giấy cũng cửa đóng then cài.
 
Sau khi chuyển vùng cam, một số nhà hàng, quán cà phê ở quận Cầu Giấy đã đóng cửa nghỉ Tết. Ảnh: PV.

Mới đây, tập thể Những nhà sáng lập và chủ sở hữu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống (F&B) đã có kiến nghị gửi lãnh đạo TP. Hà Nội về việc cho phép hàng quán ở Hà Nội bán tại chỗ.

Trao đổi với Lao Động, một số chủ nhà hàng ở Hà Nội cho rằng, chỉ cần ra quy định buộc hàng quán tuân thủ 5K, lập vách ngăn và nhận 50% khách, đồng thời xử lý nghiêm những người vi phạm phòng chống dịch, thay vì cấm bán tại chỗ theo cấp độ dịch từng quận như hiện nay.

HỮU CHÁNH - TRẦN TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Chủ nhà hàng ở Hà Nội: "Cạn sức rồi, khó phục hồi vì bấp bênh đóng - mở"

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Mới đây tập thể Những nhà sáng lập và chủ sở hữu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống (F&B) đã có kiến nghị gửi lãnh đạo TP. Hà Nội cho phép hàng quán ở Hà Nội bán tại chỗ. Trao đổi với Lao Động, một số chủ nhà hàng ở Hà Nội cho rằng, chỉ cần ra quy định buộc hàng quán tuân thủ 5K, lập vách ngăn và nhận 50% khách, đồng thời xử lý nghiêm những người vi phạm phòng chống dịch, thay vì cấm bán tại chỗ như hiện nay.

Quán "vùng vàng" trong quận "vùng cam" ở Hà Nội

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Thương hiệu Lâm Cafe có 2 cửa hàng cùng nằm trên tuyến đường Nguyễn Hữu Huân (Hoàn Kiếm), chỉ cách nhau 100 mét nhưng lại thuộc 2 phường khác nhau cũng rơi vào cảnh "nơi tấp nập, chỗ đìu hiu".

Hà Nội: Nhà hàng, quán ăn mệt mỏi vì quận liên tục "đổi màu" cấp độ dịch

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Cấp độ dịch thay đổi liên tục khiến các nhà hàng, quán ăn ở quận Đống Đa cứ mở rồi lại phải đóng, đóng rồi lại mở, gây thiệt hại lớn về kinh tế... Tình cảnh này có thể sẽ còn diễn ra ở các quận khác tại Hà Nội.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Chủ nhà hàng ở Hà Nội: "Cạn sức rồi, khó phục hồi vì bấp bênh đóng - mở"

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Mới đây tập thể Những nhà sáng lập và chủ sở hữu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống (F&B) đã có kiến nghị gửi lãnh đạo TP. Hà Nội cho phép hàng quán ở Hà Nội bán tại chỗ. Trao đổi với Lao Động, một số chủ nhà hàng ở Hà Nội cho rằng, chỉ cần ra quy định buộc hàng quán tuân thủ 5K, lập vách ngăn và nhận 50% khách, đồng thời xử lý nghiêm những người vi phạm phòng chống dịch, thay vì cấm bán tại chỗ như hiện nay.

Quán "vùng vàng" trong quận "vùng cam" ở Hà Nội

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Thương hiệu Lâm Cafe có 2 cửa hàng cùng nằm trên tuyến đường Nguyễn Hữu Huân (Hoàn Kiếm), chỉ cách nhau 100 mét nhưng lại thuộc 2 phường khác nhau cũng rơi vào cảnh "nơi tấp nập, chỗ đìu hiu".

Hà Nội: Nhà hàng, quán ăn mệt mỏi vì quận liên tục "đổi màu" cấp độ dịch

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Cấp độ dịch thay đổi liên tục khiến các nhà hàng, quán ăn ở quận Đống Đa cứ mở rồi lại phải đóng, đóng rồi lại mở, gây thiệt hại lớn về kinh tế... Tình cảnh này có thể sẽ còn diễn ra ở các quận khác tại Hà Nội.